Chuyện “chả” chuyện “nem”

Sống

“Chả” và “nem” luôn là vấn đề “nóng bỏng”! Sự nguy hiểm của nó đang có dấu hiệu tỷ lệ thuận với cuộc sống hiện đại. Trong “tấn bi kịch” ngoại tình, đàn bà được nhắc đến ít hơn, nhưng lại nguy hiểm hơn. Bởi người ta thường quan niệm đàn bà ngoại tình luôn đi cùng với một tình yêu mãnh liệt, sự sẵn sàng đánh đổi. Trong khuôn khổ những người mạn đàm cùng ĐẸP, họ sẽ nghĩ gì về chuyện “chả – nem” và sự nguy hiểm của người đàn bà hết yêu chồng?
 

Hồ Quỳnh Hương
: Yêu người đàn ông khác không phải tội lỗi
 
Tình yêu mà có sự ngoại tình thì rơi vào phụ nữ hay đàn ông, người đã có hôn nhân ràng buộc hay chưa đều nguy hiểm. Bởi ngoại tình nghĩa là người ta đã chán ngắt mình rồi. Họ bỏ rơi mình một cách, không luyến tiếc. Chỉ đến khi mệt mỏi, chán chường người ta mới quay về. Nhưng đàn bà, thậm chí cả đàn ông ngoại tình chưa chắc lỗi lầm hoàn toàn thuộc về họ. Hãy xem mình đã hoàn thành tốt trách nhiệm và còn là “nguyên bản” như thuở ban đầu đến với nhau không. Tôi là một người mạnh mẽ, yêu ai tôi sẽ dành tất cả cho họ. Nhưng khi làm tôi chán, quay sang người đàn ông khác, chắc chắn tôi lại dành hết sự mãnh liệt cho người ấy và người đàn ông tôi từng yêu sẽ không là gì nữa. Tôi tin ngay cả sau này – khi đã lập gia đình và có những đứa con – tôi vẫn là người đàn bà yêu như thế và tôi sẵn sàng đến với một người đàn ông khác làm tôi yêu, nếu chồng tôi thay đổi, làm tôi hết yêu.

Mặc dù cuộc sống đã cởi mở hơn rất nhiều, nhưng không có nghĩa cái nhìn định kiến về phụ nữ đã thay đổi hoàn toàn. Thực tế phụ nữ phản bội vẫn bị coi là xấu xa hơn đàn ông. Tại sao vậy, trong khi mỗi người đều có quyền yêu và lựa chọn như nhau? Tôi cho yêu một người đàn ông khác không có gì là tội lỗi, khi đã yêu thì phải đi theo con tim và suy nghĩ của mình. Sống với người đàn ông mà mình không còn chút rung động nào nữa mới là bất hạnh.
 
Cát Phượng: Là phụ nữ thì đừng “chung chạ”
 
Thế kỷ 21 rồi, vợ phản bội chồng không có gì là ghê gớm. Hãy coi đó là chuyện rất bình thường của cuộc sống. Nhưng áo dài cách điệu vẫn là áo dài, phụ nữ Á Đông thì thời đại nào vẫn là phụ nữ Á Đông – công, dung, ngôn, hạnh luôn là giá trị đặt lên đầu tiên. Khi đã có chồng thì hãy sống đúng nghĩa là người đàn bà đã có chồng. Nếu vợ chồng không hợp nhau, vì lý do gì đó mình không còn yêu chồng thì tốt nhất là nói “huỵch toẹt” ra rồi đường ai nấy đi, cho dù mình đã có với nhau 10 mặt con. Vì sống như vậy có khác nào địa ngục, vô hình chung bắt con cái phải sống trong địa ngục cùng bố mẹ. Sau khi vợ chồng chia tay mới nên đến với người khác, chứ là người phụ nữ thì đừng “chung chạ”, sống với chồng vì cái nghĩa, ra khỏi nhà sống với người tình vì cái tình. Sống phải có bản lĩnh, trách nhiệm, đem lòng yêu người khác không phải là cái tội, nhưng cũng đừng vì yêu người khác mà đổ tội cho chồng mình. Có lương tâm thì đừng nhân đôi nỗi đau của người bị phụ tình.
 
