Công nghệ mới giúp cảnh báo cho bác sỹ khi tình trạng bệnh nhân xấu đi - Tạp chí Đẹp

Công nghệ mới giúp cảnh báo cho bác sỹ khi tình trạng bệnh nhân xấu đi

Sức Khỏe

Nhóm nghiên cứu của Australia đã chứng tỏ rằng công cụ cảnh báo sớm có thể sử dụng dữ liệu từ thiết bị ghi bệnh án điện tử (EMR) để theo dõi bệnh nhân có nguy cơ suy yếu.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia đã phát triển một công cụ cảnh báo sớm cho bác sỹ khi tình trạng của bệnh nhân tại bệnh viện có dấu hiệu xấu đi.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 23/8, nhóm nghiên cứu đã chứng tỏ rằng công cụ học máy này có thể sử dụng dữ liệu từ thiết bị ghi bệnh án điện tử (EMR) để theo dõi bệnh nhân có nguy cơ suy yếu.

Sankalp Khanna, nhà khoa học của CSIRO, cho biết dữ liệu EMR có thể được sử dụng để cung cấp sự chăm sóc tốt hơn đáng kể cho bệnh nhân, cho phép các chuyên gia y tế dự báo khi các dấu hiệu sống còn của bệnh nhân có thể đạt tới vùng nguy hiểm và giúp họ đưa ra quyết định để ngăn tình hình xấu đi.

Để thử nghiệm công cụ này, các nhà nghiên cứu đã đưa dữ liệu EMR của 18.648 bệnh nhân được xác định có 95%, 85% hoặc 70% nguy cơ suy yếu, thiết bị đã có thể chẩn đoán thành công nguy cơ suy yếu trước 2-8 giờ đối với 100% bệnh nhân này.

Nhà khoa học Khanna cho biết: “Những cảnh báo sẽ giúp nhân viên y tế biết khi nào bệnh nhân gặp nguy cơ suy yếu đi, có thể dẫn tới tử vong, đột quỵ hoặc phải điều trị tích cực. Công cụ này có thể khuyến nghị cần can thiệp lâm sàng.”

Theo ông Khanna, các công cụ hỗ trợ quyết định lâm sàng như vậy là giải pháp phòng vệ, có thể cung cấp cho nhân viên y tế cơ hội can thiệp sớm để ngăn chặn các hậu quả xấu đối với bệnh nhân.

CSIRO sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá liệu thiết bị này có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện hay không.

Tác giả: Bích Liên (VietnamPlus)

26/08/2022, 16:04