Con ơi, học bài nhé!

Sống

Hãy đồng hành khởi động năm học cùng con bằng vài bí kíp sau đây.

Giữ liên lạc với giáo viên

Vào đầu năm học, sẽ thường có những buổi họp phụ huynh, cha mẹ nên tiếp xúc với giáo viên trong thời điểm này. Căn cứ vào kế hoạch học tập ở trường lớp, tìm hiểu về cách ra bài tập ở nhà của giáo viên như thế nào để từ đó, có sự thống nhất giữa đôi bên về cách giao nhiệm vụ cho trẻ sao cho phù hợp nhất. Sau đó, mỗi liên hệ này cần được duy trì thường xuyên trong suốt quá trình học tập của trẻ.

Lập thời gian biểu

Sau khi đã có được kế hoạch học tập tại trường, phụ huynh nên xem xét thời gian sinh hoạt của gia đình để cùng với trẻ, lập một thời gian biểu tại nhà cho trẻ. Thời gian biểu này chính là định hướng cho trẻ bước vào thói quen tự động làm và biết tự quản lý mình.

 

Khi làm việc này, cha mẹ nên chú ý là phải cho con mình cùng tham gia. Hãy để trẻ cùng “được” thống nhất, cùng “được” thực hiện chứ không phải là “bị” ép buộc. Chỉ như vậy, trẻ ý thức đó là của mình, mình có trách nhiệm với nó.

Góc học tập

Dù là trẻ có phòng riêng hay chung phòng với ba mẹ thì góc học tập của trẻ cũng cần đảm bảo những điều sau:

– Góc học tập không có đồ chơi giải trí. Nếu không, trẻ sẽ rất dễ bị “quyến rũ” và phân tán tư tưởng khi học…

– Bàn học của trẻ không nên quá rộng vì sẽ rất dễ tạo thói quen bề bộn, không biết sắp xếp đồ đạc ở trẻ.

– Rất cần một tấm bảng viết gần chỗ học. Bảng sẽ giúp trẻ ghi lại những ghi chú, có nhiều thời gian nhìn, sắp xếp hoặc suy nghĩ về chúng.

 

Khi trẻ làm bài tập ở nhà

– Luôn quan tâm tới trẻ khi trẻ làm bài tập. Ban đầu trẻ chưa quen thì cha mẹ có thể ngồi cạnh để hướng dẫn, sau đó để trẻ tự thực hiện, cha mẹ sẽ là người giám sát từ xa.

– Biết khích lệ trẻ đúng lúc, kịp thời khi trẻ làm tốt và ngược lại, nếu trẻ làm sai hoặc không biết cách giải bài, cha mẹ không nên trách mắng nặng lời hoặc phán xét trẻ ngu dốt. Cần nhẹ nhàng cùng trẻ tìm ra lỗi sai từ đâu, hướng dẫn trẻ tìm cách giải quyết.

– Khi trẻ gặp khó khăn với bài tập về nhà, cha mẹ không nên đưa sẵn đáp án cho trẻ mà cần hướng cho trẻ hướng đi để tự tìm được câu trả lời. Và hãy luôn nhớ rằng, giúp trẻ một cách miễn cưỡng còn tệ hại hơn là không giúp gì cả.

Rèn thói quen tốt

– Không để trẻ lạm dụng máy tính quá nhiều trong việc tính toán

– Dạy trẻ thói quen ghi sổ tay học tập đơn giản.

– Trẻ cần ôn lại bài trước khi đi ngủ

– Cho trẻ có thời gian giải lao giữa giờ học, làm bài một cách khoa học

– Cùng trẻ nhìn lại kết quả học tập của giờ học ở nhà, đưa ra phản hồi tích cực với trẻ

– Cần để trẻ học cách tự chịu trách nhiệm với những gì các bé đã làm.

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

28/08/2012, 16:02