Còn nhiều hổ nuôi tại nhà dân chưa bị phát hiện?

Tin Tức

Nấu cao không thành

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, khoảng 11h45 ngày 1/1/2013, Công an huyện Yên Thành phối hợp Hạt kiểm lâm huyện đã bắt giữ một cá thể hổ đực nặng 1,8 tạ được nuôi nhốt trái phép tại nhà anh Lê Văn Đạt (SN 1989, trú xóm Phú Vinh, xã Đô Thành).

“Chúa sơn lâm” nặng gần 2 tạ suýt bị nấu cao đã được Công an huyện Yên Thành thu giữ ngày 1/1/2013.

Theo Phó Trưởng Công an huyện Yên Thành, Thượng tá Phạm Xuân Khánh, sau khi báo VietNamNet phản ánh tình trạng nuôi nhốt hổ trái phép ở Yên Thành, công an tỉnh chỉ đạo nắm tình hình, điều tra làm rõ.

Sau một thời gian theo dõi, bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 31/12/2012, Công an huyện Yên Thành đã phát hiện nhà đối tượng Đạt có nuôi nhốt hổ trái phép.

“Từ khi phát hiện cho đến cả đêm hôm đó, chúng tôi chỉ đạo anh em bám sát, không rời địa bàn để phòng chủ nuôi tẩu tán hổ mất, và sáng nay thì cho triển khai bắt giữ ngay” – Thượng tá Khánh nói.

Khi tiến hành bắt giữ, Công an huyện Yên Thành đã huy động 20 cán bộ chiến sỹ, bên Hạt kiểm lâm huyện 5 đồng chí và một số anh em từ lực lượng kiểm lâm Pù Mát (huyện Con Cuông) cùng phối hợp tham gia.

Tại cơ quan điều tra, chủ nuôi nhốt hổ trái phép đã khai nhận, cá thể hổ bị thu giữ được anh mua cách đây hơn 1 năm từ Lào về. Khi mua có trọng lượng 1,7kg, giá 900.000đ/kg.

Dịp Noel vừa qua, anh định làm thịt, nấu cao “chúa sơn lâm” mà mình nuôi nhốt, nhưng sau đó vì lý do chưa thuận lợi nên đang tạm dừng thì bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ.

Cũng theo khai nhận của ông Đạt, cá thể hổ bị thu giữ hiện có giá khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Đến 15h chiều cùng ngày, cá thể hổ tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Yên Thành đã được bàn giao cho VQG Pù Mát để chăm sóc.

“Thưởng nóng’’ 5 triệu

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, ông Nguyễn Tiến Lợi cho biết, sau khi báo chí phản ánh Yên Thành nuôi nhốt hổ trái phép, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp Hạt kiểm lâm vào cuộc quyết liệt.

Tuy nhiên, để phát hiện được hộ dân nuôi hổ gặp rất nhiều khó khăn.

UBND huyện đã dùng hình thức phát phiếu để nhân dân tố giác không mang lại hiệu quả. 

Hổ được nuôi nhốt tại gia mất hẳn tính hung dữ thường có, không hề phản ứng khi có người lạ tiếp cận.

Trong quá trình theo dõi, công an huyện và Hạt kiểm lâm đã phát hiện một hộ dân ở xã Đô Thành nuôi nhốt hổ trái phép.

“Với chiến công đó, chúng tôi quyết định thưởng nóng 5 triệu đồng để động viên các đồng chí ấy” – ông Lợi thông tin thêm.

Cũng theo ông Lợi, đối với chủ nuôi nhốt hổ trái phép, sẽ giao cho Công an huyện phối hợp với Kiểm lâm tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 10, đầu tháng 11/2012, khi tiến hành phát phiếu thăm dò, tố giác hộ nuôi nhốt hổ trái phép ở xã Đô Thành, UBND huyện Yên Thành đã nhận được đơn tố giác có 3 hộ dân ở xóm Phú Vinh nuôi nhốt hổ.

Tuy nhiên, sau đó lực lượng chức năng khám xét, kiểm tra thì không phát hiện, bắt giữ được trường hợp nào. Trong khi đó, ngày 06/11/2012, Công an huyện Diện Châu đã bắt giữ 2 cá thể hổ tại xã Diễn Quảng (huyện Diễn Châu) được khai nhận là của bà Nguyễn Thị Thể xóm Phú Vinh (Đô Thành) đưa đi tẩu tán.

Hàng chục cá thể hổ?

Theo những thông tin mà VietNamNet có được, tại xã Đô Thành có rất nhiều hộ nuôi hổ trái phép. Điển hình nhất là một hộ dân nuôi tới 4 cá thể hổ, có tổng trọng lượng gần 5 tạ.

 

Rất nhiều cá thể hổ tại Đô Thành đã bị tẩu tán? – Ảnh: Phan Sông La

Người nuôi 4 con hổ này tiết lộ, ở xã Đô Thành có trên chục hộ nuôi hổ để tăng gia, số lượng đến hàng chục con. Mô hình này đã có gần 2 năm nay. Các chuồng nuôi chủ yếu do người dân tự học kinh nghiệm của nhau.

Khi sự việc vỡ lở, hơn chục ngày ra quân rầm rộ để tìm kiếm hổ nuôi, UBND huyện, kiểm lâm, công an Yên Thành mặc dù đã nỗ lực nhưng chẳng tìm ra con hổ nào.

Đến khi UBND huyện này kết thúc tìm kiếm, báo cáo không tìm ra hổ thì Công an Diễn Châu đã bắt được 2 con hổ được chuyển từ xã Đô Thành qua.

Đến nay, mới có 3 cá thể hổ còn sống tại Đô Thành (nơi VietNamNet có loạt bài phản ánh) bị bắt giữ. Một số cá thể hổ (đã chết) bị bắt khi vận chuyển sau thời điểm báo lên tiếng nhưng đến nay chưa có thông tin khẳng định có nguồn từ Đô Thành.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

02/01/2013, 14:55