Có thể dùng đơn thuốc cũ cho triệu chứng tương tự?

Tin Tức

Hỏi

Tôi đã từng điều trị bệnh phụ khoa. Vừa rồi tôi thấy mình lại có triệu chứng tái phát tương tực, tôi có thể mang đơn thuốc cũ để mua thuốc về dùng được không?

Đáp
 
Đối với tất cả các bệnh, ban không bao giờ được tự ý dùng đơn thuốc bác sĩ kê đơn lần trước để tự chữa bệnh cho mình, kể cả khi có triệu chứng tương tự. Không những không chữa khỏi bệnh mà còn gây nhờn thuốc, hoặc dùng thuốc không đúng bệnh còn có hại cho cơ thể.

Thực tế, nhiều chị em đã tự điều trị theo người bệnh khác mách bảo, hoặc theo đơn của bác sỹ đã kê trong những lần khám trước, hoặc tự mua thuốc vệ sinh phụ nữ về thụt rửa. Họ đã không hiểu rằng có triệu chứng giống nhau nhưng chưa chắc là bệnh giống nhau.

Mặt khác, mỗi người có một môi trường âm đạo không giống nhau. Vì thế, thuốc đó có thể chữa khỏi cho người này nhưng không thể chữa được cho người khác. Việc điều trị bằng cách đặt thuốc hoặc thụt rửa âm đạo có thể gây tác hại như: nhờn thuốc, diệt cả một số vi khuẩn có ích trong âm đạo (trực khuẩn DODERLEIN có tác duy trì độ pH thích hợp).

Đặt thuốc không dùng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, hoặc làm tổn thương đường sinh dục.

Vì vậy, khi có các triệu trứng nhiễm khuẩn đường sinh dục chị em phải đi khám chuyên khoa để được xét nghiệm, chẩn đoán, sử dụng thuốc phù hợp và được điều trị đúng lúc, đúng cách.

BS Lương Thị Thanh Bình

BV Phụ Sản HN


           

 

Thực hiện: depweb

25/10/2011, 10:43