BLACK VINEGAR

Cuba được công nhận xóa bỏ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Hậu Trường

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu với báo giới tại trụ sở PHO về sự kiện này, Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales khẳng định nền tảng của thành tựu mới này là cơ cấu xã hội, ý chí chính trị của Chính phủ Cuba và sự tận tụy của hơn nửa triệu nhân viên làm việc trong ngành y tế cùng sự tham gia của xã hội dân sự vào công tác chăm sóc sức khỏe tại đảo quốc Caribe này.


Ảnh minh họa. (Nguồn: scoopnest.com)

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan nhấn mạnh xóa bỏ lây nhiễm HIV là một trong những thành tựu y tế cộng đồng tuyệt vời nhất.

Thành công của Cuba là một chiến thắng trong cuộc chiến dài hạn tiêu diệt căn bệnh thế kỷ và một bước tiến quan trọng hướng tới một thế hệ không còn AIDS.

Về phần mình, Giám đốc PHO, Carissa Etienne, ca ngợi nỗ lực của Cuba trong công tác phòng chống HIV và giang mai nói riêng cũng như công tác y tế nói chung.

Để đi đến quyết định này, PHO đã tiếp nhận báo cáo chuyên đề cấp quốc gia của Cuba, cử đoàn thanh tra tới các cơ sở trên cả nước và xem xét phân tích các kết quả thu được.

Theo quy định của WHO, một nước được công nhận loại bỏ được truyền nhiễm giang mai từ mẹ sang con nếu hạn chế được tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh dưới 0,05% trên tổng số các bà mẹ mắc bệnh này.

Đối với trường hợp HIV, tỷ lệ trẻ nhiễm virus phải ít hơn 2% trong số các bà mẹ mang virus chết người này.

Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV và tỷ lệ điều trị thuốc kháng retrovirus trên tổng số phụ nữ mang thai có xét nghiệm dương tính với hai loại virus trên đều phải đạt trên 95%; bên cạnh một số tiêu chí về thông tin thống kê và cảnh báo về nguy cơ của các loại bệnh này. Cuba đã ​đáp ứng tất cả các tiêu chí này.

Châu Mỹ là khu vực duy nhất đề ra mục tiêu kép là loại bỏ truyền nhiễm giang mai-HIV qua đường mẹ con, vì đây là hai quá trình có quan hệ chặt chẽ với nhau, trong khi các khu vực khác hiện vẫn chỉ chú trọng tới mục tiêu loại bỏ truyền nhiễm HIV đơn thuần.

Theo Vietnamplus

Thực hiện: depweb

01/07/2015, 15:04