Cho trẻ dùng ống hút ăn trà sữa chân trâu có thể bị tử vong vì tắc đường thở

ĐẸP KIDS

Theo lời chia sẻ của bác sĩ Phan Xuân Trung, cô con gái 11 tuổi của một nữ đồng nghiệp (là bác sĩ chuyên khoa hô hấp) đã bị tử vong vì hạt trân châu rơi vào đường thở. Sự việc đau lòng xảy ra khi cả hai mẹ con cùng làm món trà sữa trân châu mà cô bé rất yêu thích. Sự ra đi đột ngột của con gái khiến người mẹ vô cùng đau khổ, đến bây giờ chị vẫn không chấp nhận sự thật.

“Có một hạt trân châu kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng làm bé tắc đường thở. Mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột me hay hòn bi.

Người mẹ dù là bác sĩ nhưng khi sự việc xảy ra với con mình khiến chị hoảng loạn và quên cách xử lý tốt nhất. Khi đưa bé đến bệnh viện thì đã không còn cơ hội sống!

Có lẽ nỗi đau này sẽ còn kéo dài đến vô tận với người mẹ. Tôi có lỗi khi chạm vào nỗi đau của bạn tôi, nhưng tôi sẽ có lỗi nhiều hơn khi không cảnh báo cho mọi người về tai nạn chết người này. Hãy cảnh giác với ống hút và hạt bột trân châu!” – Bác sĩ Phan Xuân Trung kể lại câu chuyện.

cach-lam-tra-sua-tran-chau-ban-1
Dùng ống hút để hút hạt trân châu có thể gây tử vong nếu hạt chân trâu rơi vào đường thở

Theo bác sĩ Phan Xuân Trung, trà sữa trân châu không phải là nguyên nhân gây tai nạn. Thức ăn Việt Nam truyền thống cũng có dạng hạt, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước (xôi nước), rau câu, thạch dừa… Nhưng nếu dùng ống hút để hút mạnh, thức ăn sẽ bị lọt vào thanh quản.

Và sự tắc nghẽn đường thở không chỉ do dị vật mà còn do phản xạ khép thanh môn, như trường hợp đuối nước, sặc nước, sặc cháo… Với trường hợp trà sữa thì nước trà có thể bắn vào phế quản gây phản xạ khép thanh môn.

Bác sĩ Phan Xuân Trung khuyến cáo, cha mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn hạt trân châu nhưng hãy múc bằng muỗng chứ không nên dùng ống hút lớn. Vì sự an toàn của trẻ nhỏ, các cửa hàng trà sữa trân châu nên sử dụng ống hút nhỏ hoặc không dùng ống hút để tránh những câu chuyện đau lòng như trên xảy ra.


Bác sĩ Phan Xuân Trung khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cho con ăn hạt trân châu bằng ống hút

Thực hiện: depweb

08/08/2018, 13:00