Cứ trả lời điện thoại trong lúc làm tình

Review
Tình yêu thời hiện đại chỉ kéo dài ba năm (hoặc ngắn hơn?) –  luận đề này đã được chứng minh, không những về mặt khoa học, mà còn căn cứ theo những thống kê xã hội học. Theo tác giả Frédéric Beigbeder, năm thứ nhất yêu nhau, người ta mua đồ, năm thứ hai người ta chuyển chỗ kê đồ và năm thứ ba chia đồ.

Tình yêu, cũng theo Frédéric Beigbeder, “bắt đầu trong nước hoa hồng và kết thúc trong nước rửa lòng lợn”, và người ta sẽ bỏ nhau giống như khi người ta yêu nhau – đều không biết lý do tại sao. Ai dám tin rằng tình yêu nồng cháy hôm nay sẽ không nguội lạnh vào ngày mai?

Nhưng lý thuyết này liệu có chính xác? Và người ta có nên nghi ngờ sự mách bảo của trái tim? Tình yêu thời nay sẽ kết thúc trong chậu nước bẩn hay còn chứa đựng nhiều điều tuyệt diệu hơn thế?

Chuyên đề “Tình nhạt” của Đẹp Online xin gửi tới độc giả những góc nhìn thú vị, với thông điệp nhân ngày lễ Tình yêu: Thật khó để luôn giữ được lửa cho tình yêu trong đời sống hiện đại nhiều lo toan, nhưng không thể vì thế mà tình yêu bị mất đi, hay bị làm sai lệch giá trị.

Các bài viết trong chuyên đề:

– Cứ trả lời điện thoại trong lúc làm tình
– Tình dục thoáng làm mờ đục tình yêu?
– Tình nhạt – ảo tưởng về tình yêu
– Làm gì có tình nào là tình nhạt!
– Admin Triết Học Đường Phố: Trong tình yêu, coi trọng trinh tiết là vô minh

Tổ chức: Đinh Phương Linh

Hãng dịch vụ viễn thông Vodafone từng làm một khảo sát, mà trong đó, 1/3 số đàn ông Anh quốc được hỏi trả lời rằng họ sẽ nghe điện thoại nếu nó đổ chuông trong lúc đang làm tình.

Hẳn nhiều người sẽ giật mình khi nghe đến thống kê ấy, bởi chính họ cũng sẽ hành động như thế. Thời đại đã thay đổi tình yêu bằng những chi tiết rất nhỏ mà đôi khi nếu không nhắc chúng ta sẽ không nhận ra bởi đã quá quen thuộc. Chắc chắn là cách đây một thế kỷ rưỡi, trước khi tiếng chuông điện thoại đầu tiên xuất hiện trên hành tinh này, thì những cuộc làm tình thường trọn vẹn hơn rất nhiều.

Một khảo sát khác thực hiện tại Mỹ của hãng Sachs Media đầu năm 2013: khi đứng trước câu hỏi bạn sẽ lựa chọn từ bỏ thứ gì trong một tuần nếu phải chọn một, chỉ số người sẵn sàng từ bỏ sex trong một tuần nhiều gấp đôi số người sẵn sàng rời xa chiếc smartphone của họ.

Tập tính của loài người thay đổi theo thời đại và chắc chắn là tình dục, hay rộng hơn là tình yêu cũng như thế.

Cái thời mà Romeo phải đứng dưới ban công nhà Juliet ở thành phố Verona, nước Ý rồi nói vọng lên những lời đường mật đã qua được vài thế kỷ. Bây giờ, Romeo và Juliet có thể gửi tin nhắn cho nhau một cách hết sức dễ dàng, hay thậm chí cả nhắn tin thoại miễn phí từ nhiều nhà mạng. Và tất nhiên là kế hoạch tự sát cũng sẽ không phát sinh trục trặc, nên chẳng ai cần phải chết.

