Chồng… kiểng

Sống

Có những phụ nữ tưởng như gặp may khi có người yêu lúc tuổi đã lớn. Nhưng niềm vui không lâu, nỗi buồn đã ập đến.

MÙ QUÁNG!
 
1. Đến năm 45 tuổi, bà Hương, chủ một gian hàng quần áo ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, mới thật sự yêu lần đầu. Một nửa của bà cũng chỉ bằng một nửa tuổi của bà, cũng từng là người mẫu thời trang nghiệp dư của một vài xí nghiệp may.

Trong thời gian quen nhau, với sự tài trợ của bà, ngoài nghĩa vụ yêu thương, Thắng chỉ việc ngày hai buổi đến trường trau dồi tiếng Hoa. Đã vài lần, bà ngập ngừng bóng gió đến chuyện cưới xin, ra mắt họ hàng, nhưng Thắng gạt đi: “Thói đời, nhiều người ghét, ít người thương mình, nên người ta hay vẽ chuyện. Đám cưới của tụi mình sẽ bị không ít dèm pha. Có ai nghĩ tốt là tụi mình lấy nhau vì tình yêu đâu, họ chỉ nghĩ vì em ham vui, còn anh ham của. Thôi, mình thương nhau là đủ rồi, cần gì phải có ai chứng giám”. Nghe bùi tai, bà thuận theo ý của chàng.

Hai người tiếp tục cuộc sống vợ chồng êm đềm như mộng. Bao nhiêu của để dành, bà nhường cho anh ăn học. Năm tháng trôi qua, anh ta trở thành một thông dịch viên, lúc nào cũng đi với khách nước ngoài. Ăn nói lưu loát, quần áo bảnh tỏn, nên anh ta trở thành trung tâm nghe nhìn của nhiều cô gái. Anh kết với một cô Việt kiều Pháp, thư từ qua mạng, hẹn hò nhau gặp gỡ khi cô ấy sang Việt Nam. Bà vợ hờ biết được, anh chồng trẻ trả lời tỉnh bơ: “Do công việc, nên tôi phải giao tiếp với nhiều người, không chỉ một cô, mà hai ba cô, điều đó còn tùy vào mối quan hệ làm ăn, bà chỉ giỏi mua bán ở chợ, không hiểu gì cả. Bây giờ, ai cũng vậy, chứ đâu có riêng mình tôi”. Bà chỉ còn biết than thân, trách phận.

Cũng từ đó, anh ta gần như công khai các mối quan hệ với các cô gái khác, về nhà gọi điện thọai không cần phải lén lút, đi về không cần phải “khai báo”. Không dứt tình với bà vợ lớn tuổi, vì đó vẫn là “bóng mát cuộc đời”, nguồn cung cấp cho anh ta nơi cư trú, chỗ ăn uống…, nhưng anh ta vẫn say sưa khám phá những mối tình mới, coi đó là một sở thích, nhằm giải tỏa những căng thẳng trong công việc. Còn bà Hương, cũng không nỡ thẳng tay đuổi người đã từng đầu ấp, tay gối, bà lặng lẽ sống kiếp “bỏ công bắt tép nuôi cò, cò ăn cò béo, lò dò đi chơi riêng”.
 
2. Đã qua một lần đò với một người đàn ông lớn tuổi, không có giấy hôn thú, bà Thu, nhân viên của một hãng sản xuất nhựa, phải ràng buộc ông ta bằng một đứa con gái. Nhưng cuộc sống vợ chồng cũng không tồn tại lâu. Ông ta bỏ đi không một lời từ biệt. Bà một mình nuôi con, trong lòng ôm thêm một mối hận đàn ông.

Thế nhưng, cách đây 5 năm, một anh chàng trẻ, khỏe mạnh đến thuê phòng cạnh nhà bà, đã làm bà bất ngờ xao xuyến. Anh ta hay sang nhà bà giúp bà khi cái bếp ga hư, cầu dao điện hỏng… Dần dần, họ không gọi nhau là chị em, mà xưng hô bằng tên.

