Chọn mặt gửi “cục cưng”

Sống

Ở độ tuổi cắp sách bạn sẽ phải cân nhắc rất cẩn thận xem cho con học trường nào, hệ thống giáo dục ra sao, truyền thống học sinh có tốt không. Nhưng ở lứa mẫu giáo nhà trẻ, bạn không nên xem xét thương hiệu mà phải tập trung vào điều kiện vật chất và chế độ nuôi dưỡng, nhân sự… Bởi dưới 18 tháng, trẻ chưa biết nói, chưa biết phản ứng lại bằng ngôn ngữ dễ dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng nếu bạn đặt sai chỗ…
 

 Thông thường, người mẹ sau khi sinh nhiều lắm là 6 tháng phải quay trở lại làm việc. Phần lớn cha mẹ ở đô thị đều tìm đến giải pháp gửi con ở nhà trẻ giờ hành chính và đón con về sau khi tan sở.

Không ít nhà trẻ hiện nay là nhà trẻ tư nhân lập ra theo nhu cầu của phụ huynh, vì nhà trẻ công lập chỉ dành cho trẻ từ 18 tháng trở lên. Vì vậy, có nhiều nơi điều kiện vật chất rất sơ sài, thậm chí là cẩu thả. Đệm nằm, chén bát cho trẻ không đạt tiêu chuẩn.

 Đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ sơ sinh, nên tốt nhất, bạn phải chú ý đến những nguyên tắc tối thiểu.

Đừng vì lý do nhà gần, tiện đường đi làm… mà đưa bé đến những nơi không đủ điều kiện chăm sóc, khiến tâm lý của bạn cũng lo lắng, bất an. Khi đó, hiệu quả công việc không cao càng kéo theo nhiều hệ lụy khác.
 
 Trước khi gửi trẻ bạn cần chú ý những điều kiện sau:

 – Nơi giữ trẻ phải là nơi sáng sủa, sạch sẽ, tuyệt đối không có nguy cơ muỗi và các loại côn trùng có thể tấn công làn da non nớt của bé. Tuy nhiên, mức độ thông thoáng chỉ nên ở độ vừa phải. Cửa nẻo thông thống, tạo gió lùa sẽ không tốt cho trẻ nhỏ.

 – Nhà bếp phải sạch sẽ, đủ tiêu chuẩn để trẻ không bị bất cứ căn bệnh đường ruột nào do sự mất vệ sinh gây ra.

 – Người giữ trẻ phải khỏe mạnh, dịu dàng, không có bất kỳ căn bệnh dễ lây lan nào, phải am hiểu những vấn đề chăm sóc trẻ còn bú từ những việc nhỏ nhất, đồng thời phải luôn trao đổi với phụ huynh về sức khỏe, tình trạng trẻ.

 – Phải đủ các điều kiện truyền thông như điện thoại, fax, internet v.v… trong trường hợp phụ huynh muốn liên lạc với nhà trẻ và ngược lại.

 – Địa điểm giữ trẻ cũng khá quan trọng, bên cạnh vấn đề tiện lợi, bạn phải quan sát đến môi trường xung quanh. Nhà trẻ tốt nhưng đặt giữa môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thực hiện: depweb

08/05/2007, 11:42