Chuyên gia cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới nếu không tiêm đại trà - Tạp chí Đẹp

Chuyên gia cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới nếu không tiêm đại trà

Sức Khỏe

Theo chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Australia cần đạt tỷ lệ tiêm chủng từ 70-80% để giảm tới mức tối thiểu sự lây lan của dịch COVID-19 và ngăn chặn nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Australia khuyến cáo cần phải đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 70% dân số để tránh làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19.

Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu chỉ tiêm phòng cho những nhóm người dễ nhiễm bệnh nhất chưa đủ để Australia mở lại hoàn toàn biên giới quốc gia.

Theo chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Đại học Sydney Robert Booy, Australia cần đạt tỷ lệ tiêm chủng từ 70-80% để giảm tới mức tối thiểu sự lây lan của dịch COVID-19 và ngăn chặn nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới.

Ông Booy nhấn mạnh ngay cả tại những quốc gia và vùng lãnh thổ đã rất thành công trong việc kiểm soát đại dịch như Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc cũng đã bùng phát những làn sóng lây nhiễm mới nghiêm trọng. Do đó, nếu không tiến hành tiêm chủng tỷ lệ cao, Australia sẽ không bao giờ đạt được bất kỳ sự bảo vệ lâu dài nào.

Giáo sư Fiona Russell, cố vấn về vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cho rằng mục tiêu tiêm chủng ở mức tối ưu có thể giúp Australia có đủ khả năng miễn dịch để mở cửa trở lại biên giới an toàn là khoảng từ 60-85% dân số.

Giáo sư Russell lưu ý rằng vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh, có số dân khoảng 33.000 người, đã tiêm chủng ngừa COVID-19 cho hơn 85% dân số trưởng thành và không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào kể từ khi hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vào tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, Seychelles – một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới, với khoảng 61% dân số trưởng thành được tiêm chủng, hiện đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 ngoài tầm kiểm soát.

Giáo sư Russell cho rằng nguyên nhân của đợt bùng phát này có thể là do mức độ tiêm chủng cao, nhưng lại quá chênh lệch giữa các khu vực khác nhau ở đảo quốc này, và đây là một lời nhắc nhở cho các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Tác giả: VietnamPlus

20/05/2021, 14:49