Chuyên đề sống: Style 9X

Sống

Style 9X là của riêng ta

1. Mật mã tuổi xì – tin

(*) Chú thích hình bên: Cái gì thế? Kí tự gì vậy? Mật mã à? Chữ Hàn Quốc phẩy à?
Xin thưa, đó là một biến thể của ngôn ngữ, một sáng tạo thời nay của tuổi teen, một style mang phong cách teen đang rầm rĩ trên blog.

Tức nhiên, không phải số đông các teen sử dụng loại hình ngôn ngữ này, nhưng cũng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng cực nhanh, và cực rộng trong thời của công nghệ thông tin như ngày nay.

Bằng chứng là đã có những phần mềm ra đời, để trên cơ sở đó, các teen tha hồ sử dụng rồi nô nức đi giải mã kí tự.

Cả một bài viết của teen tràn ngập những kí tự như trên, bây giờ, xin giải mã một đoạn:

“… Ngay lúc này đây, cảm thấy mình bất lực, yếu đuối, thiếu bản lĩnh khi không thể lo lắng cho em như người khác, không thể ở bên cạnh để an ủi em, lo lắng cho em mỗi ngày, chỉ còn biết viết entry, tất cả niềm tin đều đặt vào những entry như thế này…”

Mọi người thở phào nhẹ nhõm. Thì ra, đó chỉ là một entry tâm sự của teen. Ờ, thì đâu có hốt hoảng gì đâu, chỉ là một hình thức thể hiện cá tính, hoặc trò chơi một cách khác thường mà thôi.

Người ta bảo đó là sự sáng tạo, sự ứng dụng của ngôn từ thời hiện đại, các ký tự, mẫu tự, các khám phá mới mẻ trẻ khỏe sành điệu.

Giờ đây, làm sao đòi hỏi rằng phải chuẩn mực được, cái gì, chẳng có phá cách của nó.

Đã sinh ra cái điện thoại, có chức năng nhắn tin, đã sinh ra cái máy tính, đã sinh ra blog, sinh ra… chat chit, sinh ra nhiều thứ… ngoài những giao tiếp sử dụng lời nói thông thường, thì phải sinh ra những hình thức mới để diễn đạt nội dung chứ.

Và đó, những năm của thế kỷ 21 này, đã sinh ra những hình thức biểu đạt ngôn ngữ mới của giới… teen.

Blog Y2K – một blog được lập ra với mục đích phản ánh những “thói tật” của 9x (hiện đã khóa blog) cho rằng:

“Nhiều 9x không đến nỗi dùng cái loại ngôn ngữ vô địch siêu cấp kia, nhưng hầu hết là đều không thèm sài tiếng Việt khi chat hay khi viết một cái gì đó trên Internet. Có lẽ các bạn 9x nhà ta, viết càng khó hiểu, thì càng chứng tỏ bản thân mình càng sành điệu. Viết tiếng Việt thế nào, để nó càng giống tiếng Hàn, tiếng xẻng, mới chất chứ… có đúng không?”

Người ta lại bảo: Cha mẹ ơi, đừng lo lắng, teen thôi mà, tuổi trẻ thời nào chẳng vậy, thời nào chẳng có những trò nghịch ngợm, những thực nghiệm như vậy. Mình cũng thế, thôi thì cố mà hiểu con hiểu cái, chứ đừng có bắt ai giống chúng ta cả.

Ừ. Nghe, thì cũng có lý. Tâm lý của tụi trẻ bao giờ chẳng vậy. Nhưng, nhiều lúc cũng tự hỏi, chắc mày mò ba cái trò này, để đúng với thời của công nghệ số, thời của hội nhập, biến thể, và của những cái gọi là… sành điệu thì cũng tiêu hết ối thời gian.

Thôi, quyền tự do… công, ngôn luận, quyền tự do làm những gì mình thích, xin để các teen tự điều chỉnh, tự tìm cho mình con đường nào mà mình yêu thích một cách thực sự chứ không phải những thứ theo phòng trào một cách vô bổ.

