Cổ điển hay hiện đại?

Sống

Nàng có một trăm lý do ngớ ngẩn nào đó để ghé qua, và bạn đừng dại dột tỏ ra bất tiện, kẻo nàng sẽ nổi cơn hờn mát kiểu “trẻ con pha chút bà già”; càng giải thích thì càng rắc rối thêm mà thôi. Nàng có tên cổ điển, đừng làm nàng phật ý, vì nàng không thích đối thoại đâu. Nàng là týp người cổ điển, chỉ thích tự hiểu theo cách của mình, vì mẹ nàng cũng thế và bà ngoại nàng cũng thế. Họ truyền lại cho nhau những giai thoại về đàn ông trong cuốn kỷ yếu rồi. Họ chỉ cần tìm những đặc tính của bạn và áp vào xem bạn thuộc nhóm nào thôi.

Phụ nữ cổ điển hay hiện đại 

Nhưng có những nàng lại thích đối thoại mở. Nàng luôn yêu thích việc trích dẫn những phát biểu hay ho và xác đáng, đi cùng thời cuộc và mở lối tiên phong cho bình quyền. Nàng gọi điện thoại hẹn trước khi đến nhà bạn, nhưng đừng tưởng bạn được hoàn toàn tự do: chỉ cần tin nhắn điện thoại của bạn rung thay vì chuông, tắt chế độ hiển thị thay vì để mở, hay những ký hiệu chú thích sau cái tên chủ thuê bao không minh bạch cũng sẽ khiến bạn rơi vào một phen điều trần vô tiền khoáng hậu! Sự tự do của bạn có gắn camera. Bạn được khuyến khích đi chơi riêng nhưng nàng sẽ có cách theo dõi nhất cử nhất động của bạn. Nàng có thể lép vế trong vài chuyện, nhưng nàng không hề lạc hậu về công nghệ thông tin. Trong mối quan hệ với bạn, nàng sử dụng nhiều… thiết bị tối tân. Nàng có tên hiện đại.

Chẳng có gì thú vị hơn là một cô bạn gái hiện đại. Nàng thậm chí chủ động rủ mẹ của bạn đi xem phim hay ca nhạc. Nàng dễ dàng chiếm cảm tình phía gia đình bạn bởi sự vui vẻ sống động. Những cô em gái của bạn chết mê vẻ trẻ trung sành điệu, và cha bạn rất ưng sự hiểu biết, tháo vát của cô gái này. Nàng hiện đại, bạn không phải bận tâm về khả năng giao tế. Với nàng, tình cảm cũng có thể đem ra mổ xẻ, trao đổi thẳng thắn, và nếu cần thì cứ cân đo đong đếm. Nàng sẵn sàng thừa nhận những sự phức tạp của cảm xúc, thừa nhận sự yếu đuối hay ghen tuông, nhưng nàng sẽ không ngần ngại công khai rằng nếu đến một ngưỡng nào đó, nàng sẽ biết tự bảo vệ mình theo những quy chuẩn đương đại bình đẳng và cứng rắn. Nàng hiện đại yêu rất cuồng nhiệt, cho và nhận hết mình và biết dành thời gian khôn khéo cân bằng giữa việc chăm sóc gia đình và chăm sóc bản thân, củng cố tài chính cá nhân và gia đình thật uyển chuyển. Nàng có thể gọi taxi để đem con đi bệnh viện, đồng thời mang theo máy tính xách tay để hoàn tất công việc. Nàng làm việc cường độ cao nhưng dễ mỏi mệt; nàng tốn kém nhưng hiệu quả, nàng cũng hào sảng nhưng rõ ràng minh bạch; nàng sẵn sàng mạnh dạn thừa nhận rằng mình yếu đuối. Và sau cái thừa nhận ấy, nàng biết rõ mình phải làm gì!

Với nàng hiện đại, đàn ông thấy mình kém nam tính hơn, nhưng lại tự do hơn. Đàn ông sẽ phải từ khước một khuynh hướng vừa đáng yêu vừa đáng trách là so sánh vợ với mẹ. Đàn bà hiện đại không thích đánh đồng hai vị trí ấy, nàng thích làm nổi bật hình ảnh giữa làm vợ và làm mẹ, cũng như tránh né việc mình bị so sánh với bất kỳ người đàn bà nào khác, dù đó là một hình ảnh đáng kính.

Phụ nữ cổ điển hay hiện đại 

Lấy một nàng cổ điển luôn được cho là giải pháp an toàn cho những người thích sự bình ổn. Nàng có sự từ tốn hoàn hảo cho những gã trai thích lao thẳng đến con đường thăng quan tiến chức hay xây dựng sự nghiệp. Nàng có sự đơn giản cần thiết trong khái niệm gia đình, để sẵn sàng hy sinh vô điều kiện vì một gia đình hoàn hảo.Nàng có khuynh hướng từ bỏ chủ nghĩa cá nhân, và trở nên mờ nhạt trong vai trò là một người đàn bà đẹp, và chuyển thành người đàn bà quyền lực. Nàng có cách thâu tóm quyền lực rất danh giá và thầm lặng, nàng không ồn ào chứng minh. Nàng cũng bỏ qua cả những đoạn tranh luận rõ ràng của lý và tình. Với nàng, tình cảm thì không thể đem ra phân tích so sánh, nàng có cách yêu của sự hiến dâng tận tình. Và với nàng, như thế là tốt nhất rồi: cho cả các bên! Đừng đòi hỏi và đừng hòng đổi khác. Nàng quyết định cách yêu, cách trao thân gửi phận và để bạn tự lo phần đáp trả. Trong chủ ý của nàng đã gài sẵn một ý tứ mang tính truyền thống kinh điển của vai trò người bị hoặc được săn đuổi. Một cách sâu xa thì đàn bà cổ điển vẫn khôn ngoan hơn, họ dùng cả sức mạnh nội tại lẫn những quan niệm mang tính truyền thống để khuyến khích vai trò phái mạnh. Đàn ông thấy mình nam tính hơn, và tự rời bỏ nhiều sự tự do vì danh hiệu ấy.

 

Nhưng dù có chủ động đến mức độ nào trong một mối quan hệ với đàn ông, thì đàn bà cũng sẽ vẫn đóng vai trò đặc biệt của mình: yếu đuối ở bên ngoài, và mạnh mẽ ở bên trong. Xem ra đó là điều lý tưởng, vì mối quan hệ nào cũng dựa trên những con sóng trồi sụt của sự mạnh, yếu. Khi rơi vào thế cân bằng: đàn bà đã sẵn có sự khả ái của sắc đẹp và sự mong manh vốn có để điều chỉnh cán cân ấy cho thật thích hợp.

Bài: Chương Đặng

Thực hiện: depweb

21/10/2013, 11:39