Cộng hòa Dân chủ Congo xác nhận 3 ca nhiễm virus Ebola mới - Tạp chí Đẹp

Cộng hòa Dân chủ Congo xác nhận 3 ca nhiễm virus Ebola mới

Sống
ttxvn_ebola
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại khu vực cách ly sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo, Oly Ilungao cho biết 3 ca nhiễm mới đã được ghi nhận tại thành phố Mbandaka, thuộc tỉnh Equateur sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tuyên bố cho biết tổng số ca liên quan đến Ebola hiện là 43, trong đó có 17 ca được xác nhận nhiễm virus Ebola, 21 ca có thể đã nhiễm và 5 ca nghi nhiễm.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố con số tử vong do Ebola tại nước này là 25 người, song cho biết tổng số ca liên quan đến loại virus này là 45, trong đó có 14 ca đã được xác nhận là nhiễm virus Ebola theo kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Cùng ngày, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo thông báo tiến hành chiến dịch tiêm vắcxin phòng virus Ebola tại miền Tây Bắc nước này.

Khoảng 600 người sẽ là đối tượng tiêm chủng lần này, trong đó có cả các nhân viên y tế, những người có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm virus Ebola.

Đến nay, 5.400 người tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã được tiêm phòng loại vaccine trên.

Trước đó, ngày 18/5, WHO cho biết đợt dịch Ebola mới nhất này không được đánh giá là “tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng gây lo ngại cho quốc tế” bởi Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã có phản ứng “nhanh chóng và toàn diện” nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Đây là đợt dịch Ebola thứ 9 bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ khi Ebola được xác định là một căn bệnh từ năm 1976. Đợt dịch này tập trung tại vùng Bikoro hẻo lánh gần biên giới với Cộng hòa Congo.

Thực hiện: depweb

20/05/2018, 20:00