2. Xì – tai chụp ảnh

Bây giờ, thật khó phân biệt được, người đang đi trên đường kia, là nam hay nữ, người trên tấm ảnh kia, gái, hay… giai. Ôi, khó quá.

Những tưởng với xã hội văn minh hiện đại bây giờ, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn, sự vật, sự việc được công khai hơn, nên… “Fish tính” sẽ nổi lên… ầm ầm. (Xin thử dùng chữ nửa nạc nửa mỡ, nửa tây, nửa ta trong bài viết này. “Fish tính”, nghĩa là “cá tính” đấy ạ.)

Một số 9x khác ăn mặc theo phong cách của Harajuku, emo, unisex… Ngoại trừ một số thực sự hiểu thế nào là Harajuku, thế nào là emo, thế nào là unisex, chứ nhiều khi mặc, mà chả cần biết, mà khăng khăng, thế mới là của tôi, với một sự mix rất chi là… hài hước. “Xì- tai ư? Là không xì – tai gì hết, là mix, là của riêng tôi!” – Một 9x đã nói như thế!

Ấy thế nhưng cũng đừng phủ định gì, phải nói rằng, 9x đã đem lại một luồng gió mới về thời trang, cũng như sự tự do trong tư tưởng, cụ thể, là qua cách ăn mặc.

Nam, thì đương nhiên là có quyền được làm điệu chứ, nữ thì càng thế. Hầu như 9x giờ không phải mặc theo cái gì bố mẹ mình mua, lựa chọn nữa.

Giờ đây, teen chững chạc, teen biết cách đòi hỏi, biết tạo niềm tin, và biết… vòi vĩnh được tự mua sắm những thứ quần áo, theo các mode mà teen thích.

Chứ nào như các ông các bà, các chú, các cô của teen thời xưa, mode quần xanh, áo trắng, đi học thay nhau một cái quần lành lặn. Teen sướng nhé, cũng nên biết cách hưởng thụ đi.

Giờ, hầu như máy ảnh kỹ thuật số không phải là thứ xa xỉ lắm lắm. Điện thoại di động chụp được ảnh nét gần như máy ảnh.

Teen hầu hết đều có điện thoại. Và teen thích chụp ảnh. Xì – tai của “fish tính”, sành điệu của teen bây giờ là: Phùng môi, giương mắt cho tròn trịa, long lanh, khoe body tự do, sợ gì, xấu hổ gì đâu mà phải cất đi nào?

Tóc tai giờ cứ là thoải mái đi, gôm xì, keo bọt, tự sấy, tự dựng, mua màu về nhuộm. Xì – tai lém!

Nhưng để tạo được ấn tượng, để nổi bần bật, phải là những bức ảnh độc nhé: Chẳng hạn như:

Hai gái thè lưỡi cho chạm nhau nè, hai gái nude trên giường nè, giai nằm mơ mộng nè, giai đang ôm giai nè, giai ôm gấu bông nè, rồi giai nhuộm móng tay nè, cả giai mặc váy nè. Ấn tượng đến phát… sốc luôn í!

3. Les, gay – Thật, giả?

Xin các ấy ở thế giới thứ 3 đừng phật lòng, đừng buồn, trong thời gian vừa qua, tuy rằng, có một số trường hợp mạo nhân là les, là gay, là những người giống các ấy. Biết.

Nhưng, các ấy ơi, đúng là bây giờ, teen như thế đấy. Teen thích như thế mà. Teen đang đau khổ vì sống, và yêu một chị, mà chị í lại không yêu teen, ngày mai, teen sẽ chết, chỉ còn sống được 5 ngày nữa thôi.

Hãy làm gì đi, năm ngày dành cho teen đi, kẻo sau này, lại hối hận. Ôi, chỉ vì một mối hận tình ảo giác, teen ấy đã đi than khóc, âu sầu suốt một thời gian, và đẻ ra hằng hà sa số các entry thất tình, mà lại gái, thất tình gái, thế mới thu hút người quan tâm chứ lị.

