“Chuyện yêu” tuổi mãn kinh

Sức Khỏe

Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra


Chị Lâm (Q.1, Tp.HCM) dù kém chồng 5 tuổi và mới ngấp nghé 45 nhưng đã thấy ngại chuyện chăn gối. Chồng chị Lâm lại là người rất chú ý đến đời sống tình dục, anh luôn tìm hiểu sách báo để xem có phương thuốc nào giúp vợ hăng hái và nhiệt tình hơn trong “chuyện ấy”. Có khi quá bức xúc vì chuyện chị không thể đáp ứng, chồng chị Lâm còn mua cả những loại gen bôi trơn để chị cảm thấy bớt đau đớn mỗi lần quan hệ. Nhưng chị Lâm vẫn cảm thấy chán nản vì tình trạng “khô hạn” và mất cảm xúc của mình.

Có lần chị Lâm còn khóc lóc, cho rằng mình bị lãnh cảm, tuổi tiền mãn kinh đến với chị sớm và nó thực sự làm chị suy sụp cả về tâm sinh lý lẫn sức khỏe… Chính những bức xúc, khó chịu này làm chị Lâm thay tính, đổi nết và làm cho gia đình chị ngày càng ngột ngạt. Chồng chị thường xuyên đi chơi, đi nhậu về muộn vì chán bà vợ già vừa khó tính vừa kém chuyện chăn gối. Ý nghĩ chồng có bồ càng làm chị Lâm thêm chán nản và cáu gắt, đương nhiên, chuyện chăn gối của vợ chồng chị càng đi vào ngõ cụt.

Cũng ở độ tuổi tiền mãn kinh, nhưng chị Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) lại được cơ thể ưu ái, sau một thời gian “khô hạn” ngắn ngủi, chị bước vào tuổi hồi xuân với những ham muốn và đam mê mới mẻ. Những tưởng, chuyện chăn gối của vợ chồng chị Trang sẽ viên mãn, hạnh phúc lắm, ai ngờ, chồng chị không đáp ứng nổi ham muốn của vợ. Ngày trước, tháng chỉ đôi ba lần, anh còn cố được, giờ một tuần đã đôi, ba lần, thậm chí chưa hài lòng, chị còn đòi “hiệp 2”… nên chồng chị Trang phát hoảng.

Chị Trang bỗng dưng như trở thành người khác, chị chăm chút cho nhan sắc hơn, làm đẹp nhiều hơn và ăn mặc cũng đẹp hơn. Điều này càng khiến chồng chị lo lắng, anh đã phải tìm đến những biện pháp hỗ trợ, nhưng vẫn rất lo lắng mỗi lần nhìn thấy khuôn mặt háo hức của vợ. Chồng chị Trang ngày nào cũng rầu rĩ, mệt mỏi mong vợ sớm qua cái tuổi hồi xuân để anh được “yên thân” còn chị Trang thì ra sức nấu những món ăn bổ dương, ngâm các loại rượt tốt cho sức khỏe đàn ông để mong tận thu nốt những ngày còn lại, trước khi chị chẳng thể làm gì được nữa… Cả hai cứ mải chạy theo những suy nghĩ của riêng mình mà không chịu để ý đến cảm xúc của người còn lại. Tuổi hồi xuân của chị Trang trở thành những ngày “đen tối” nhất của chồng chị và đương nhiên, chính vì thế mà ít nhiều ảnh hưởng đến niềm vui của chị.

 

Đừng vội nản lòng

BSCK II. Nguyễn Thị Ngọc Thủy (Bệnh viện Phụ sản TW): Đa số phụ nữ khi bước vào tuổi tiền mãn kinh thường giảm nhu cầu tình dục, vì các hormone sinh dục giảm đi đáng kể dẫn đến hiện tượng “khô hạn” (giảm khả năng bài tiết chất nhờn ở âm đạo), vì thế, chuyện quan hệ trở nên khó khăn hơn. Nhiều người phụ nữ vì cố chiều chồng nên chuyện chăn gối càng như tra tấn. Tuy nhiên, vẫn có không ít nữ giới ở tuổi tiền mãn kinh lại cảm thấy nhu cầu tình dục tăng lên. Điều này có thể được lý giải là do họ cảm thấy thoải mái hơn trong việc không sợ có thai, con cái đã lớn và kinh tế đã ở thời kỳ ổn định, khi tâm trạng họ vui vẻ, hạnh phúc và trông họ hấp dẫn, quyến rũ hơn.

