Đám cưới Hoàng tử Harry và Meghan tiêu tốn 30 triệu bảng Anh để làm hàng rào an ninh

Hậu Trường

Lễ cưới của nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle và Hoàng tử Harry đã được ấn định vào 19/5 năm nay. Theo dự kiến, có khoảng 2.640 khách sẽ được mời tới dự sự kiện trọng đại này. Trong đó có 1.200 người dân từ khắp nơi của nước Anh và 1.200 khách mời nữa sẽ đại diện cho các khu vực hành chính ở mỗi quận hạt của Anh. Bên cạnh đó, có khoảng 200 từ các tổ chức từ thiện và cũng sẽ có khoảng 100 học sinh từ các trường Royal School, Great Park, Windsor và St George, Windsor Castle…

Với số lượng khách mời khá lớn trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của các quốc gia trên thế giới, vấn đề an toàn được Hoàng gia đặt lên hàng đầu. Các hàng rào an ninh đang được dựng dần nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố hay biểu tình phản đối .

30 triệu bảng sẽ bao gồm đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle bao gồm các rào cản, kiểm tra xe, tay súng bắn tỉa và máy quét theo kiểu sân bay.
Hoàng gia Anh chi khoảng 30 triệu bảng để đảm bảo an ninh bao gồm các rào cản, thiết bị kiểm tra xe, súng bắn tỉa và máy quét theo kiểu sân bay. Một hàng rào an ninh sẽ được dựng quanh lâu đài và Nhà nguyện St. George, nơi lễ cưới diễn ra.
Tất cả các du khách bước vào khu vực nội thành để xem lễ rước đuốc của hoàng gia qua thị trấn sẽ phải đi qua các máy quét an ninh sân bay.
Tất cả người dân bước vào khu vực nội thành để xem lễ cưới sẽ phải đi qua các máy quét. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra túi và xe. Cảnh sát sẽ sử dụng một mạng lưới các máy ảnh nhận dạng tự động (ANPR) để kiểm tra xe bị đánh cắp hoặc nghi ngờ trên cơ sở dữ liệu hình sự.
Chó và đội tuần tra sẽ được tuần tra, các đơn vị vũ khí chuyên nghiệp đang được đưa vào và các sĩ quan hàng hải sẽ thực hiện tìm kiếm dọc theo sông Thames.
Dự kiến, khoảng 4.200 cảnh sát được huy động cho “đám cưới thế kỉ” này. Không chỉ đảm bảo an ninh bên trong lâu đài, chó nghiệp vụ, các đơn vị vũ khí chuyên nghiệp và sĩ quan hàng hải sẽ thực hiện tìm kiếm dọc theo sông Thames. Trong khi đó, cảnh sát giao thông Anh sẽ tuần tra các ga tàu và toa xe lửa để tránh các vụ khủng bố bằng bom.
Bộ phận lắp, bộ phận cảnh sát giao thông và Sở Cảnh sát không khí Quốc gia cũng sẽ tham gia vào hoạt động an ninh trong những tuần tới.
Các hoạt động lắp đặt đang được tiến hành và đẩy nhanh tiến độ trong những tuần tới
Cảnh sát Anh Scotland Yard cho biết, hơn 5.000 nhân viên được huy động để bảo vệ đám cưới và khoảng 1.000 người đứng gác giữa tu viện Westminster và cung điện Buckingham. Trong số 5.000 cảnh sát có 911 sỹ quan và họ được huy động để tạo thành bức tường thép với các hàng rào an ninh nghiêm mật nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố hay biểu tình phản đối.
Khi Hoàng tử William kết hôn vào năm 2011, cảnh sát Anh Scotland Yard cho biết, hơn 5.000 nhân viên được huy động để bảo vệ đám cưới và khoảng 1.000 người đứng gác giữa tu viện Westminster và cung điện Buckingham. Trong số 5.000 cảnh sát có 911 sỹ quan và họ được huy động để tạo thành bức tường thép với các hàng rào an ninh nghiêm mật nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố hay biểu tình phản đối.
Trước đám cưới, Harry và Meghan sẽ tới Bath để tham dự các cuộc thử nghiệm đội Anh cho Invictus Games vào ngày 6 tháng 4.
Trước đám cưới, Hoàng tử Harry và Meghan sẽ tham dự sự kiện Invictus Games vào ngày 6/4. Ngoài thiệp cưới được tiết lộ thì váy cưới của Meghan và địa điểm tuần trăng mật vẫn chưa được bật mí. Cặp đôi hoàng gia Anh lên kế hoạch trang trí đám cưới theo phong cách cổ điển, và thay đổi nhiều điều so với truyền thống Hoàng gia.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

31/03/2018, 07:26