Chồng lười tại vợ

Sống

Nếu ngồi “tán” cùng hội các bà vợ bạn sẽ thấy vấn đề sôi nổi số 1 là: mẹ chồng-nàng dâu, vấn đề thứ 2 không kém phần bức bối đó là: chồng lười việc nhà, hay về muộn, hay la cà quán xá…

Vậy sau giờ làm việc ở cơ quan, những ông chồng đó làm gì? Có anh la cà ở quán bia đến 9 giờ tối mới về. Có anh, quần soóc trắng bóc ung dung cầm vợt ra sân bóng. Có anh tuy ở nhà nhưng chỉ cầm cái điều khiển ti vi lướt từ kênh số 1 đến kênh thứ 40 của truyền hình cáp. Lại có anh ngồi gác chân xem các loại báo, hoặc chúi đầu vào game online… chờ khi vợ gọi vào bàn mới uể oải đứng dậy. Ăn xong, lại nằm khểnh, mặc cho vợ vừa dọn dẹp, vừa chăm sóc con cái.

Một cuộc điều tra cho thấy trung bình phụ nữ phải làm việc nhà không dưới 18 giờ/tuần, trong khi đàn ông không đến 4 giờ/tuần. Đó là chưa kể có chừng 16% đàn ông không hề mó tay vào một việc gì ở nhà.

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi chị em hay kêu ca, phàn nàn về chuyện chồng lười. Nhưng tại sao có những anh chăm chỉ việc cơ quan mà về nhà vẫn lười? Rõ ràng lười không phải bản chất của anh ta. Có anh ngày đầu lấy vợ cũng chăm ra trò, nhưng dần dần anh ta lại lười chảy thây.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia Tâm lý- Hôn nhân – Gia đình kết luận: người bệnh ở đây không phải quý ông mà lại chính là các quý bà. “Bệnh” của các bà vợ có mẫu số chung như sau:

1. Bệnh ngứa mắt
Có những chị em thấy chồng làm việc gì cũng lóng ngóng thì ngứa mắt không chịu nổi: "Thôi, anh để đấy em làm cho". Dần dần anh chồng rút ra, nội trợ là chức năng thiên bẩm của phụ nữ, đàn ông không nên tham gia vào. 

2. Bệnh chê chồng
Có chị em mắc bệnh chê chồng, nếu có khen họ lại khen chồng người khác. Còn chồng mình rửa bát vợ phải rửa lại. Lau nhà cũng phải lau lại. Dọn dẹp bày biện thì không ra kiểu gì. Còn xào nấu các món có mà… ma nó ăn. Thử hỏi sống với một người vợ như thế, đàn ông lấy đâu ra hứng làm việc nhà?

Một anh chớp thời cơ vợ con về quê chơi mấy ngày liền trổ tài thu dọn, bày biện, trang hoàng lại nhà cửa theo con mắt thẩm mỹ của mình. Làm xong anh ta đang ngồi rung đùi đắc ý chờ vợ về, hớn hở chờ đợi một lời khen. Nào ngờ chị ta nổi giận đùng đùng, trách móc là không bàn bạc, rồi chê bai không ngớt từ chiều đến đêm và bắt chồng sáng mai phải kê dọn lại như cũ. Hì hục làm xong anh ta rút ra kết luận: Không cái dại nào giống cái dại nào!

3. Bệnh chiều chồng
Có chị thương chồng đi làm về mệt, lại còn phải làm thêm, học thêm nên để cho bố nó… nghỉ. Dần dần chồng trở thành "thượng đế" trong nhà, không phải mó tay bất cứ việc gì, trái lại luôn được "phục vụ" tận tình chu đáo. Nếu bạn là ông chồng như thế chắc chắn chỉ một năm sau, bạn có là người chăm đến mấy cũng sẽ đánh mất thói quen làm việc nhà.

                                    CHUYỆN NHỎ
Anh – độc thân, thành đạt, giỏi giang. Anh đang trên hành trình tìm ý trung nhân. Sau khi loại từng vòng, chốt lại ở hai cô gái đều xinh xắn, ngoan hiền.
Anh đến chơi nhà cô thứ nhất. Cô bắc ghế, tay lăm lăm cái búa, kiễng gót hồng đóng đinh lên tường. Anh bảo để anh giúp, cô xua tay: “Anh cứ ngồi chơi, để em” và rồi cô thao thao kể khiến anh há hốc miệng vì khâm phục sự giỏi giang, tính tự lập của cô.
Anh đến chơi nhà cô thứ hai. Cô chớp chớp mắt, thì thầm: “Em chờ anh mãi, em không biết đóng đinh lên tường, anh giúp em nhé.” Rồi bẽn lẽn cười kể với anh rằng cô rất vụng mấy việc như thế…
Kết thúc: Anh cưới cô gái thứ hai làm vợ.

                                          Nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa

 

 

 

 

Thực hiện: depweb

03/10/2006, 11:14