Tình yêu có vì thế mà nhạt đi?  Bản thân tình yêu đã là một khái niệm không thể được định nghĩa rạch ròi và vì thế, vấn đề “nhạt” hay không là quan điểm. Trên thực tế, người ta không thể so sánh bản thân mình với kiếp trước của họ trong thế kỷ 17 để mà biết rằng mình đang sống nhạt hay không.

Những phương thức bày tỏ tình cảm mới ra đời theo thời gian. Hãy thử nghĩ đến việc bạn muốn tổ chức hôn lễ mà chỉ muốn mua một chiếc nhẫn đeo cho cô dâu thay vì một cặp. Hẳn là không thể, bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị nhà gái dè bỉu vì thói hà tiện và đánh mất tình yêu. Nhưng vấn đề là: tới tận cuối thập kỷ 40 của thế kỷ trước món “nhẫn đôi” mới được phát minh ra, bởi các nhà buôn trang sức. Đó không phải là truyền thống. Thời kỳ mà nước Mỹ mới chiến thắng sau Thế chiến 2, kinh tế bùng nổ, các nhà kim hoàn đã khai thác đám đông bằng một chiến dịch marketing quy mô để truyền bá cho một thứ văn hóa mới mang tên “nhẫn đôi”. Văn hóa này là sản phẩm của thời đại.

Truyền thống “xịn” giờ chỉ còn được thấy trong một đám cưới Hoàng gia, khi chỉ có một chiếc nhẫn được đeo lên tay của Công nương Catherine, chứ Hoàng tử William không có nhẫn. Tất nhiên không phải vì Nữ hoàng thiếu tiền.

Bây giờ nghĩ lại thì có rất nhiều quy ước mới được phát minh gần đây bởi động lực kinh tế mà chúng ta tuân theo để bày tỏ tình yêu, một cách vô thức. Chocolate? Tất nhiên không phải truyền thống vì trước khi tìm ra Tân thế giới thì ai trồng ca cao cho dân Âu Mỹ. Tin nhắn? Tin nhắn vốn là một thứ sản phẩm cực kỳ công nghiệp giờ cũng trở thành tất yếu và có thể tạo ra những câu chì chiết kiểu: “Sao anh không nhắn tin chúc ngủ ngon/chúc mừng sinh nhật lúc 12 giờ đêm cho em?”. Hoa hồng? Tiên Dung và Chử Đồng Tử có lẽ sẽ thích hoa thược dược hơn.

Vấn đề của mối gắn kết này, giữa tình yêu và thời đại, là con người ta luôn để cho tập tính sống và các quy ước chung ảnh hưởng đến thứ tình cảm riêng tư của họ. Cách này hay cách khác, ít hay nhiều, chúng ta cũng sẽ làm giống số đông trong cách biểu hiện tình yêu đôi lứa. Cho dù nó khác với tình cảm gia đình, tính luân lý và định ước rõ ràng thấp hơn rất nhiều, có thể tự do sáng tạo hơn rất nhiều.

Có thể có nhiều người sẽ tin rằng tình yêu đang suy thoái theo thời đại, vì họ phải vô thức trả lời điện thoại lúc thăng hoa. Nhưng họ cũng sẽ không thể chịu được việc đám cưới/đính hôn chỉ có một chiếc nhẫn. Dù thế nào, họ cũng sẽ là sản phẩm của thời đại.

Tình yêu ngày xưa và ngày nay, kiểu này và kiểu nọ, cái nào tốt hơn có lẽ chỉ là vấn đề để tranh cãi. Chỉ có những cuộc tranh cãi xem anh yêu tôi thế này đã đúng chưa, may ra thì trường tồn theo thời gian.

Bài: Đức Hoàng 


logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Có một thực tế là đàn ông nếu không còn biết rung động trước phụ nữ đẹp thì không còn giống đàn ông. Thế mà tại sao không phải tất cả họ đều đi ngoại tình? Vì họ mệt.

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

10/02/2014, 11:59