Cứ ba trẻ Italy thì có một em bị bạo hành trong trường học

Hậu Trường

Đó là kết quả điều tra do trang mạng học đường skuola.net thực hiện cho cảnh sát mạng Italy, được công bố mới đây.

Trong khuôn khổ dự án “Cuộc sống số,” skuola.net đã thăm dò hơn 15.000 học sinh Italy. Kết quả cho thấy 72% các trường hợp bạo hành về thân thể, tinh thần hoặc quấy rối trên mạng xảy ra đối với những trẻ cùng giới tính, 87% số nạn nhân khẳng định họ bị bạn bè trêu trọc cả trên mạng lẫn hành hạ ở ngoài đời.


Ảnh minh họa, (Nguồn: pixgood.com)

Quấy rối trên mạng xảy ra với các học sinh nữ nhiều hơn là nam giới, khi các nữ sinh sử dụng những ngôn từ tục tĩu hoặc có tính sỉ nhục cao để nhắm vào các “đối thủ,” chủ yếu là cùng giới. Điều đáng lo ngại hơn là xu hướng “nữ giới hóa” trong bạo lực tăng mạnh, cứ 3 đối tượng tham gia bạo hành hoặc quấy rối bạn bè thì 1 là nữ sinh.

Điều tra cũng cho thấy, rất nhiều vụ bạo hành không được phát hiện bởi trung bình cứ 3 nạn nhân thì chỉ có 1 tiết lộ chuyện này cho người khác. Những người còn lại giữ im lặng vì xấu hổ (30% số được hỏi trả lời như thế) và từ đó, họ âm thầm thực hiện việc trả thù (24%). 

Lứa tuổi từ 14 đến 17 chứng kiến nhiều trường hợp im lặng nhất, trong khi trẻ lứa tuổi từ 11 đến 13 tự giác “mách” bố mẹ và thầy cô giáo. Tuy nhiên, ngay cả những người được các em thông báo cũng thường giữ im lặng. Cứ 4 người thì 1 người không hề nói chuyện này với ai khác, cho rằng “đấy là chuyện riêng.”

Theo ông Antonio Appuzzese, Giám đốc Cơ quan cảnh sát mạng Italy, con số thống kê trên cho thấy tình trạng bạo hành thân thể và tinh thần trong học đường của Italy ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Điều đáng lo ngại là tình trạng bạo hành với các thiếu nữ hoặc do họ gây ra đang gia tăng.

Ông cũng cho rằng biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường thực sự hiệu quả là liên tục tiến hành các chiến dịch kêu gọi ý thức tố cáo các hành vi bạo lực. Đó là một trong những cách quan trọng để cha mẹ, các giáo viên và bạn bè giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực và ngăn chặn các vụ việc đó tái diễn.

Theo Vietnamplus

Thực hiện: depweb

16/04/2015, 10:11