BLACK VINEGAR

Cuối mùa, 3 loại rau rừng tăng giá “cắt cổ” vẫn hút khách mua

Hậu Trường

Hàng năm, cứ bắt đầu vào cuối tháng Hai Âm lịch là một số loại rau rừng như bò khai, rau ngót rừng, hoa ngót rừng, rau dớn… bắt đầu vào mùa và được bán tại Hà Nội với giá đắt hơn cả thịt, từ 100.000-200.000VND/kg, tùy từng loại. Các loại rau rừng này được cho là rau sạch, có vị lạ lại chỉ có một mùa nên được nhiều người ưa chuộng. 


Các loại rau rừng đã bắt đầu vào cuối mùa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

1. Rau bò khai

Rau bò khai (hay còn gọi là rau dạ hiến) là loại rau ăn ngọn giống ngọn su su nhưng mảnh hơn và màu xanh non hơn. Đây là một trong những loại rau rừng có vị đặc trưng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Một vài năm gần đây loại rau này nguồn cung nhiều nên giá không tăng cao, khoảng 85.000-120.000VND/kg.

Rau bò khai chế biến được rất nhiều món ăn như: Rau bò khai xào tỏi, rau bò khai xào tôm, rau bò khai xào trứng, xào mỳ tôm, xào thịt bò hoặc rau bò khai nấu canh.


Rau bò khai và rau dớn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

2. Rau ngót rừng 

Rau ngót rừng (hay còn gọi là rau sắng) thuộc loại cây thân mộc, mọc tự nhiên trên những vách đá của những vùng núi cao. Lá, chồi non của cây rau ngót rừng trông xanh thẫm, óng ả, mỡ màng, có hàm lượng protein và acid amin cao.

Năm nay, giá rau ngót rừng đắt hơn do nguồn cung ít hơn và gần đây nhiều người đặt mua cho phụ nữ sau sinh nên có giá 150.000-180.000VND/kg. Rau ngót rừng có vị ngọt hơn rau ngót thường và cũng có mùi vị đặc trưng của rau rừng. Bên rạnh rau ngót rừng còn có hoa ngót rừng được bán với giá 160.000-200.000VNDg/kg. 

Rau ngót rừng thường được sử dụng để nấu canh với thịt xay, nước xương, hoặc tôm nõn giã nhỏ… 

3. Rau dớn

Rau dớn là một loại rau rừng đặc sắc được nhiều người ưa thích có giá cả phải chăng nhất, khoảng 40.000-60.000VND/kg.

Người ta lấy lá non của rau dớn, ngọn non dùng luộc, nấu canh hoặc xào thịt, làm nộm. Rau dớn còn được cho là một loại thảo mộc dùng để chữa một số bệnh như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón…

Theo: Hồng Kiều/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

06/05/2015, 17:50