“Cô phù thủy” Đinh Hương ngọt ngào trong lòng bố mẹ

Sốc mãi cho tới khi giọng ca đến từ Quảng Trị nắng gió vượt xa cả sự kỳ vọng ban đầu của mọi người, bố mẹ Đinh Hương mới tin rằng, để cho con cái tự quyết định đến tương lai là một việc làm đúng đắn.

Cô bé út ít mê đắm ca hát

Ngôi nhà của Đinh Hương nằm lọt thỏm và khiêm nhường giữa rất nhiều tòa nhà cao tầng khác ở phố Nguyễn Viết Xuân, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Bố mẹ là công chức, 2 người anh của Đinh Hương đang lập nghiệp ở TP.HCM và Sóc Trăng nên căn nhà nhỏ gần như đóng cửa im lìm suốt ngày.

Bố của Đinh Hương, ông Đinh Văn Bình hiện đang công tác tại Sở lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, trong khi mẹ là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, làm công việc kế toán tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Sinh ra trong một gia đình cơ bản, bố mẹ là công chức nhưng ngay từ nhỏ, cô bé Đinh Hương đã mê nghiệp ca hát, được thăng hoa trên sân khấu luôn là mơ ước thường trực. Cũng chính bởi vậy, dù đã được bố mẹ định hướng cho việc học và làm tại ngành ngân hàng, nhưng vì đam mê, Hương sẵn sàng từ bỏ để theo đuổi ước mơ của mình.

Mẹ Đinh Hương, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền chia sẻ, trong gia đình, từ bố mẹ đến hai anh trai, không ai mê ca hát cả. Thế nhưng, cô em út Đinh Hương lại yêu thích âm nhạc từ nhỏ. Ngay khi mới vào lớp mẫu giáo, Hương đã bộc lộ năng khiếu múa hát của mình, từ đó đến những năm tháng theo học các cấp, cô bé luôn ở trong đội văn nghệ của trường để tham gia biểu diễn, thi thố tài năng âm nhạc.

Đinh Hương “nổi tiếng” từ thời học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi, sau lên cấp 3 trường THPT Đông Hà, cô bé đã trở thành thành viên không thể thiếu trong đội văn nghệ, tham gia các cuộc thi cấp thị xã và cấp tỉnh, cũng đạt được nhiều giải thưởng.

Thấy con vừa hăng say văn nghệ, nhưng học hành vẫn khá nên gia đình đã cho Hương đi học thêm kỹ năng múa hát, vũ đạo và tham gia sinh hoạt tại Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Trị.

Sau khi Hương tốt nghiệp lớp 12, xác định ca hát chỉ là nghề tay trái, “mua vui cũng chỉ một vài trống canh” nên bố mẹ đã hướng cho Hương thi vào Đại học Ngân hàng. Dù rất yêu ca hát nhưng cô bé không dám trái lời bố mẹ, bù lại món quà mà Hương nhận được sẽ là được phép đi hát nếu như cầm được trong tay tấm bằng đại học.

Năm đó, Đinh Hương thi đậu vào trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, học tại cơ sở ở Thủ Đức. Xa gia đình, cũng không ai nghĩ rằng đấy là môi trường để Đinh Hương tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

“Con bé bảo đi học thêm ngoại ngữ nên phải lên thành phố hằng đêm, nhưng kì thực là đi hát tại các phòng trà. Gọi điện lần mô cũng thấy đang ở trên xe buýt, sau bạn bè của nhỏ báo tin là nó đi hát đêm đêm, vợ chồng tui mới biết”, bà Huyền kể.

Suốt thời sinh viên, mỗi tuần Đinh Hương đi hát tại các phòng trà 3 buổi, lặn lội 20km từ Thủ Đức lên trung tâm thành phố, thân gái một mình như thế, nhưng đều đặn không bỏ sót buổi nào.

Lúc đầu, cứ nghĩ con cần tiền, bố mẹ Hương đã gửi thêm mỗi tháng, nhưng sau biết rằng con gái làm vậy là để thỏa chí đam mê, hai ông bà thôi không cấm con đi hát nữa.

