Cuộc đời truyền cảm hứng của Viola Davis: Ôm "giấc mơ Mỹ" từ khu ổ chuột - Tạp chí Đẹp

Cuộc đời truyền cảm hứng của Viola Davis: Ôm “giấc mơ Mỹ” từ khu ổ chuột

Sao

Cuộc đời truyền cảm hứng của những ngôi sao da màu

Có lẽ không ai ngờ rằng, cô gái đến từ “lục địa đen” dẫn đầu danh sách “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới” hay diễn viên lớn lên từ khu ổ chuột chạm tay vào tượng vàng Oscar hoặc nàng ca sĩ da màu trở thành nữ diva. Đằng sau đó là một quãng đường dài đấu tranh không chỉ với cái nhìn khắt khe của người khác mà còn với chính bản thân mình. Nhưng nghị lực phi thường của những người phụ nữ trót mang màu da khác biệt là niềm cảm hứng bất tận cho nhiều người khác theo đuổi giấc mơ.

Với việc giành tượng vàng trong kỳ Oscar 2017 vừa qua, Viola Davis đã trở thành nghệ sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử chiến thắng ở cả ba giải thưởng danh giá: Tony (sân khấu), Emmy (truyền hình) và Oscar (điện ảnh). Bà cũng là diễn viên da màu đầu tiên chiến thắng đến 5 giải thưởng SAG.

Nhưng để chạm đến thành công của hiện tại, Viola đã đi qua những tháng ngày đầy ám ảnh “Tôi là một trong số 17 triệu đứa trẻ trong đất nước này không biết bữa ăn kế tiếp của mình đến từ đâu. Và tôi đã làm tất cả để kiếm ăn. Tôi đã đi ăn trộm đồ ăn, đã từng nhảy vào những thùng rác to lớn chứa đầy giòi bọ để tìm thứ nhét vào miệng, tôi đã kết thân với những ai có mẹ nấu cho họ ba bữa ăn chỉ để sống sót qua ngày”. Và điều bà vượt qua không chỉ là nỗi xấu hổ của đói nghèo mà còn là sự kỳ thị chủng tộc: “Mọi người không bao giờ dùng chung một vòi nước mà chúng tôi đã dùng. Họ gọi chúng tôi bằng những từ ngữ khó nghe”.

Viola Davis lao vào học hành và suất học bổng chuyên ngành diễn xuất tại trường Cao đẳng Rhode Island như cánh cửa hé ra giúp bà bước sang một giai đoạn mới. Nhưng “giấc mơ Mỹ” chưa bao giờ là điều dễ dàng, bà đã miệt mài cần mẫn góp nhặt từng vai diễn nhỏ để tài năng của mình được công nhận.

Viola dần gặt được thành công khi xuất hiện trên sân khấu kịch Broadway, rồi lấn sân sang màn ảnh nhỏ và cũng đến lúc Viola khiến cả thế giới kinh ngạc với khả năng biến hóa của mình. Bà là một những diễn viên phụ hiếm hoi được đề cử Oscar chỉ bằng vai Miller xuất hiện chớp nhoáng trong “Doubt” chưa đầy 15 phút.

Đứng trên sân khấu Oscar mới đây, Viola đã khiến nhiều người xúc động với những lời chia sẻ của mình. Chính người dẫn chương trình Oscar Jimmy Kimmel phải nói đùa rằng: “Viola, cô vừa nhận thêm một giải Emmy nữa cho bài phát biểu này!”

“Bạn có biết về một nơi mà tất cả những con người tiềm năng tuyệt vời cùng tụ họp? Một nơi duy nhất. Nghĩa trang. Mọi người hỏi tôi rất nhiều, rằng ‘Viola, chị muốn kể chuyện gì?’. Và tôi nói rằng hãy khai quật những thiên tài kia lên. Khai quật những câu chuyện của họ. Những câu chuyện về những con người có ước mơ lớn lao nhưng chưa bao giờ được nhìn thấy khát vọng ấy trở thành hiện thực. Những người đã trải qua tình yêu và mất mát”

Viola đã làm thế giới nhận ra, tài năng không đến từ màu da.

viola8

viola

viola2

viola3

viola4

viola5

viola6

viola7

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

23/03/2017, 11:01