Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ chia sẻ lý do nên thức dậy vào lúc 4:30 hằng ngày

Sức Khỏe

Jocko Willink là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ (Navy SEAL). Cho dù bận rộn với công việc cá nhân, anh vẫn có thói quen được hình thành trong quân đội: thức dậy vào lúc 4:30 hằng ngày. Theo anh, điều này có rất nhiều lợi ích.

Jocko Willink.
Cựu lính thủy đánh bộ Jocko Willink

Jocko Willink cho biết nếu thức dậy vào lúc 4:30 sáng, anh sẽ có cơ hội để làm nhiều việc hơn cho bản thân, ví dụ như tập thể thao. “Đồng thời, chúng ta có thể làm những chuyện đó một cách “yên bình” nhất có thể, khi mà mọi người khác vẫn còn đang ngủ say và đường phố vẫn chưa bị ngập tràn xe cộ.” – Willink chia sẻ. Tất nhiên chuyện dậy sớm để tập thể thao đối với nhiều người là một thử thách lớn, nhưng với Willink, nó giúp anh cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với chuyện “ngủ nướng” đến 7:00 khiến tâm trạng mệt mỏi.

2
Với Willink, thức dậy vào lúc 4:30 sáng giúp anh cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với chuyện “ngủ nướng” đến 7:00 khiến tâm trạng mệt mỏi.

“Khi dậy trễ, bạn sẽ lỡ hết nhiều việc có lợi cho thể chất lẫn tinh thần, ví dụ như tập gym hay ăn sáng chung với các thành viên trong gia đình trước khi đi làm. Lúc ấy, bạn sẽ phải hối thúc bản thân làm nhanh chóng qua loa các hoạt động buổi sáng để cho kịp ngày mới, từ đó khiến thời điểm bắt đầu một ngày trở nên kém hoàn hảo hơn.” – Willink nói thêm.

Ngoài ra, Willink cũng góp ý rằng, không nhất thiết phải tập thể thao một cách nặng nề, mà chỉ cần vận động thân thể để “vào guồng” mọi thứ là được. Anh gợi ý các bài tập nhanh như burpee (hít đất xong nhảy bật cao), hít đất, chạy bộ trong 15 phút cũng là một thói quen rất tốt cho cơ thể.

willink

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dậy được vào lúc 4:30 hằng ngày, ví dụ như những người làm việc buổi tối chẳng hạn. Willink hiểu điều đó và cho biết không nhất thiết mọi người phải dậy vào lúc 4:30, miễn là họ chọn được giờ ngủ và giờ thức hợp lí cho cơ thể vào bám sát theo lịch đó hằng ngày, họ sẽ đạt được rất nhiều lợi ích. Có nghĩa rằng chúng ta không nên thức quá giờ ngủ đã định sẵn và “ngủ nướng”.

Chính vì thế, Willink khuyên mọi người hãy tập thói quen ngủ sớm lại vì những hoạt động chúng ta thường làm vào buổi tối, chẳng hạn như lướt web, mạng xã hội, xem TV, xem video, v.v… đều không mang lại lợi ích gì nhiều khi so sánh với các hoạt động vào buổi sáng sớm như tập thể thao, yoga hay đơn thuần là dùng bữa sáng cùng gia đình.

Theo Willink, nếu chúng ta có được một kỉ luật "thép" cho bản thân, thì sẽ dễ dàng tạo ra những khoản thời gian rảnh rỗi và sự tự do hơn cho mình. Nếu không có sự kỉ luật, con người sẽ mãi là nô lệ thời gian và bị chi phối bởi những khía cạnh khác của cuộc sống.
Theo Willink, nếu chúng ta có được một kỉ luật “thép” cho bản thân, thì sẽ dễ dàng tạo ra những khoản thời gian rảnh rỗi và sự tự do hơn cho mình. Nếu không có sự kỉ luật, con người sẽ mãi là nô lệ thời gian và bị chi phối bởi những khía cạnh khác của cuộc sống.

Cuối cùng, Willink nhấn mạnh, nếu chúng ta có được một kỉ luật “thép” cho bản thân, thì sẽ dễ dàng tạo ra những khoản thời gian rảnh rỗi và sự tự do hơn cho mình. Nếu không có sự kỉ luật, con người sẽ mãi là nô lệ thời gian và bị chi phối bởi những khía cạnh khác của cuộc sống.

Thực hiện: depweb

27/05/2018, 00:08