Cuộc "detox" mang tính lịch sử của Cbiz: Trả lại hệ sinh thái giải trí văn minh và lành mạnh - Tạp chí Đẹp

Cuộc “detox” mang tính lịch sử của Cbiz: Trả lại hệ sinh thái giải trí văn minh và lành mạnh

Hậu Trường

Scandal thuê người mang thai hộ, bỏ rơi con ở Mỹ khiến Trịnh Sảng “thân bại danh liệt” hồi đầu năm 2021 vẫn chưa kịp lắng xuống thì vụ bê bối về đời sống tình dục hỗn loạn của nam ca sĩ – diễn viên Ngô Diệc Phàm đã dấy lên sự phẫn nộ tột độ từ phía công chúng. Hơn hết, phía Tổng cục Quảng bá và Phát thanh truyền hình Trung Quốc Quảng Điện đã có động thái “thanh tẩy” cả Cbiz nhằm loại bỏ những cá nhân, tập thể có đời tư, đạo đức không trong sạch, lấy lại hệ sinh thái giải trí văn minh đúng nghĩa và tái định hướng tư duy thần tượng đúng mực trong giới trẻ.

Nguồn căn của mọi việc bắt đầu từ đâu?

Có thể nói, vụ bê bối đời tư bất hảo của “nữ thần thanh xuân” Trịnh Sảng là bước mở đầu khiến cho Tổng cục Quảng bá và Phát thanh truyền hình Trung Quốc “để mắt” đến dàn nghệ sĩ trong nước nhiều hơn. Bởi trước đây, những scandal lớn nhỏ của họ đều dễ dàng “tẩy trắng” (xóa bỏ) theo thời gian hoặc bằng một vài lời xin lỗi trên trang cá nhân cũng đủ khiến dư luận nguôi ngoai. Tuy nhiên, mọi thứ đã chạm đến giới hạn của sự khoan nhượng, khi Ngô Diệc Phàm vướng phải bê bối tình dục với nhiều cô gái, không chỉ khiến anh mất trắng cả sự nghiệp mà còn đẩy anh vào vòng lao lý. Ngay lập tức, giới chức Trung Quốc tiến hành cuộc sàng lọc lớn nhất từ trước đến nay trong giới văn nghệ sĩ. Theo đó, sự nghiệp được gầy dựng trong nhiều năm của loạt nghệ sĩ hạng A Hoa Ngữ bỗng chốc tiêu tan chỉ sau một đêm. Số khác giống như “ngồi trên đống lửa” vì cũng bị liệt tên vào “danh sách đen cần detox”.

cuoc thanh tay cbiz - 1
Trịnh Sảng – Ngô Diệc Phàm “mất trắng” sau cuộc đại thanh lọc showbiz Hoa ngữ

Chỉ trong một tháng, người hâm mộ Trung Quốc đại lục nói riêng và cả châu Á nói chung không khỏi bất ngờ trước hiệu ứng domino liên hoàn “phốt” từ các ngôi sao nổi tiếng. Nếu như Trương Triết Hạn gây thất vọng với cách hành xử không đúng mực với đồng nghiệp, phạm phải quy tắc chính trị nhạy cảm, thì Lucas (Hoàng Thúc Hi) đã tự tay hủy hoại cả sự nghiệp sáng giá của mình ở tuổi 22 vì scandal tình ái, nói xấu thành viên cùng nhóm (NCT). Dù đã lên tiếng xin lỗi nhưng người hâm mộ cho rằng lời xin lỗi chỉ là một cái cớ để xoa dịu dư luận và kịp thời tìm cách ngăn chặn những tai tiếng khác ào ạt kéo đến mà thôi. Nhưng dù thế nào chăng nữa, Quảng Điện cũng đã bắt tay thanh trừng tất cả những cá nhân làm vấy bẩn thẩm mỹ ngành công nghiệp giải trí, nên việc “phong sát” (xóa sổ khỏi làng giải trí và triệt hạ tất cả nguồn tài nguyên) hẳn là phương án tốt nhất.

