“Chồng về nhà mới” đừng có ngại!

Sống

 

1.  Tôi có một người bạn thời đại học vừa ra trường đã kết hôn ngay và vào làm việc cho công ty bên nhà vợ. Công ty của bố mẹ vợ đậm tính chất gia đình, càng ngày càng đông con cháu xin vào hưởng lương nhưng không làm việc. Tuy là giám đốc nhưng lại là phận con rể, thập phần khó xử. Nếu mạnh tay thì lại mang tiếng là muốn “thay triều đổi họ”, rồi vợ chồng lại lục đục nhau. Sau khi suy tính cẩn thận, anh bàn với vợ là muốn ra làm ăn riêng và trả lại công ty cho cậu em vợ quản lý. Câu trả lời của chị vợ là: Muốn ra khỏi công ty, trước tiên phải ký vào đơn ly dị! Thế là mâu thuẫn nổ ra: Anh thì chán nản, tỏ ra bất đắc chí và chẳng thèm quan tâm đến công việc nữa. Còn chị thì suốt ngày gây áp lực. Sau này chúng tôi mới biết, lý do chị nhất mực ngăn cản chuyện “ra riêng” của anh vô cùng đơn giản, nhưng lại rất… gay cấn!

Nếu vẫn làm cho công ty nhà, dù lợi nhuận chẳng được bao nhiêu nhưng chị rất yên tâm về anh. Sáng ra khỏi nhà, anh chỉ một đường đến công ty. Trong công ty thì toàn tai mắt của chị, tuyệt không xuất hiện bóng hồng nào. Đi giao tiếp với khách hàng, anh đã có sẵn một “trợ lý” là cậu em họ bên vợ. Nhiệm vụ của cậu này là lái xe đưa anh đi và về đúng lộ trình, đảm bảo không có nàng tiếp viên xinh xắn nào tiếp cận được anh trong vòng 1 mét. Nghe chị kể mà đám chúng tôi le lưỡi vì… phục. Bởi xung quanh anh có cả một mạng lưới an ninh, chắc chỉ thua kém chút đỉnh cho với hệ thống chống khủng bố của Mỹ!

Chị tin chắc rằng nhờ mình quản lý kỹ lưỡng như vậy mà suốt 5 năm hôn nhân, anh chưa bao giờ làm gì có lỗi với chị. “Đàn ông thành đạt, lại bắt đầu có sự nghiệp riêng thì cô nào cưỡng lại được. Khi có điều kiện tung cũi xổ lồng, không biết chừng chồng chị còn “ăn chơi cho bõ những ngày gian lao”! Vì vậy, dù anh nói gì thì chị cũng phải nắm chặt được anh trong lòng bàn tay mới cảm thấy yên tâm. Đến khi nào các em có gia đình thì sẽ hiểu chị thôi.” – chị nói.

2. Đem chuyện này đi hỏi vài cô bạn khác của tôi, thật bất giờ là hầu hết các nàng đều đồng ý với chị vợ. Ngọc Nga, một cô bạn có kinh nghiệm thực tế từ chuyện chồng chuyển việc kể về nỗi lo lắng của mình: “Cậu cũng nghe đến chuyện mẹ Mạnh Tử ba lần chuyển nhà vị sợ con học thói hư rồi đấy. Bản chất của đàn ông thì dù là cậu bé hay lớn tướng vẫn vậy thôi, ham vui, dễ học đòi, và hiếm khi biết phân biệt đúng sai lợi hại.

Ngày xưa, anh ấy từng hút thuốc ngày cả bao chỉ vì chơi cùng đám bạn nghiện hút. Rồi thì tụ tập cùng đám đồng nghiệp mê game, chiến dota vài ngày không nghỉ. Lại thêm 2, 3 lần gì đấy bị mình phát hiện ra nhắn tin đưa đẩy với mấy con bé tiếp tân trẻ ranh trong công ty. Cũng may mắn là mình đã cài được tình báo bên chồng, nên những lần “sa ngã” này đều bị phát hiện ra ngay từ sớm. Chứ nếu cứ nhắm mắt mà tin nhau thì chắc mỗi đứa một nơi rồi”.

3. Cô bạn khá thân của tôi cũng xác định sẽ “bán anh em xa, mua đồng nghiệp (của chồng) gần”. Lấy lòng đồng nghiệp là để đảm bảo chồng không dám làm gì có lỗi với cô. Đám đồng nghiệp nam mỗi lần muốn rủ rê tăng 2, tăng 3 gì đấy cũng chột da, và các đồng nghiệp nữ độc thân quyến rũ cũng né, không nhằm vào chồng cô.

“Đang yên ổn với đám đồng nghiệp đầy “nghĩa khí” như thế, nên tin tức chồng quyết định chuyển việc chẳng khác nào sét đánh ngang tai. Thôi, vậy là bao công sức đắc nhân tâm của tôi đổ sông đổ biển. Mà chẳng biết nơi làm việc mới của chồng có phải là hang hùm hay ổ… nhền nhện tinh không nữa…” – cô bạn tôi than thở. Cũng vì chuyện chuyển việc của chồng mà cô ấy stress suốt, chẳng làm được việc gì nên hồn – kể cả việc ăn chơi đàn đúm với chúng tôi.

