Cũng là người!

Sống

Cuối tuần, tôi thường mở các trang tâm sự trên báo mạng, xem chị em thủ thỉ cái gì. Thường không hiểu sao, tôi rất tức giận khi đọc những bài tâm sự kiểu như:


Ảnh minh họa

1- Người yêu em bảo vì em giữ gìn trinh tiết cho ngày cưới, nên anh ấy phải đi chơi gái, ai chả có nhu cầu, giờ anh xin em tha thứ, em mới là tình yêu của anh. May quá chỉ là bóc bánh trả tiền. Anh nói con kia chỉ là con đĩ. Em xin hỏi làm thế nào để… quên vụ này đi để cưới anh ấy?

Tôi nghĩ thầm, cô chấp nhận lý do đó của người đàn ông, đúng không? Nghĩa là chấp nhận lý do về sau chồng đi chơi gái vì tôi đang mang thai (cả đời vài bận), chồng đi chơi gái vì tôi đang đến tháng (tháng vài bận), chồng đi kiếm cave vì tôi không biết mát-xa (ngày vài bận, he he, khác gì, cũng là cớ thôi mà!) Làm tôi nhớ tới một bạn gái trẻ trên mạng, bạn ấy bảo, bạn ấy có tật xấu là không dùng chung “hàng” với con nào, kể cả con hoa hậu!

2- Chồng em có bồ, có hai bồ, còn vài mối quan hệ đồng nghiệp lằng nhằng lúc đi công tác, lại còn bia ôm mát xa đủ kiểu. Nhưng anh nói đó là những đứa “qua đường” mà thôi còn vẫn chăm lo cho vợ con đầy đủ. Em nên làm thế nào?

Tôi muốn nói, sao em không làm ngược lại, em hãy bước xuống vỉa hè và qua đường đi! Trở thành những người như đồng nghiệp hay bồ của ông ấy, để xem phản ứng của người đàn ông yêu vợ thương con ấy ra sao? Hay cố tình không biết, sau lưng em, chồng em gọi em là “con” vợ?

3- Người yêu em sắp cưới nhưng vẫn có bồ, còn ngủ với một con vợ đối tác (vì đối tác đang cầu cạnh anh ấy), thậm chí khoe chiến tích với bạn bè, một ngày phục vụ ba bà! Em nên làm thế nào để anh ấy thôi hai con kia đi, chỉ… mỗi em thôi, vì đã lỡ để một số tài sản cho anh ấy đứng tên, giờ mất cả chì lẫn chài? (Sorry bạn nào nhận ra câu chuyện của bản thân bị tôi nhắc tới!)

Tôi nghĩ, không có hai con này thì sẽ có hai con khác xuất hiện. Không có con đàn bà cầu cạnh này thì sẽ có người phụ nữ bị rơi vào thế yếu khác xuất hiện trước mặt chồng bạn. Hoặc xuất hiện người đàn bà mà anh ta có thể lợi dụng cả tiền lẫn sex (như bạn). Bạn được cưới có khi chỉ vì bạn giàu có hơn mà thôi, thế thì bạn lo gì vấn đề tình dục bừa bãi của chồng? Bạn cũng cần gì phải giữ chồng? Bạn chỉ cần lo mà làm giàu nhiều hơn thôi.

4- Anh ấy nói đó là “bóc bánh trả tiền”. Em lo âu không biết trong tương lai còn xảy ra nữa không?

Nghĩa là, bạn nghĩ “bóc bánh trả tiền” thì coi như tư cách người đàn ông vẫn sạch?

Không, tôi nghĩ, nhớp lắm.

Tôi không nói đến những người đàn ông ngoại tình chỉ vì thèm bướm lạ.

(Mình dùng từ ngữ có tệ lắm không nhỉ? Có đúng bản chất không nhỉ?)

Tôi đã gặp những người đàn ông có sở thích sưu tập bướm. Bất kể đó là ai. Xấu hay đẹp, già hay trẻ, có chồng hay chưa, chỉ cần ở trong phạm vi mà ông ta có thể quờ tay. Hoặc những người ngoại tình chỉ vì nhu cầu tình dục đơn thuần, không ràng buộc nghĩa vụ tình cảm.

Tôi đã gặp những người vợ biết hoặc không hề biết chồng ngoại tình. Hoặc chưa phát hiện ra. Tôi cũng gặp những gia đình chia tay nhau vì ngoại tình, và những gia đình đóng cửa không vạch áo cho người xem lưng.

Tôi có quen một gia đình, sau khi người chồng đi ngoại tình, cô vợ đã trả thù bằng cách ngoại tình với chính ông chồng của tình địch mình. Rốt cuộc, cả hai gia đình đều tan nát, họ bỏ nhau.

