Chủ bút của tờ “Huffington Post” bày 5 mẹo đẩy lùi tình trạng kiệt sức trong mùa dịch

Lifestyle

Mặc dù cuối cùng cũng sẽ có ánh sáng cuối đường hầm, nhưng đại dịch đã khiến nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là phụ nữ cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Một cuộc khảo sát trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ) cho biết, 53% phụ nữ cảm thấy bị rơi vào trạng thái “burnout” (kiệt sức) vì phải làm việc quá sức, cũng như cố gắng duy trì tinh thần lạc quan. Mới đây, Giám đốc điều hành – Người sáng lập của tờ báo “Huffington Post” và “Thrive Global” (Mỹ), tác giả của 15 quyển sách – Arianna Huffington đã góp nhặt nhiều nghiên cứu và nêu ra 5 tips đơn giản để hóa giải tình trạng này.

Hai năm làm việc không ngừng nghỉ kể từ khi bắt đầu tờ “Huffington Post”, Arianna Huffington đã ngã quỵ vì kiệt sức, đập đầu vào bàn làm việc và gãy xương gò má. Tai nạn khiến cô nhận ra, rằng kiệt sức là một vấn đề nghiêm trọng cần có phương pháp điều trị để tránh gây ra những rủi ro đáng tiếc. Trong thời gian phải ở nhà vì để phòng dịch bệnh, phụ nữ phải gánh vác song song cả công việc lẫn nội trợ, và họ “đầu tắt mặt tối” gần như toàn thời gian.

Một nghiên cứu từ tờ báo “Lean In” cũng chỉ ra rằng, năm 2020, phụ nữ trải qua các triệu chứng kiệt sức ở mức độ gấp đôi nam giới. Các nhà nghiên cứu cho biết các yếu tố cá nhân như đặc điểm tính cách, đời sống gia đình góp phần làm ảnh hưởng đến tình trạng kiệt sức. Dù nguyên nhân là gì, kiệt sức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Arianna Huffington khuyên bạn ổn định lại tinh thần bằng những liệu pháp dưới đây.

1. Thực hiện bài tập thở sâu

Dựa theo nghiên cứu của khoa học thần kinh, Arianna Huffington cho rằng, chúng ta có thể thoát khỏi căng thẳng trong vòng 60 đến 90 giây bằng bài tập thở sâu. Bài tập này sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, làm giảm mức độ của hormone căng thẳng cortisol. Tập trung vào hơi thở cũng như cảm nhận nhịp đập của tim sẽ giúp bạn ổn định lại thể trạng và cân bằng cảm xúc. Thực hiện bài tập này vào mỗi buổi sáng hoặc những lúc căng thẳng, áp lực sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn.

2. Học cách biết ơn với những điều đang có

Arianna Huffington động viên phái nữ rằng, một cách để tạo ra thói quen lành mạnh mỗi ngày là hãy học cách biết ơn với những điều mình đang có. Biết ơn là một trong những phẩm chất cao quý giúp chúng ta học được cách làm chủ cảm xúc, tư duy tích cực, cải thiện chất lượng cuộc sống. Và học cách biết ơn một ai đó thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng, hài lòng hơn với cuộc sống của mình, xóa tan cảm giác căng thẳng, áp lực thường trực.

3. Tạm ngừng tiếp thu các tin tức tiêu cực

Tất nhiên, chúng ta luôn cần phải cập nhật tin tức hàng ngày, nhưng những tin tức đó cũng chỉ là thông báo về những điều đang diễn ra, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Vì vậy, tiếp nhận quá nhiều tin xấu chẳng khác gì bạn gánh thêm áp lực vào người. Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy tạm lánh các thông tin về tiêu cực trong khoảng 1 tuần để ổn định sức khỏe tinh thần, hoặc tự giới hạn thời gian online mỗi ngày. Thay vào đó, bạn tìm đến những điều tích cực như kết nối với chính mình, kết nối với người thân, bạn bè để gia tăng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

4. Chăm sóc sức khỏe 

Ngủ, ăn uống và tập thể dục đầy đủ là giải pháp tốt nhất đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thậm chí chỉ cần vận động vài phút cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thiết lập chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để duy trì lối sống lành mạnh. “Mặc dù thật khó để duy trì những thói quen lành mạnh này trong thời điểm đầy sự lo âu, thế nhưng việc không chăm sóc sức khỏe có thể làm gia tăng căng thẳng ban đầu và khiến bạn không thể phục hồi tinh thần.” – nữ nhà báo chia sẻ.

5. Không dùng điện thoại trước khi ngủ 30 phút

Để chống lại sự cám dỗ của công việc hoặc giải trí đến khuya, Arianna Huffington đưa ra giải pháp rằng, hãy tắt điện thoại di động và sạc nó bên ngoài phòng ngủ của bạn. Nếu bạn không thể làm điều đó mỗi đêm thì hãy tập thói quen “bỏ quên điện thoại” 1 đêm/tuần. Ban đêm là thời gian thích hợp để trí não được nghỉ ngơi, vì thế bạn cần tránh hạn chế đọc nhiều thông tin trên điện thoại, hoặc suy nghĩ đến một điều gì đó khiến não khởi động trạng thái làm việc trở lại và quên mất trạng thái ngủ. Thêm vào đó, ánh sáng xanh trên màn hình điện thoại còn ngăn chặn hormone melatonin (hormone điều hòa giấc ngủ) khiến bạn trằn trọc, mất ngủ.

Bài: Bảo Trân

06/08/2021, 10:26