Bất chấp tuổi tác của người yêu nhỏ hơn gần 10 tuổi, bà vẫn cảm thấy được yêu như chưa yêu lần nào. Rút kinh nghiệm từ cuộc tình trước, bà quyết tâm làm cho bằng được tấm giấy đăng ký kết hôn với chàng trai trẻ để vợ chồng danh chính ngôn thuận, bà lại khỏi mang tiếng là quyến rũ trai tơ. Cuộc sống ban đầu quả là tốt đẹp, anh ta dọn đồ đạc qua nhà vợ, ngày hai buổi chở vợ đi làm, rồi về nhà nằm coi tivi. Bà cũng tạm hài lòng, chờ anh ta quen với môi trường sống, sẽ tìm được việc làm.

Nhưng rồi, anh ta bắt đầu đi sớm, về trễ dù vẫn đang thất nghiệp. Bà có hỏi đến, anh ta đổ cho chuyện đi tìm bạn bè cũ, tính chuyện làm ăn và yêu cầu bà “tài trợ” vốn. Tin tưởng vào chồng, bà không so đo, keo kiệt, sẵn lòng cung cấp tiền bạc cho anh ta. Cho tới một ngày, bà tá hỏa khi một cô gái bế đứa con đỏ hỏn đến nhà. Mới hay đó là tình nhân của chồng bà. Theo cô gái kể, anh ta nói đang ở với chị gái, nên cô mới chấp nhận sống chung và có con với anh ta. Mọi việc lỡ ra, cả bà lẫn cô gái kia đều là nạn nhân đáng thương của một kẻ lừa đảo.
 
3. Cuộc tình trớ trêu của bà Quỳnh Thư (phường 21, Bình Thạnh) với một anh chàng trẻ hơn cậu con trai riêng của bà, cũng rơi vào bế tắc khi má của cậu ta không chấp nhận. Nhưng đối với bà, mối tình của bà và anh trai này là duyên nợ từ kiếp trước, nên bà không quản ngại khó khăn. Mặc cho bạn bè can ngăn, bà vẫn bảo vệ tình yêu, và bao bọc người tình. Bà còn tự hào về “phong độ” của mình, nên mới bắt mắt được cả những chàng trai. Chỉ bên cạnh anh chồng trẻ, bà mới cảm thấy yên tâm, và hạnh phúc. Thế nhưng, tình yêu hết mình của bà cũng không tránh được cái kết bi kịch. Sau khi cuỗm được một số tiền lớn, anh chàng cao chạy xa bay, bà đến nhà anh tìm chỉ được gặp má chồng, một người đàn bà đanh đá, nhìn bà bằng nửa con mắt.

THUỐC GIẢI

Bà Nguyễn Thu Hiên, với gần 20 năm làm chuyên viên tư vấn, đã gặp gỡ rất nhiều bà vợ than khóc vì “cái duyên ông chồng, làm khổ đời tôi”. Theo bà những bà vợ này đáng được thông cảm hơn là chê trách. Tình yêu không phân biệt tuổi tác, nên hai trái tim có tiếng nói riêng và nhịp đập riêng khi họ yêu nhau. Cái đáng tiếc là các chị đã chọn nhầm người để trao thân gởi phận. Có người thì quá vội vàng khi thấy mình lớn tuổi, không còn nhiều thời gian, nên dễ bỏ qua thời kỳ tìm hiểu. Có người đã quá sợ sự cô đơn, lẻ bóng, nên dễ dàng nghe theo những lời có cánh…

Và những anh chàng họ Sở luôn biết tận dụng tâm lý này. Sáng suốt trong khi yêu là một đòi hỏi không dễ nhưng không phải là vô lý. Tình yêu cho dù ở tuổi nào cũng cần đến một chút lý trí. Khi đã lâm vào hoàn cảnh bị lừa đảo, vì sợ bị thiên hạ chê cười, nên các bà phải im hơi, lặng tiếng, điều đó lại càng làm cho các anh chàng có thêm cơ hội lợi dụng. Hãy can đảm vượt qua bi kịch, điều đó sẽ giúp các chị tìm thấy bình an, trong sự mạnh mẽ của mình./.

Thực hiện: depweb

11/07/2005, 16:53