Cà tím được dùng trong các món ăn thông dụng của đa số người dân ở Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Ấn Độ với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam, cà tím thường được đem nướng rồi lột vỏ, chan mỡ hành chấm nước mắm tỏi ớt, có khi um hay xào đều rất ngon.
Nguyên liệu:
1 trái cà tím lớn
2 trái cà chua
5 miếng nấm bào ngư
Rau tía tô
Bột nghệ
Tương cà
Tỏi tây
Bột nêm
Muối
Đường
Cách làm:
– Cà tím để luôn vỏ, rửa sạch, cắt bỏ cuống sau đó chẻ đôi theo chiều dọc. Xắt xẻo miếng vừa ăn. Cà chua xắt múi cao. Nấm xắt nhỏ xào với ít tỏi tây, nêm chút muối, đường, hạt nêm vừa ăn.
– Bắt nồi xào cà cho cà chuyển màu sẫm vừa ăn, cho tý nước, bột nghệ, tương cà vào. Khi thấy dốt dốt cho tiếp cà chua vào.
Đảo đều và nêm 1 muỗng cà phê bột nêm nấm, ít đường, ít muối và cho nước vào vừa ăn. Chờ cà gần chín cho nấm đã xào vào.
– Lúc cà sôi, nhìn mềm đều thì tắt bếp, cho ra tô, rắc tía tô xắt nhỏ. Ăn kèm cơm hay bún, bánh mì. Đây là món làm theo kiểu chay nhưng nếu bạn thích ăn mặn có thể thêm thịt ba rọi vào cũng rất ngon.
Theo Bếp gia đình
Thực hiện: depweb