Rồi sau đó, họ cưới người tình. Chồng người này lấy vợ người kia, hai cặp vợ chồng hoán đổi. Cuộc hôn nhân thứ hai cho đến nay đã lâu hơn cuộc thứ nhất.

Nên tôi nói về ngoại tình và chơi gái, nhưng thực ra, tôi đang nói về tình yêu và giá trị của một người đàn ông. Từ mối quan hệ của đàn ông với đàn bà, có thể nhận ra đẳng cấp của người đàn ông ấy, giá trị thật của người đàn ông ấy.

Anh có thể là một người đàn ông thành đạt, giỏi và giàu, nhưng anh không coi người phụ nữ trong tay anh ra gì, không coi người phụ nữ nằm dưới anh ra gì, anh ích kỷ và khiến họ thiệt thòi, tổn thương, dù chỉ bằng một lời nói “Con đấy chỉ là con đĩ!”, thì người đàn ông ấy, không thể tử tế với phụ nữ ngay dù chỉ một lời nói, có giá trị thực sự như thế nào?

Tôi lại đã gặp (không chỉ một người) đàn ông thân phận thì là lưu manh nhưng ứng xử với đàn bà còn hơn cả thượng lưu. Vào thời điểm 2006, có một người đàn ông ở Hà Nội đến tìm tôi nhờ tôi một việc, giúp đỡ một cô gái điếm mà cách đây hơn hai mươi năm, ông ta đã chơi gái tại TPHCM, giờ đang có một việc nhỏ cần hỗ trợ. Đó là người đàn ông xăm trổ từ cổ đến tận mắt cá chân, năm mươi năm tuổi đời có gần 30 năm trong tù (đi tù ở miền Bắc từ khi vị thành niên, hết án này lại án khác.) Nhưng dù chẳng tình cảm gì, chỉ là chơi gái thôi, nhưng khi cô kia có một chút khó khăn thì ông này đã tìm cách kín đáo giúp. (Và tìm được đến tôi thì chứng tỏ cũng đã hỏi han tìm kiếm qua nhiều nguồn, phải có tâm mới làm được, chứ không phải là người được chăng hay chớ). Cái ông xe ôm đó, nói xin lỗi, đối xử với cô gái điếm qua đường, giờ đã là điếm già, tôi nói cư xử thượng lưu, có quá lời không?

Tôi vẫn tin chắc chắn rằng, nếu bạn là phụ nữ đích thực, thì giá trị của một người đàn ông không nằm ở chỗ anh ta có bao tiền trong ví, có title thế nào trên danh thiếp, mà là anh ta đối xử với bạn ra sao. Hoặc rộng hơn là, đối xử với phụ nữ ra sao, dành cái gì cho người đàn bà.

~~~~~

Ngoại tình vẫn còn tốt hơn chơi gái, là bởi, tình dục được đánh đổi bởi tình yêu luôn luôn tốt hơn là tình dục được đánh đổi bởi vật chất, quyền, lợi lộc, chức tước, tiền.

Nếu người đàn ông của bạn tin rằng, một xưởng tình dục như bia ôm, gái gọi có thể mãn nguyện được nhu cầu của anh ta, và mọi người đàn bà đều gắn mác ghi giá tiền trên cổ áo, thì tức là, chỉ cần anh ta trả được cái giá đó, anh ta có thể nhét gì vào người bạn tùy ý.

À xin lỗi, nhét gì vào người cô kia tùy ý! Chứ bạn, bạn là vợ kia mà, bạn cao quý lắm! Bạn còn cả quyền tha thứ cho ông chồng sa ngã nữa cơ!

Và người đàn ông của bạn có thể chà đạp lên mọi phụ nữ trên đời đã đi qua đời anh ta, gọi họ là đĩ, thanh minh là anh ta chỉ bóc bánh trả tiền, thì bạn yên tâm à? Vì bạn nghĩ, bạn là ngoại lệ? Chồng mình chỉ coi rẻ những con khác thôi, chứ vẫn tôn trọng mình?

Tôi nghĩ, chả có ngoại lệ đâu. Thậm chí ngược lại, với một người đàn ông ngoại tình, vợ còn là một partner, chứ với người đàn ông chơi gái, có thể have sex với bất cứ phụ nữ nào nằm ngửa, thì bạn chẳng qua cũng chỉ là một người phụ nữ nằm ngửa mà thôi. Có khác chăng, là nằm ngửa hàng ngày, suốt đời anh ta.

Còn gái đĩ, nói xin lỗi, họ cũng là người!

Trang Hạ

Thực hiện: depweb

09/11/2012, 15:07