Chính định kiến và lối mòn suy nghĩ khiến chúng ta thường đồng nhất tình trạng mãn kinh với việc ngừng quan hệ tình dục, nhưng trên thực tế, điều này là hoàn toàn sai. Bạn chỉ cần thay đổi được suy nghĩ và định kiến này sẽ thấy chuyện sinh hoạt vợ chồng dễ dàng hơn. Với những người gặp khó khăn, có dấu hiệu khô âm đạo, không nên chấm dứt chuyện chăn gối ngay lập tức vì làm như vậy càng giảm bài tiết dịch nhờn, đồng thời làm tinh thần của cả vợ và chồng gặp ức chế. Bạn có thể dùng các biện pháp hỗ trợ như: dùng thuốc bôi trơn có chứa hooc-môn estrogen dạng gel hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp, để giảm hiện tượng khô và teo niêm mạc âm đạo. Hoặc dùng liệu pháp hooc-môn thay thế để cải thiện từ sâu bên trong, giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và việc sinh hoạt vợ chồng được cải thiện trông thấy.


 

Có nên tận thu triệt để?

Hồi xuân là món quà quý mà không phải người phụ nữ nào cũng có thể nhận được. Điều này được khoa học lý giải có thể vì 2 lí do như sau:

Thứ nhất, ở tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen (có tác dụng trong hưng phấn tình dục) giảm một cách chóng mặt nhưng testosterone (ảnh hưởng chính đến dục năng) chỉ giảm một phần tạo nên sự chênh lệch lớn khiến cho dục năng ở một số phụ nữ lại tăng lên sau mãn kinh.

Thứ hai, có thể là trong quá trình cơ thể bước vào giai đoạn mãn kinh có 1 giai đoạn cơ thể giảm progesterone và tăng estrogen. Sự rối loạn này khiến cơ thể gặp nhiều triệu chứng khó chịu nhưng ở một số trường hợp lại khiến chị em có được niềm vui tinh thần, giúp cơ thể trẻ trung và tăng ham muốn tình dục.

Chính vì thế mà chỉ một số người mới có được cảm giác hồi xuân, thay vì tất cả phụ nữ tuổi tiền mãn kinh đều có được. Nó được coi là món quà kỳ diệu của tạo hóa dành cho người phụ nữ. Tuy nhiên, bác sĩ Thủy cũng chia sẻ, với những người may mắn được hưởng sự thăng hoa do cơ thể hồi xuân cũng không nên suy nghĩ theo hướng “tận thu triệt để” vì nó có thể khiến bạn kiệt sức, sụt giảm về trí tuệ, mất khả năng làm việc.

Những ông chồng đã khó khăn trong việc quan hệ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thậm chí có thể mắc những chứng bệnh như liệt dương, xuất tinh sớm…, chị em cũng có thể viêm nhiễm âm đạo nếu “làm việc “ quá sức… Chị em cũng không nên tìm cách kìm nén chuyện sinh hoạt vợ chồng vì suy nghĩ và định kiến coi tuổi trung niên là không cần quan tâm đến tình dục. Các cặp vợ chồng nên sử dụng những ngày tháng hồi xuân một cách điều độ để vừa có được tâm lý thỏa mãn, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu của BS. Christane Delbes (Viện Nghiên cứu Dân số Quốc gia Pháp): Phụ nữ ngày nay đã thay đổi nhiều so với trước, tính đến năm 1992, tỉ lệ những phụ nữ tuổi 50 cho biết có đời sống tình dục thỏa mãn đã tăng gấp 3 lần so với năm 1970.

Nam Anh (theo Sống khỏe

Thực hiện: depweb

27/12/2012, 11:56