Đó, teen thấy không, một số teen đã sống rất kịch, rất film, rất Hàn, rất… ảo tưởng và ảo giác, rất mode thời đại nhể. Teen tự khoác cho mình những thứ tình cảm rất lạ, theo trào lưu, theo bạn bè.

Đó là những thứ ảo tưởng, mà có khi, cả hai teen cùng hiểu, bản chất của mình không phải là dân thế giới thứ ba, nhưng đôi khi quá đà, lỡ chót nhúng sâu vào… ảo giác, hơi mộng mị một chút… và tự teen đã rất sung sướng vì đã được đau khổ, bởi đôi mình là… les, là gay!

Chính việc tự vẽ cho mình những bi kịch như bị bố mẹ đánh đập hành hạ, là dân gay, les… nhưng teen ấy gặp ai cũng khoe, gặp ai cũng kể, vừa kể vừa thở dài, hoặc tỏ ra lạnh lùng cao ngạo, bất cần. Teen sống mà cứ đắm chìm trong thế giới ấy!

4. Emo

Đó là từ viết tắt của Emotion (Cảm xúc), là trường phái tôn thờ cảm xúc, sống theo cảm tính, và để cảm tính chi phối hoàn toàn, thể hiện cảm xúc một cách bản năng, đến tột cùng.

Emo có từ những năm 80 tại nước Mỹ, và phát triển rộng rãi từ âm nhạc, đến nghệ thuật và thời trang.

Một blogger am hiểu về emo đã phản ứng lại các bài viết về emo trên báo chí Việt Nam.

Xin phép được trích dẫn bởi blog của một teen thực sự cá tính và thông minh:

“Emo là một lối sống, nó phải tham gia vào quá trình hình thành nhân cách của bạn. Nó phải làm cho con người bạn thay đổi, nó phải là một phần trong cá tính của bạn. Nó phải nằm ở một quá trình lâu dài của nhận thức và tiếp thu. Chứ đâu phải cứ ăn mặc cho giống emo, đeo cái mặt giả bộ rầu rầu giống emo vào thì a lê hấp, sẽ trở thành emo.”

Teen đó đã rạch tay của mình, không chỉ một, mà rất nhiều lần phủ nhận mình là emo, nhưng xác thực là người của emo.

Bên cạnh đó, có không ít các teen khác, đã coi hành động rạch tay bằng dao lam, là để giải quyết những vấn đề tâm lí.

Những cảm giác buồn bã, chán nản, thất vọng, cho dù, đó chỉ là một việc… không quan trọng, một việc nho nhỏ, cho dù, teen đang có một cuộc sống cũng không đến nỗi nào.

Thậm chí khá đầy đủ, và hạnh phúc, nhưng đã theo emo, là phải có cảm giác của emo.

Teen Việt, lại có biến thể emo Việt. Những emo mới học đòi, đã làm quá đà trong việc đẩy cảm xúc lên cao một cách bất thường, rất dễ khóc, dễ cười, dễ ngưỡng mộ, dễ thất vọng, dễ yêu, dễ ghét, và tự đày đọa mình.

Thôi đừng ai ngơ ngác gì, những người lớn biết chuyện, lại lao đi tìm hiểu tâm lý của con em mình, xem có làm điều gì phạm phải… lỗi không.

Nhưng mà… hình như là cũng bình thường, nếu không nói gia cảnh của các bạn teen đó đều khá đầy đủ, học hành tử tế, lại thông minh và có một cơ thể lành lặn nhưng rõ ràng tâm hồn các bạn teen đó đang lao đao trước các làn sóng… không còn mới trên thế giới!

 December

 

Các tin liên quan

Cosplay – Niềm say mê của teen
Lập shop để lấy tiền đi cos
Teen với album nghiệp dư
Phỏng vấn 9X
Đêm xe X – game

Thực hiện: depweb

08/05/2008, 09:23