“Con Về”: Tự truyện cảm động của người mẹ có con tự kỷ - Tạp chí Đẹp

“Con Về”: Tự truyện cảm động của người mẹ có con tự kỷ

Review

Cuốn tự truyện “Con Về” của tác giả Hải Ninh, qua lời ghi chép của cây bút Anh Vân được công ty Đại Việt Hoàn Cầu chính thức giới thiệu vào ngày 31/10 vừa qua.

“Con Về” ghi lại toàn bộ hành trình của một người mẹ đón chờ con gái yêu chào đời, chăm chút con no tròn miếng ăn giấc ngủ mỗi ngày bằng tình yêu thương vô bờ bến, và cả nỗi xót xa đau đớn khi biết con mắc chứng tự kỷ nặng. Bà mẹ trẻ ấy đã không nản lòng, vẫn tràn đầy nghị lực và niềm tin, quyết tâm tự tìm biện pháp, cùng con vượt qua chứng bệnh tâm lý, trở về với cuộc sống bình thường.

Lật từng trang sách “Con Về”, chúng ta sẽ thấy những tháng ngày cùng con vượt qua đau đớn không tan thành nước mắt như những nỗi đau thể chất khác. Mẹ đã khóc đã cười cùng con. Mẹ đã tự làm đau mẹ để chỉ cho con biết “khái niệm đau”, “khái niệm chảy máu”, những khái niệm mà mẹ đã đổi bằng nước mắt, thậm chí là bằng máu để dạy cho con.

 

 

Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân – Giám đốc PR – Marketing công ty Savills – cũng là một bà mẹ, đã chia sẻ sau khi đọc cuốn tự truyện này:

Tôi đã đọc một mạch hết cuốn sách trong nỗi hồi hộp lo âu, lòng lại dậy sóng những cảm xúc đớn đau, hy vọng khắc khoải trong sâu thẳm con tim của sáu năm trước – khi vật vã ôm con ra nước ngoài chữa bệnh. Bỏ qua những nguyên tắc chuyên môn và cơ hội, tôi kính trọng những người mẹ kiên cường chiến đấu hết sức mình vì con. Nước mắt tôi đã rơi vào khoảnh khắc người mẹ của đứa con tự kỷ tự cầm mảnh vỡ đâm vào tay mình cho chảy máu và quết lên tờ giấy trắng cho con nhìn thấy: ‘Cốc vỡ. Đâm vào tay. Mẹ đau này. Mẹ khóc này… hu hu…’. Và tôi tin rất nhiều người sẽ khóc cùng chị…
Phương Minh ơi, Thượng Đế không bất công với con, người lỡ tay tạo nên con khiếm khuyết và người đã chuộc lỗi bằng cách phái ngay một thiên thần bản mệnh đến cứu đời con. Thiên thần ấy chỉ có thể là Mẹ!”  

Dạy một đứa trẻ bình thường nên người đã khó, dạy một đứa trẻ tự kỷ còn khó hơn cả trăm lần vì vốn dĩ con đã bất thường ngay từ xuất phát điểm. Tự kỷ không phải là bệnh thể lý để có thể kê toa uống thuốc vài ba lần là khỏi. Tự kỷ là chứng bệnh về tâm lý. Chỉ có mẹ, người yêu con hết mực, yêu con hơn cả mạng sống của mình mới sẵn sàng xông vào thế giới vô thức của con, để giành giật níu lấy từng giác quan, cảm xúc, để đưa con thoát khỏi vùng tăm tối của ánh mắt vô hồn lạnh giá, để mang con về với hiện thực đa màu ấm áp, để con biết khóc, biết cười, biết chia sẻ, biết yêu thương.

 

Con chị giờ đây đã trở thành một cô bé bình thường và đáng yêu. Đây không còn là những trải nghiệm cá nhân cuả riêng chị mà trở thành những kinh nghiệm quý báu cho tất cả những ông bố bà mẹ đang chờ đón hay đã nuôi dưỡng tình yêu hơn cả cuộc đời mình.

Nội dung sách bao gồm 5 chương. Mỗi chương thể hiện mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau theo từng giai đoạn diễn biến các quá trình: từ khi con đến bên đời; mẹ phát hiện con bệnh rồi tất tả kiếm tìm nơi chưa trị và thất vọng; mẹ tự làm cô giáo, tự tìm cách chữa trị cho con theo phương pháp riêng của mẹ; ngày con trở về với tiếng cười, tiếng nói bập bẹ trên môi và những ngày sắp đến của mẹ sẽ dạy con từng bước để trưởng thành.

Bạn có thể lo lắng vì con mình mắc chứng tự kỷ hay đang thực sự phải đối diện với bệnh lý đó, cuốn sách sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp trực quan, dễ hiểu nhất. Cũng có thể bạn hoàn toàn yên tâm vì con mình là một đứa trẻ bình thường… thì cuốn sách vẫn là những chia sẻ đáng đọc, để hiểu thêm và tin rằng một người mẹ luôn làm được tất cả cho con.

Sách được phát hành rộng rãi trên các nhà sách khắp cả nước kể từ ngày 1/11/2014.

PV

logo

Thực hiện: depweb

03/11/2014, 09:54