Có con rồi mới có cha…

Sống
Suốt cả thời thanh xuân tôi đã từng mê mẩn chàng David Beckham trẻ tuổi trong màu áo Manchester United với những cú tạt bóng chính xác, những cú ghi bàn ám ảnh. Tôi sưu tầm rất nhiều bức ảnh về anh trên sân cỏ, sàn diễn thời trang… Nhưng khi  đủ trưởng thành, bức ảnh hấp dẫn tôi nhất lại chính là nụ cười và ánh mắt lấp lánh của anh khi bế bé Haper và sải bước cùng với những chàng trai nhỏ bé của mình.

Hẳn các cô gái không thể quên được những hình ảnh gợi cảm chết người của chàng trai quyến rũ nhất hành tinh Brad Pit trong các thước phim kinh điển và có cảm giác chàng ở đâu đó rất xa. Nhưng hình ảnh chàng ngồi tâm tình với các con ở cầu thang trước ngày cưới của mình thật bình dị, có thể anh chỉ đang chia sẻ vấn đề nhỏ nhặt bình thường với các con về trách nhiệm gia đình và cuộc sống nhưng lại rất lay động trái tim của người xem.

cha và con, bố và con, tình cảm bố con, chồng và con

Tôi luôn ấn tượng bởi những chia sẻ của các ông bố về các con trên facebook. Không hiểu sao tôi luôn có thiện cảm với những ông bố thích “khoe” con…

Tôi như nhìn thấy trong giấc mơ hạnh phúc có người đàn ông với lũ trẻ con lóc nhóc giống như những bản sao thu nhỏ của anh ta. “Một bầy trẻ con vui vẻ, tò mò, ánh mắt sống động, những đứa trẻ sẽ được tôi dạy thật nhiều điều, tên gọi của cây cối, chim muông và các vì sao. Những đứa trẻ sẽ được tôi dạy chơi bóng rổ và bóng chuyền, những đứa trẻ sẽ cùng tôi thi đấu và không phải trận nào tôi cũng thắng.” (Trích tự truyện “Ba ơi, mình đi đâu?”).

Ngày xưa không có smartphone như bây giờ, rất hiếm hoi có một bức ảnh bố con nhưng tôi luôn nhớ cảnh bố tôi và em trai đang lúi húi bên chiếc xe máy cũ chân tay lem luốc, những câu hỏi tò mò của chàng trai bé nhỏ và những câu trả lời như “một là hỏng cái bugi, hai là hỏng cái gì gì bên trong” của người đàn ông trưởng thành.

Ký ức tôi luôn có cảnh cô bé tóc vàng hoe đã cười khoái chí như thế nào khi bố cọ cọ cái cằm lởm chởm râu vào hai má bầu bĩnh. 

Mỗi lần tôi nhìn vào bàn tay đầy mụn cóc của bố, tôi lại nhớ đến hàng đêm, bố đi bắt những con cóc để tẩm bổ cho những đứa con còi cọc. Mỗi khi nắm bàn tay ấy, tôi vẫn thấy đó là bàn tay đẹp nhất.

Và tôi cảm thấy ngọt ngào làm sao khi nghe một người đàn ông thú nhận: “Đến bây giờ tôi vẫn không thể tin nổi tôi lại có một cô con gái bé nhỏ, tôi sẽ xây một toà tháp cao khủng để có thể bảo vệ an toàn cho nàng công chúa của mình, và tôi không muốn con gái bước ra khỏi toà lâu đài trong một thời gian có thể… “

cha và con, bố và con, tình cảm bố con, chồng và con

Quả thật, những thiên thần nhỏ bé mà có sức mạnh lớn lao giúp đàn ông có thêm bản lĩnh để trưởng thành, giã biệt những năm tháng tuổi trẻ nông nổi, sống cuộc sống  trách nhiệm.

Phụ nữ luôn nuôi trong mình một người đàn ông tưởng tượng. Anh ấy đẹp trai, to cao, lãng mạn, chung thủy và cực kỳ tinh tế. Chính sự xuất hiện của con đã làm cho đàn ông thể hiện được bản thân mình, giúp phụ nữ nhận ra không cần phải tìm người đàn ông hoàn hảo ở đâu xa mà chính là người hàng ngày cùng nhau chăm sóc những đứa con.

Đàn ông, dẫu ở tuổi 20 hay 60, dù nổi tiếng hay chỉ là người làm công việc bình thường, dù vẻ ngoài ra sao, tuổi tác thế nào, dù có bàn tay đầy mụn cóc như của bố tôi hay bàn tay đeo chiếc đồng hồ mạ vàng lấp lánh thời trang của David Beckam, Brad Pit thì họ vẫn chung nhau một vẻ đẹp đặc biệt, họ là những ông bố tuyệt vời.

Bài: Thu Huyền

logo

Thực hiện: depweb

10/03/2015, 14:26