Con giỏi không mẹ? - Tạp chí Đẹp

Con giỏi không mẹ?

Sống

Bé Boy, con trai tôi có “tật” luôn cho rằng hễ điều gì bé làm đều tốt. Bé luôn nghĩ mình giỏi vì đã làm được những điều rất… bình thường. Tôi lo ngại sau này con mình sẽ trở thành một người tự phụ và không bao giờ biết cố gắng trong mọi việc, để có kết quả tốt nhất. Con tôi mới học lớp 1. Tôi không thể nói với con rằng điều đó không tốt cho bé sau này vì bé sẽ không thể hiểu những điều quá “cao siêu” so với tuổi lên 6.

 

Dạo một vòng Facebook, chia sẻ với các bà mẹ, tôi phát hiện ra, không chỉ tôi mà có một số mẹ đang phải đau đầu vì con mình lúc nào cũng tự cho rằng bé giỏi hơn bạn bè, hơn người khác. Trong khi thực ra bé cũng chỉ… bình thường. Chúng tôi bắt đầu xem điều gì đã khiến các bé trở nên như thế. Sau nhiều lần offline, chúng tôi đã có giải pháp cho con mình.

Không khen quá lời

Tôi nhận ra, trước giờ, hễ mỗi lần con làm được điều gì đó, dù chẳng có gì là giỏi giang, xuất chúng, tôi vẫn cứ khen “con giỏi quá” mà không hề biết rằng điều đó đã khiến bé luôn nghĩ mình… hơn người. Sau nhiều lần được mẹ khen, thằng bé làm gì cũng muốn được khen giỏi. Nếu không ai khen, bé sẽ hỏi “Con giỏi không?” để được khen. Khi phát hiện ra lỗi rất lớn của mình, tôi sửa sai ngay. Mỗi lần con giúp mẹ việc nhà, hay ngoan ngoãn chào khách, tôi đều nói, con trai mẹ ngoan quá. Tôi hạn chế nói từ “giỏi” trước mặt con và đặc biệt là không dành từ đó để khen con. Con hỏi “Sao mẹ không khen con giỏi?”. “Như vậy là ngoan mà, nên mẹ khen con ngoan”. Dần dần, con tôi cũng không còn hỏi câu “Con giỏi không?” nữa.

 

Tìm những tấm gương

Vì thấy mình giỏi nên bé cũng chẳng biết cố gắng. Tôi phải giúp con cố gắng bằng cách chỉ cho con thấy bạn A, bạn B… học rất giỏi. Bạn C, bạn D vẽ đẹp, hát hay, múa đẹp và rất siêng năng tập luyện để mình ngày càng giỏi hơn. Tôi còn tìm những câu chuyện trên internet kể cho con nghe. Thằng bé rất chăm chú nghe mẹ kể, và bé hỏi: “Con cũng cố gắng như vậy, được không mẹ?”. “Được con à”. Tôi nhận ra, không những bỏ được “tật” tự cho mình giỏi giang, con tôi còn rất cố gắng khi làm việc gì đó. Mới hôm qua thôi, sau khi vẽ, bé hỏi: “Mẹ ơi, mẹ coi thử bức tranh này nè, con phải làm sao để nó đẹp hơn hả mẹ?”.

Khi bé luôn cho mình tài giỏi

– Hạn chế khen con quá lời như: “Con mẹ là thần đồng”, “Cục vàng của mẹ giỏi quá”… vì khi nhận được những lời khen như vậy, bé sẽ tự nghĩ rằng mình xuất chúng, hơn người.

– Khi bé cho rằng mình tài giỏi thì việc gì bé làm bé cũng nghĩ rằng quá xuất sắc. Hãy giúp bé hiểu rằng bé luôn luôn phải cố gắng mỗi ngày, để những việc bé làm hằng ngày sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

02/03/2013, 22:35