4. Phụ nữ thường cả nghĩ, và vì vậy mà dễ cảm thấy lo lắng bất an hơn cánh đàn ông. Nhưng tôi vẫn ngạc nhiên khi biết rằng “hội chứng lo âu khi chồng chuyển việc” lại phổ biến đến vậy, nhất là khi nó xảy ra với những cô bạn vốn tự hạo là rất… Cáo của tôi.

Chẳng lẽ các nàng chẳng nhận ra rằng, nỗi lo ấy cũng hệt như nỗi lo… xăng tăng giá? Có nghĩa là lo đấy, bức xúc đấy, nhưng giá thì vẫn cứ tăng và xe thì vẫn cứ đi. Thử hỏi trong số các nàng, có bao nhiêu người dám tự tin khẳng định rằng mình sẽ ngồi nguyên ở một công ty cho đến khi về hưu? Có mà cho vàng, các nàng cũng tự động nhảy việc ấy chứ! Người ta có thể thay đổi nơi làm khi không như ý, hoặc gặp phải vị sếp khó ưa. Người ta cũng chuyển việc khi cần thử thách và tìm thấy cơ hội. Cứ suy bụng ta ra bụng chồng, bạn sẽ thấy – chuyện chuyển việc như một lẽ tất nhiên. Có những chuyện chắc chắn sẽ đến, khi đúng thời điểm, và ngoài chuyện chủ động chấp nhận ra ta chẳng thể làm gì.

Vậy bạn lo lắng thì có được gì? Bạn có biết, nhiều ông chồng cao thủ đến độ ngoại tình cả vài chục năm với… vài chục cô mà vợ vẫn tự hào vì “tôi kiểm soát chồng giỏi lắm”? Hoặc giả, nếu chồng bạn có đến hai cái điện thoại và cái để nhắn tin cho bồ thì cuối giờ là tắt máy khóa trong phòng làm việc thì bạn có biết không? Lo không kiểm soát được tài chính và để anh ấy lập quỹ đen? Làm sao bạn biết lương anh ấy là bao nhiêu nếu không phải do chồng tự khai báo, chẳng lẽ bạn “mua” được cả sếp trong công ty! Và với hàng tá những nỗi lo lắng vẩn vơ thường trực, các nàng Cáo chỉ tự làm tụt IQ của chính mình để rồi phạm nhiều sai lầm lớn.

5. Anh bạn trong câu chuyện đầu tiên của tôi đến giờ vẫn còn ở nguyên vị trí cũ, chỉ có tâm trạng thì ngày càng càng chán nản. Anh ấy vẫn nằm trong tầm kiểm soát của vợ, và vẫn chưa làm gì có lỗi với chị. Nhưng tình cảm giữa họ đã không còn như xưa. Lẽ tất nhiên thôi, miễn cưỡng không hạnh phúc. Dù chị nắm được thời gian biểu, thẻ lương và cả con người chồng, nhưng chị không còn được anh chia sẻ những suy nghĩ và dự định nữa. Họ im lặng đi bên nhau, như thi gan xem ai sẽ mệt mỏi và buông tay trước.

Hoặc với cô bạn Ngọc Nga, gián điệp chỉ giúp cô phát hiện ra những lỗi lầm của chồng nhưng đâu giúp cô thay đổi được anh ấy? Anh chàng vẫn giữ mãi tính trẻ con, ưa đàn đúm và ham vui như thế. Anh ta thậm chí còn chọc tức vợ nhiều hơn, bằng cách cố tình chở cô em đồng nghiệp về hay ngồi lì đánh phỏm ở công ty đến tận 8h tối. Và nói thẳng cho cô nàng biết rằng mình thích làm như thế, chẳng việc gì phải giấu.

Còn cô bạn thân của tôi khi hết chịu đựng nổi cơn lo âu đã phụng phịu hỏi chồng “Công ty mới của anh toàn các em xinh xắn ngọt ngào, có khi nào vì vậy mà anh chuyển việc không đó?”. Anh chồng, dù rất buồn ngủ nhưng vẫn an ủi nàng rằng “Em đừng lo, anh chuyển việc cũng vì muốn tìm thêm cơ hội phát triển và kiếm thêm thu nhập thôi. Lần trước anh chuyển việc, em cũng lo y hệt vậy rồi rốt cuộc thì đâu cũng vào đó, anh hiểu em quá mà! Bây giờ thì em rầu rĩ như vậy, để xem cuối năm anh lãnh tiền thưởng cao ơi là cao ra dắt em đi shopping thì em có hớn hở ngay không?”

Sau đêm đó, cô nàng tạm thời chuyển năng lượng lo âu sang hành động. Cụ thể là lên kế hoạch để “đánh chiếm nhân tâm” các đồng nghiệp ở công ty mới của chồng. Và cũng vì nàng biết, quan trọng không phải là làm sao để quản chồng hay quản chồng bao nhiêu là đủ. Quan trọng vẫn là, hãy tạo ra một vòng tay đủ âu yếm để chồng… tự chui vào vòng kiểm soát.

Hạ Chi
Theo 2! Đẹp

Thực hiện: depweb

06/06/2012, 16:44