Đàm Vĩnh Hưng: “Ông hoàng” không yên vị - Tạp chí Đẹp

Đàm Vĩnh Hưng: “Ông hoàng” không yên vị

Sao

Mới đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi Đàm Vĩnh Hưng ra mắt album mới mang tên “Yêu tận cùng, đau tận cùng”. Ở thời đại mà công nghệ “tiến công” vào từng ngõ ngách, chỉ cần một cú click chuột là có thể nghe ngay, xem ngay một ca khúc mới thì việc ra album truyền thống dường như là “canh bạc” nhiều rủi ro.

fff
Lần này, Đàm Vĩnh Hưng tổ chức họp báo ra mắt album mới ngay tại nhà riêng của mình

Đó cũng là lí do mà các MV được mùa “nở rộ”, bởi không chỉ tiết kiệm được chi phí, thời gian mà còn có thể đo lường phản ứng của khán giả một cách nhanh chóng qua số lượt người xem, bình luận hay chia sẻ. Trước đây, khi nhận nút bạc của Youtube, Đàm Vĩnh Hưng cũng từng thừa nhận: Tôi như một người nông dân, một người chăn nuôi trên chính nông trại (kênh YouTube) của mình. Tôi cảm thấy rất thoải mái khi được thỏa sức sáng tạo ở đó”. Nhưng chính anh cũng rời “mảnh đất” vẫn còn đang màu mỡ đó để đưa album trở lại trên kệ.

Đàm Vĩnh Hưng cũng là một trong những nghệ sĩ tiên phong đưa dòng nhạc bolero trở lại. Trong khi nó chưa vơi cơn sốt, khán giả vẫn còn say, anh lại khiến họ tỉnh giấc khi bắt đầu với một màu sắc âm nhạc mới. Album“Yêu tận cùng, đau tận cùng” được Mr. Đàm miêu tả ngắn gọn là “đậm chất Hàn Quốc”.

Đây có thể xem là một sự liều lĩnh của Mr. Đàm. Bởi anh không phải là ca sĩ trẻ tuổi mới chập chững vào nghề, để có quyền sai và sửa sai trong giai đoạn khám phá cá tính âm nhạc của mình. Hơn ai hết, anh hiểu được sự tàn nhẫn của đám đông dư luận và công chúng có thể vội quay lưng chỉ vì một sản phẩm không vừa lòng.

Tuy nhiên, sự đổi thay của Mr. Đàm không đơn thuần là chạy theo xu hướng mà thiếu đi sự cẩn trọng. Anh dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm hiểu lý do các bài hát của các ca sĩ khác lại trở thành hit và bắt tay vào thử nghiệm ngay. Mr. Đàm thể hiện quyết tâm làm mới mình khi từ chối bản phối của các nhạc sĩ quen để làm việc với những người trẻ. Anh tiết lộ ca khúc chủ đề “Yêu tận cùng, đau tận cùng” được thực hiện đến 5 phiên bản khác nhau để chọn ra version mà theo anh là “không thể nào đau hơn khi nghe”

dd
Album “Yêu tận cùng, đau tận cùng” gồm 5 ca khúc

Chặng đường hơn 20 năm dù không quá dài nhưng cũng làm cạn sức sáng tạo, thậm chí niềm đam mê cũng mai một ít nhiều. Nhiều nam nghệ sĩ cùng thời với Đàm Vĩnh Hưng, cùng từng lấp lánh hào quang phải ngậm ngùi trước làn sóng ca sĩ quá trẻ, quá nhiều nhiệt huyết. Sót lại vẫn chỉ còn Đàm Vĩnh Hưng đều đặn mỗi năm tổ chức liveshow, dạ tiệc sinh nhật thành một sự kiện hoành tráng, vé bán có người mua và tiêu đề gắn tên anh vẫn còn người đọc.

Dù với nhiều người, “thương hiệu” Mr. Đàm đi kèm với những chiêu trò. Nhưng không thể phủ nhận, các chiêu trò đó khiến người ta cảm thấy xứng đáng đến từng đồng họ bỏ ra khi xem mỗi show diễn. Và ở tuổi 47, hóa thân vào chàng trai thư sinh trong album mới là điều không phải đàn ông U50 nào cũng dám làm. Bấy nhiêu cũng đủ để công chúng tò mò.

Những người yêu Hưng, với độ tuổi trải dài và đủ mọi tầng lớp, từ khán giả bình dân đến lớp người tri thức, đối với một nghệ sĩ giải trí, đó là một sự thành công. Có lẽ, như anh chia sẻ “Làm nghệ thuật, nghệ sỹ cho phép mình… không có tuổi”, để giữ mình không ngủ quên trên chiến thắng.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

24/04/2018, 09:05