Đại gia vỡ nợ, 700 công nhân ra đường - Tạp chí Đẹp

Đại gia vỡ nợ, 700 công nhân ra đường

Tin Tức
Sau khi Giám đốc Công ty Thiên Mã – ông Phan Bá Tòng tuyên bố số nợ nần của các ngân hàng, nông dân và nhiều tư nhân khác mất khả năng thanh toán. DN này đã cầu cứu các chủ nợ, khoanh nợ, giải vây các khoản nợ mất khả năng thanh toán. Đồng thời kêu gọi các nhà đầu vào giải cứu, nhằm tái cấu trúc DN, trong đó, có Công ty mua bán nợ (DATC), Bộ Tài chính.

Tổng số nợ của DN này lên đến trên 550 tỷ đồng và cơ bản đã không còn khả năng thanh toán. 

Trong đó, số nợ của 5 ngân hàng là trên 430 tỷ đồng, bao gồm: Ngân hàng Việt Á – Chi nhánh Cần Thơ gần 11 tỷ đồng; Ngân hàng Indo Vina – Chi nhánh Cần Thơ hơn 5 tỷ đồng; Ngân hàng Phát triển Việt Nam trên 205 tỷ, Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh Hậu Giang trên 32 tỷ đồng…

Ngoài ra, có trên 50 tỷ đồng là tiền nợ của những nông dân bán cá, bán thức ăn. Và có rất nhiều cá nhân đang ráo riết đòi nợ vị ‘đại gia thủy sản’ Thiên Mã.

Được biết, giám đốc Công ty Thiên Mã – ông Phan Bá Tòng còn cầm cố 3 ngôi nhà để vay nóng nhiều tỷ đồng của một DN tại TP. Cần Thơ, với lãi suất “cắt cổ”. Đến nay, đang bị các chủ nợ đã khởi kiện và đòi lấy không cả 3 ngôi nhà.

Trước thông tin hàng trăm công nhân sắp bị thủy sản Thiêm Mã thanh lý, cắt đứt hợp đồng lao động giữa chừng vì mất khả năng thanh toán tiền lương công nhân, tiền lãi suất ngân hàng và nhiều chủ nợ khác.

Trao đổi với PV, ông Phan Bá Tòng – Giám đốc Công ty Thiên Mã, cho biết, sau khi 2/3 nhà máy chế biến thủy sản phải đóng cửa ngừng hoạt động. Đến nay Nhà máy chế biến thủy sản Thiên Mã 3, sắp phải cho ngừng hoạt động vì không có tiền để mua nguồn nguyên liệu, tái sản xuất.


“Trong 3 tháng nay, mỗi tháng công nhân làm việc chỉ được từ 4 đến 6 ngày. Trong lúc đó, 700 công nhân ngừng làm việc cũng phải trả lương, người thấp nhất là 1,7 triệu đồng/tháng và cao nhất là 7 triệu/tháng. Cứ vậy, mỗi tháng phải chi trả hơn 1 tỷ đồng tiền lương. Hết tháng này (11/2012), chúng tôi sẽ cho toàn bộ công nhân nghỉ việc” – ông Tòng cho biết.

Cũng theo ông Tòng, việc cho công nhân nghỉ việc, ngừng sản xuất là một việc làm “bất đắc dĩ” buộc phải làm. Trong quá khứ, có thời điêm DN này làm ăn thịnh vượng có đến hơn 3.000 công nhân và cho xuất khẩu mỗi năm đạt trên 50 triệu USD.

Sau khi đại gia thủy sản Phương Nam – ông Lâm Ngọc Khuân để lại khoản nợ “cực khủng” 1.600 tỷ đồng, tại quê nhà Sóc Trăng và cùng gia đình bỏ sang Mỹ chưa bệnh. Đến nay, thủy sản Thiên Mã là một trong những ‘đai gia thủy sản’ kế tiếp lâm vào vòng vây nợ nần, mất khả năng thanh toán.

Ông Tòng cũng thừa nhận, liên quan đến nợ nần của Công ty Thiên Mã, đến nay Bộ Công an đã có một ngày làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

28/11/2012, 08:11