Cuộc đời có muôn vàn biến cố và đâu là cách để duy trì thái độ tích cực mỗi ngày? (P2) - Tạp chí Đẹp

Cuộc đời có muôn vàn biến cố và đâu là cách để duy trì thái độ tích cực mỗi ngày? (P2)

Lifestyle

Suy nghĩ tích cực dẫn đến nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. Xây dựng một hệ ý thức lạc quan không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn là liều thuốc bổ cho cả thể chất của bạn. 

Nhưng đôi khi, một số tình huống phát sinh trong cuộc sống khiến bạn khó giữ được cái nhìn tích cực. Cho dù có chuyện gì xảy ra, hãy luôn yêu bản thân. Chăm sóc bản thân là điều quan trọng nhất để luôn giữ cho đầu óc của bạn suy nghĩ tích cực. Hãy nghỉ ngơi nhiều, tập thể dục và kiểm soát tốt căng thẳng. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để tập trung suy nghĩ tích cực.

Ngừng suy nghĩ tiêu cực
Thật khó để trở thành một người luôn suy nghĩ tích cực liên tục. Những suy nghĩ tiêu cực – điều mà bạn cố gắng xua đuổi sẽ nảy ra trong đầu bạn thường xuyên hơn trong khoảng thời gian đầu bạn tập luyện suy nghĩ lạc quan. Khi bạn bắt đầu nhận ra bản thân đang suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể sử dụng mẹo tâm lý “đánh lạc hướng”. Hãy tự đặt cho mình một tín hiệu thị giác hoặc thính giá, có thể là vòng tay bạn đeo mỗi ngày hoặc âm thanh của một chiếc xe chạy qua bên ngoài cửa sổ. Bất cứ khi nào bạn nhìn hoặc nghe thấy tín hiệu, hãy dùng chúng để chuyển suy nghĩ hiện tại của bạn sang điều gì đó tích cực.
Thể hiện sự đánh giá cao đối với người khác

Bằng cách thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với người khác về công việc được họ hoàn thành tốt, trang phục đẹp mắt, hoặc nụ cười của họ, bạn sẽ bắt đầu gây ra phản ứng dây chuyền tích cực. Hãy ngừng phàn nàn và tập trung vào tất cả những điều tốt đẹp mà người khác đang làm xung quanh bạn.

Bạn có cảm thấy tuyệt vời khi nhận được lời khen từ người khác không? Nếu bạn muốn nhận nhiều hơn những cảm xúc tốt đẹp ấy, hãy làm điều tương tự với những người xung quanh. Bạn có thể gửi vài dòng tin nhắn cho người gần đây đã giúp đỡ bạn, gửi email cảm ơn đồng nghiệp vì đã giúp bạn hoàn thành một dự án lớn. Dù người khác đã giúp bạn điều gì, hãy dành một chút thời gian để thể hiện lòng biết ơn.

Sống với lòng biết ơn

Có rất nhiều điều tích cực xảy ra trong ngày của chúng ta, và chúng ta thường phớt lờ chúng trong khi để một nhận xét hoặc sự kiện tiêu cực làm hỏng tâm trạng của chúng ta. Bạn có thể tập thói quen viết nhật ký về lòng biết ơn để nuôi dưỡng những điều tốt đẹp này. Đôi khi, những điều chúng ta cho rằng hiển nhiên như một ngôi nhà để ở, một bữa cơm tươm tất lại là điều mà hàng triệu người trên thế giới mơ ước.

Hãy thử tập trung suy nghĩ của bạn vào mọi thứ bạn có thay vì không có. Suy ngẫm về những trải nghiệm trong quá khứ với cảm giác biết ơn có thể dẫn đến sự gia tăng cả hy vọng và hạnh phúc.

Sách, video hay podcast

Có hàng triệu cuốn sách, podcast và video tuyệt vời để bạn tiếp thu năng lượng từ những người truyền cảm hứng. Thông qua các phương tiện thông tin đó, hãy cố gắng khai thác những cảm xúc tích cực và trải nghiệm của họ bằng cách học cách suy nghĩ cũng như những gì họ làm để tạo ra cuộc sống giống họ.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Chìa khóa để áp dụng thái độ tích cực là dành thời gian để “sạc” lại “pin”. Chẳng ai có thể tích cực mãi được với ngoại hình đầu bù tóc rối, tinh thần rã rượi trước quá nhiều điều xảy đến. Hãy dành một vài giờ vào cuối tuần để đọc một cuốn sách tích cực hoặc vài ngày cho chuyến phiêu lưu đến vùng đất mới. Nếu không, một kỳ nghỉ tại nhà, nơi bạn chỉ cần hòa mình vào thế giới bên ngoài và dành thời gian làm những việc yêu thích cũng thật hoàn hảo.

Tác giả: Hồng Vân

06/03/2021, 07:00