Hồi còn sinh viên, Đinh Hương đã tham gia cuộc thi “Tiếng hát sinh viên ngành Ngân hàng” và đạt giải Nhất. Đó là tiền đề, là động lực để cô bé quyết tâm dấn thân vào nghiệp ca hát, dù rằng đường đi đến với công chúng yêu nhạc của Hương gặp rất nhiều khó khăn.

Trước khi tham dự cuộc thi Giọng hát Việt 2012 này, Đinh Hương đã giấu gia đình tham gia khá nhiều cuộc thi hát trên truyền hình nhưng chưa thành công được như mong đợi. Đáng chú ý là cuộc thi Giọng hát truyền hình Sao Mai năm thứ 2, dù đã lọt vào vòng trong song Hương phải dừng bước sớm. Mới đây nhất là cuộc thi Song ca cùng thần tượng, lọt vào top 5 của đội Hà Anh Tuấn, nhưng Đinh Hương vẫn phải ngậm ngùi rời cuộc chơi khi đích đến vẫn còn ở phía trước.

Đến với Giọng hát Việt lần này, Đinh Hương đã giấu nhẹm gia đình để đăng ký tham gia thi tại vòng Giấu mặt. Đến lúc được lọt vào vòng trong, cô bé mới thông báo cho gia đình biết, đồng thời xin tạm dừng công việc tại ngân hàng (Đinh Hương đã đi làm được 2 năm). “Khi nào mệt mỏi với ước mơ và đam mê, con sẽ trở lại với công việc của mình”, đó là lời thỉnh cầu của Đinh Hương, và cô bé đã thuyết phục được bố mẹ để tiếp tục ca hát.

Dạy dỗ khắt khe, nhưng khuyến khích con lựa chọn tương lai

Bố Đinh Hương là một người trầm tính, rất mực yêu thương con cái. Đặc biệt, với cô con gái rượu, ông luôn chiều chuộng, đáp ứng mọi yêu cầu của con bé.

Thời gian Đinh Hương đang ôn thi, có những đêm dù đã khuya nhưng nghe con kêu đói, ông sẵn sàng đưa con đi ăn, kể cả những khi trời mưa gió. Cũng bởi thương con, muốn cho con có một công việc ổn định, trong thời gian Hương chưa học xong đại học, ông đã kiên quyết phản đối việc con đi hát. Không chỉ lo cho sức khỏe, mà ông ngại chốn đèn mờ sân khấu, khi chưa đủ long đủ cánh, con sẽ dễ rơi vào những cám dỗ kim tiền và cả những đánh đổi không cần thiết. Với ông, ca hát cũng là một nghề, nhưng không được dễ dãi với nó, muốn trở thành ca sĩ, trước hết phải có trình độ, nhận thức để có ý thức, trách nhiệm được với nghề.

Chính vì lí do đó mà ông muốn con gái phải hoàn thành chương trình đại học, khi đó đi hát cũng chưa muộn. Cũng như bà xã, ông Bình không thích con cái nổi tiếng, đặc biệt là với con gái, chỉ mong có công việc ổn định, một mái nhà hạnh phúc. Với ông bà, vậy là viên mãn. Thế nhưng, khi Đinh Hương bảo với bố mẹ rằng, đã tham dự cuộc thi bất kỳ, dù lớn hay nhỏ thì quán quân luôn là điều mơ ước của tất cả các thí sinh, nhưng với cô, đó không hẳn là mục đích lớn nhất, mà đích đến của Hương khi tham gia các cuộc thi là để được ghi nhận trên sân khấu, sau đó là được công chúng chấp nhận và yêu mến. Nghe con gái nói vậy, ông bố bà mẹ nào khó tính đến mấy hẳn cũng sẽ không nở ngăn cản sự lựa chọn của con cái, huống hồ bố mẹ Đinh Hương lại rất tôn trọng quyền tự lựa chọn tương lai của các con, nên hai ông bà đã đồng ý cho con gái nghỉ việc ở ngân hàng để toàn tâm toàn ý chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi vòng thi của The Voice.  

