“Chuyên gia chuột” giúp Campuchia gỡ bom mìn sót lại từ chiến tranh

Hậu Trường

Tuy nhiên, theo Huffington Post đất nước này sẽ sớm trở nên an toàn hơn, nhờ một đồng minh nhỏ bé. APOPO, một tổ chức phi chính phủ của Bỉ, đã bắt đầu huấn luyện những con chuột túi cỡ lớn có nguồn gốc châu Phi, để chúng phát hiện ra những quả mìn chết chóc nằm dưới mặt đất ở Campuchia.


Những con chuột có thể chạy trên mặt đất mà không làm kích nổ mìn

Dự án này đã rất thành công tại khu vực châu Phi bị chiến tranh tàn phá và những con chuột đã giúp gỡ bỏ hơn 13.000 quả mìn ở Mozambique.

Bart Weetjens, sáng lập viên APOPO, bắt đầu nhân giống những con chuột trong năm 1997. Ông thấy rằng chúng có thể ngửi thấy mùi thuốc nổ TNT nằm trong các quả mìn.

Những con vật nhỏ này có thể chạy trên mặt đất mà không làm kích nổ mìn và nó chỉ cần 20 phút để dọn dẹp một khu vực mà con người, với sự hỗ trợ của thiết bị dò mìn, phải mất 5 ngày làm việc vất vả mới xong.

Khi tìm thấy mìn, con chuột được tưởng thưởng bằng một mẩu hoa quả.

Được biết mìn không phải mối đe dọa lớn nhất với những con chuột trong dự án mà chính là ánh Mặt trời. Các con chuột sống về đêm nên người ta thường phải bôi kem chống nắng lên đôi tai nhạy cảm của chúng, nhằm bảo vệ cho chúng khỏi bị cháy nắng.


Mỗi khi gỡ xong bom mìn, con chuột được thưởng một mẩu hoa quả

APOPO hiện đang huấn luyện 15 con chuột ở Siem Reap, với chi phí khoảng 6.900 USD mỗi con – vẫn còn rẻ hơn nhiều so với các chương trình huấn luyện chuyên gia gỡ mìn bình thường.

Theo: Linh Vũ/Vietnamplus

Ảnh: MSN

Thực hiện: depweb

06/07/2015, 08:44