cuoc thanh tay cbiz - 2

Trong khi cậu học trò Trương Triết Hạn chính thức bị Hiệp hội Ngành biểu diễn Trung Quốc ra văn bản “phong sát”, đại hoa đán Triệu Vy cũng bất ngờ bị Quảng Điện tiến hành xóa sổ. Với hàng loạt scandal liên quan đến chính trị, đạo đức và tài chính trong quá khứ, cô là cái tên tiếp theo bị công chúng tẩy chay, sự nghiệp diễn xuất hơn 3 thập kỷ sụp đổ. Giờ đây, Triệu Vy – một trong tứ đại hoa đán lừng lẫy của màn ảnh Hoa Ngữ một thời – chỉ còn là một cái tên đứng bên lề “bản đồ” nghệ thuật nước nhà.

cuoc thanh tay cbiz - 3
Ngay cả “Đại hoa đán” Triệu Vy cũng không thoát khỏi cuộc “thanh trừng” lần này.

Cuộc “thanh tẩy” của các nhà quản lý không chỉ dừng lại ở cá nhân, mà còn nhắm thẳng đến cả một tổ chức liên quan ít nhiều đến các vụ tai tiếng về chính trị và kinh tế Trung Quốc đại lục. Trong đó phải kể đến “gã khổng lồ” Kinh Khuyên, một tổ chức hùng mạnh gồm những tên tuổi quyền lực đứng sau nâng đỡ các nghệ sĩ thành viên. Những nhân vật “sừng sỏ” giữ vai trò nồng cốt trong mọi hoạt động của Kinh Khuyên thời kỳ mới thành lập gồm Vương Sóc, Diệp Kinh, Trịnh Hiểu Long, Diệp Đại Ưng. Về sau, Kinh khuyên mở rộng số lượng thành viên, thu nạp thêm Cát Ưu, Vương Trung Quân, Vương Trung Lỗi, Phùng Tiểu Cương, Khương Văn, Từ Tịnh Lôi…

Sau Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn, Lucas và Triệu Vy, hàng loạt ngôi sao nổi tiếng nhất nhì Hoa Ngữ bị liệt vào “danh sách đen” bởi từng gây ra không ít bê bối gồm Đặng Tử Kỳ, Huỳnh Hiểu Minh, Lý Tiểu Lộ, Hoàng Cảnh Du, Dương Mịch, La Chí Tường, Từ Nhược Tuyên…

cuoc thanh tay cbiz - 5
Huỳnh Hiểu Minh, Dương Mịch, Hoàng Cảnh Du… cùng loạt ngôi sao khác nhiều khả năng cũng bị điều tra liên đới.
Còn lại gì hậu “thanh tẩy” Cbiz?

Như đã đề cập ở trên, cuộc thanh tẩy ngành giải trí Hoa Ngữ được tiến hành nhằm xóa bỏ những thành phần bất hảo, không chỉ có đời tư không trong sạch mà còn liên quan đến vấn đề tối kỵ (chính trị, văn hóa, xã hội chuẩn mực) của đất nước tỷ dân, trả lại vẻ đẹp thuần phong mỹ tục vốn có của ngành công nghiệp giải trí, cũng như tái định nghĩa khái niệm về “thần tượng” trong người hâm mộ, nhất là trong giới trẻ.

cuoc thanh tay cbiz - 4
Châu Tấn, Dương Dương, Dương Tử,… được người hâm mộ kỳ vọng sẽ “đứng vững” sau cuộc “detox” này.

Cuộc thanh trừng mạnh tay lần này của Quảng Điện đã cho thấy sự quyết tâm của giới chức trách trong việc xử lý nghiêm những nghệ sĩ, cũng như tổ chức đã lợi dụng quyền lực và danh tiếng để lách luật và bất chấp luân thường đạo lý để đạt được mục đích riêng. Đây không chỉ là sự trừng phạt thích đáng nhằm chấn chỉnh tư cách, đạo đức nghề nghiệp của người nghệ sĩ, mà còn là lời răn đe đanh thép đối với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã từng hoặc có ý định “đi đường tắt” để thành công, hoặc làm việc phi pháp để thỏa mãn bản thân. Qua đó, các thế hệ nghệ sĩ an toàn hậu thanh trừng là những người nghệ sĩ tỏa sáng nhờ thực lực và luôn cống hiến hết mình vào sự phồn vinh của nền nghệ thuật. Hành động này cũng xem như một đòn giáng đanh thép, truyền đi một thông điệp rằng “lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát”. Nghệ sĩ cũng chỉ là người bình thường, đừng làm những chuyện “quá phận”.

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

01/09/2021, 10:13