Nếu đàn ông là ngọn lửa, dễ dàng bốc cháy, cháy hết là tắt thì đàn bà chỉ là một đốm lửa, leo lét nhưng âm ỉ. Cái đó mới nguy hiểm. Cũng như trong cuộc sống, người đàn bà có chồng mà yêu người đàn ông khác thì thật khủng khiếp. Vì chắc chắn đó là tình yêu theo đúng nghĩa của tình yêu. Tôi nghĩ đó không phải là tội lỗi, mà là sự khổ tâm của người phụ nữ. Ít có người phụ nữ nào thanh thản, khi sống bên chồng mà lại mơ tưởng đến người đàn ông khác. Còn đàn ông lại khác, họ muốn cộng chứ không muốn trừ. Đàn ông có vợ nhưng ra đường sẵn sàng có bồ, mà chưa chắc đã là tình yêu. Tôi nghĩ nếu không may rơi vào tình cảnh đó, phụ nữ hãy dũng cảm chấm dứt, giải thoát cho chính mình. Đừng tạo điều kiện để người đàn ông ích kỷ đạt được mục đích “ở nhà có vợ lo, ra đường có bồ lo”!
 
Đức Khuê:
Ngoại tình là điều không thể chấp nhận
 

Sự va chạm cuộc sống của tôi chưa nhiều, nên tôi chưa đủ tự tin để đưa ra kết luận chung. Mỗi người có một quan niệm, một quyết định, một cuộc sống riêng và tôi tôn trọng cái riêng đó. Còn đối với tôi, ngoại tình – dù là đàn ông hay phụ nữ đều vô cùng nguy hiểm cho hạnh phúc của một gia đình và là điều không thể chấp nhận được ở một con người có nhân cách. Nói ra điều này có thể một số người không đồng tình, nhưng tôi quan niệm cái gì mình đã yêu thích và xây dựng thì phải trân trọng và gìn giữ, không nên đạp đổ bằng bất cứ giá nào. Đừng vì chạy theo sự ích kỷ nhỏ nhen của cá nhân mà làm tổn thương đến những người thân xung quanh.
 
Đúng là không ai nắm tay được từ sáng đến tối, cuộc sống và những mối quan hệ xã hội đôi khi “tạo điều kiện” cho mình ngoại tình. Nhưng đã là một người đàn ông thì phải tỉnh táo, bản lĩnh và có trách nhiệm. Tỉnh táo, bản lĩnh sẽ giúp anh không bị rơi vào tình trạng “không làm chủ được bản thân” trước người phụ nữ làm anh rung động. Trách nhiệm nhắc nhở anh không được làm khổ những người thân của mình. Còn phụ nữ, dù là thời đại nào thì phẩm hạnh vẫn là giá trị được đặt lên đầu tiên, nên ngoại tình trong suy nghĩ của tôi vẫn là điều cấm kỵ đối với họ. Nếu bị vợ phản bội, tôi sẽ không bao giờ chờ đợi xem sự “nguy hiểm” diễn biến đến mức độ nào, mà chính tôi sẽ tạo ra sự “nguy hiểm” đó.
 
Tôi quan niệm để có một cuộc hôn nhân bền vững thì phải hiểu nhau, chia sẻ và hy sinh vì nhau. Thực hiện điều này, phải tìm được người đáp ứng được yêu cầu mình đặt ra. Cũng vì thế nên để đi đến hôn nhân, vợ chồng tôi đã có 6 năm tìm hiểu. Trong thời gian đó, chúng tôi đã nghiêm túc đưa quan điểm sống của nhau “lên bàn” để thảo luận./.

Thực hiện: depweb

21/12/2004, 18:10