Chữa đau thắt lưng kinh niên bằng cách nào?

Tin Tức

Hỏi:

Tôi muốn tìm huyệt đạo bấm trị đau lưng kinh niên (mãn tính), nhưng tôi không biết huyệt nào. Xin bác sĩ chỉ giùm cách tìm huyệt đạo hoặc chỉ giúp tôi bài thể dục có thể trị bệnh đau lưng mãn tính. Cảm ơn bác sĩ.

Đáp:

Ở vùng thắt lưng hai bên đều có hai huyệt  Thận du và huyệt Đại trường du. Hai huyệt này có thể bấm điều trị đau lưng kinh niên. Vị trí của huyệt Thận du là dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5cm và vị trí của huyệt Đại trường du là dưới gai sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1,5cm.

Nếu bạn bị đau lan xuống chân và thắt lưng, cần biết vị trí huyệt Hoàn phiêu ở mông để bấm điều trị… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, những huyệt này không phải ai cũng có thể bấm được. Người bấm huyệt cần phải có kỹ năng và kiến thức điều trị bệnh, vì nếu làm không khéo có thế gây tổn thương.

Hiện ở Khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân đội 108, có rất nhiều bài tập thể dục chữa bệnh đau lưng mãn tính như bạn mong muốn. Những bài tập này có nhiều nhóm động tác khác nhau để phục hồi chức năng. Bạn cần được tư vấn để lựa chọn bài tập phù hợp vì phải tùy thuộc vào tuổi tác, tình trạng bệnh đau lưng của mỗi người để áp dụng những bài tập điều trị, tránh gây tổn thương.

Tôi không biết bạn bao nhiêu tuổi và tình trạng bệnh cụ thể ra sao nên không thể đưa ra lời khuyên cụ thể hơn. Tốt nhất để điều trị đúng bệnh, bạn nên đến Khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân đội 108 hoặc các Khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng của các bệnh viện khác để khám và điều trị đúng phương pháp.

BS. Nguyễn Trọng Lưu

Trưởng khoa vật lý trị liệu phục hồi 108

Thực hiện: depweb

23/09/2011, 10:52