Trong câu chuyện với phóng viên, bố mẹ Đinh Hương nhiều lần nhắc đến con cái với niềm tự hào, phấn chấn. Trước Hương là 2 ông anh trai, người con cả hiện là chiến sĩ công an nhân dân, công tác tại Công an tỉnh Sóc Trăng, còn người anh kế sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, đã vào Sài Gòn lập nghiệp, hiện đang công tác tại công ty Tư vấn và xây dựng Việt Tín, một trong những doanh nghiệp khá nổi tiếng ở TP.HCM.

Có được sự viên mãn ấy, là do hai vợ chồng đã đề ra một kế hoạch nuôi dạy con cái khoa học, khi chúng chưa trưởng thành, chưa tự mình lo được cho bản thân thì bố mẹ rất khắt khe trong việc dạy bảo, thế nhưng một khi đã đủ lớn, cầm được trong tay tấm bằng đại học, hai người thoải mái cho con cái lựa chọn tương lai. Cuộc đời riêng của từng đứa, tự nó quyết định. Đó là quan niệm về cách nuôi dạy con cái, và chí ít cho đến lúc này, cả hai vợ chồng đều thấy phương pháp đó là đúng, vì cả 3 đứa con, đứa nào cũng ngoan hiền, thành đạt.

Nhận định về khả năng của Đinh Hương trong cuộc thi lần này, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, trước đây sở trường của Hương là dân ca quan họ và hát chèo. Nhưng xu thế của thị trường khiến con bé chuyển đổi phong cách, bà cũng lo ngại. Nhưng qua những đêm thi, thấy con trưởng thành hơn lên với sự lựa chọn của mình, bà tin sự thay đổi đó là đúng đắn và cần thiết. Trải qua các đêm thi, khi thấy Hương Tràm và Bùi Anh Tuấn luôn áp đảo với số lượng fan bình chọn qua tin nhắn “khủng”, bà cũng lo cho khả năng đi tiếp của con gái, song bà vẫn tin tưởng nó đã đủ lớn để biết chọn lối đi riêng cho chính mình.

 

Trong liveshow thứ 8 vừa qua, lần đầu tiên Đinh Hương thử sức với nhạc Việt bằng ca khúc “Tình 2000” của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, một ca khúc đã được các đàn chị Phương Thanh, Thu Minh thể hiện rất thành công. Song bằng sự sáng tạo của mình, Đinh Hương đã làm mới bài hát này, trở thành phần trình diễn ấn tượng nhất.

Tự nhận mình là “quái”, “điên điên” nhưng cũng phải đến sau đêm diễn vừa qua, Đinh Hương mới chứng minh được cho khán giả yêu nhạc nói chung và yêu giọng hát của cô ca sĩ xứ Quảng này nói riêng cái chất giọng lôi cuốn đến không lẫn vào đâu được của chính mình.

Không vào được tận TP. Hồ Chí Minh để cổ vũ cho con, nhưng từ mảnh đất Quảng Trị nắng gió xa xôi, bố mẹ của Đinh Thị Thanh Hương vẫn âm thầm theo dõi và nhắn tin ủng hộ cho con gái. Cả bố lẫn mẹ của giọng ca hứa hẹn nhiều đột phá tại The Voice năm nay tin rằng, con gái sẽ tạo được dấu ấn riêng trong lòng công chúng yêu nhạc. Sau cuộc thi này, Đinh Hương có thể sẽ gắn bó lâu dài với nghiệp ca hát, cũng có thể không. Nhưng dù có làm nghề gì đi chăng nữa, bố mẹ cô vẫn tin rằng, con gái họ đã đủ lớn để có ý thức và trách nhiệm với nghề nghiệp mà mình đã chọn lựa.

Đông Hà (theo Đang yêu)

Thực hiện: depweb

25/12/2012, 10:38