Có nên chạy bộ ngoài trời trong thời tiết nắng nóng? - Tạp chí Đẹp

Có nên chạy bộ ngoài trời trong thời tiết nắng nóng?

Sức Khỏe

Chạy bộ ngoài trời sẽ giúp bạn tăng cường thể lực, cải thiện vóc dáng và có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, chạy bộ trong những đợt nắng nóng kéo dài thì lại là một vấn đề cần cân nhắc. 

Trả lời cho câu hỏi có nên chạy bộ ngoài trời khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, Christian Allen, Chuyên gia sức khỏe tại Runners Need, cho biết: “Điều này còn tùy vào thể lực và thời tiết có đến mức cực đoan. Nếu bạn không quen chạy ở nhiệt độ cao hơn bình thường, thì thời tiết trên 30 độ có thể gây hại cho sức khỏe. Kể cả khi thấy ổn với việc chạy trong thời tiết nắng nóng, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị để tránh bị mất nước, kiệt sức vì nóng hoặc say nắng”.  

Dưới đây là một số lời khuyên trước khi bạn quyết định chạy bộ ngoài trời trong thời tiết nắng nóng. 

Tránh chạy nước rút

Theo Allen, lời khuyên tốt nhất khi tập thể dục chính là luôn lắng nghe cơ thể của bạn để biết giới hạn của nó. “Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể sẽ phải hoạt động năng suất hơn bình thường. Mọi chuyển động lúc này là đáng trân trọng và không cần phải thúc ép mình đạt hiệu suất như mọi ngày. Trong thời tiết nắng nóng, bạn cũng nên tránh chạy nước rút hoặc chạy ngắt quãng trên đoạn đường dốc”, Allen nói. 

Cung cấp đủ nước

Mất nước là vấn đề dễ thấy nhất khi chạy trong thời tiết nắng nóng. Dấu hiệu cho trạng thái này thường là: Muối kết tinh trên da, đổ mồ hôi nhiều hơn thường ngày, tốc độ chạy giảm dần, thở khó khăn và thậm chí là chóng mặt, lả người. “Nếu không nhanh chóng nhận ra cơ thể đang bị mất nước, bạn có thể sẽ bị co cứng hoặc đột quỵ nhiệt”. 

Giải pháp cho vấn đề này, theo Allen, là uống đủ nước trong suốt một ngày trước đó, trước khi khởi hành và cả trong quá trình chạy. “Bạn có thể dùng loại bình chuyên dụng, mặc áo chứa bình mềm. Đặc điểm của chúng thường bao gồm ống hút dài có thể giúp bạn uống nước dễ dàng hơn trong suốt quá trình chạy. Sử dụng đồ uống thể thao hoặc viên uống điện giải trong nước cũng có thể giúp bổ sung lượng muối bị mất qua mồ hôi”, Allen nói.

Lựa chọn trang phục cẩn thận

Đồng phục chạy bộ cũng là một lưu ý quan trọng nếu muốn chạy trong thời tiết nắng nóng. “Khi nói đến quần áo chạy bộ, chất liệu cotton là một điều tối kỵ. Loại vải này sẽ hút khí nóng, cản trở khả năng hạ nhiệt của cơ thể. Thay vào đó, hãy tìm trang phục dạng lưới, hoặc có thể thông gió, kết cấu mềm tránh cọ xát và có khả năng chống tia cực tím để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia cực mạnh của mặt trời”, Allen khuyên.

Tác giả: Hằng Trần

27/08/2022, 07:00