Cho trẻ dùng ống hút ăn trà sữa chân trâu có thể bị tử vong vì tắc đường thở

ĐẸP KIDS

Theo lời chia sẻ của bác sĩ Phan Xuân Trung, cô con gái 11 tuổi của một nữ đồng nghiệp (là bác sĩ chuyên khoa hô hấp) đã bị tử vong vì hạt trân châu rơi vào đường thở. Sự việc đau lòng xảy ra khi cả hai mẹ con cùng làm món trà sữa trân châu mà cô bé rất yêu thích. Sự ra đi đột ngột của con gái khiến người mẹ vô cùng đau khổ, đến bây giờ chị vẫn không chấp nhận sự thật.

“Có một hạt trân châu kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng làm bé tắc đường thở. Mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột me hay hòn bi.

Người mẹ dù là bác sĩ nhưng khi sự việc xảy ra với con mình khiến chị hoảng loạn và quên cách xử lý tốt nhất. Khi đưa bé đến bệnh viện thì đã không còn cơ hội sống!

Có lẽ nỗi đau này sẽ còn kéo dài đến vô tận với người mẹ. Tôi có lỗi khi chạm vào nỗi đau của bạn tôi, nhưng tôi sẽ có lỗi nhiều hơn khi không cảnh báo cho mọi người về tai nạn chết người này. Hãy cảnh giác với ống hút và hạt bột trân châu!” – Bác sĩ Phan Xuân Trung kể lại câu chuyện.

cach-lam-tra-sua-tran-chau-ban-1
Dùng ống hút để hút hạt trân châu có thể gây tử vong nếu hạt chân trâu rơi vào đường thở

Theo bác sĩ Phan Xuân Trung, trà sữa trân châu không phải là nguyên nhân gây tai nạn. Thức ăn Việt Nam truyền thống cũng có dạng hạt, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước (xôi nước), rau câu, thạch dừa… Nhưng nếu dùng ống hút để hút mạnh, thức ăn sẽ bị lọt vào thanh quản.

Và sự tắc nghẽn đường thở không chỉ do dị vật mà còn do phản xạ khép thanh môn, như trường hợp đuối nước, sặc nước, sặc cháo… Với trường hợp trà sữa thì nước trà có thể bắn vào phế quản gây phản xạ khép thanh môn.

Bác sĩ Phan Xuân Trung khuyến cáo, cha mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn hạt trân châu nhưng hãy múc bằng muỗng chứ không nên dùng ống hút lớn. Vì sự an toàn của trẻ nhỏ, các cửa hàng trà sữa trân châu nên sử dụng ống hút nhỏ hoặc không dùng ống hút để tránh những câu chuyện đau lòng như trên xảy ra.


Bác sĩ Phan Xuân Trung khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cho con ăn hạt trân châu bằng ống hút

Thực hiện: depweb

08/08/2018, 13:00

Cứu trẻ bị hóc dị vật: Chỉ có 4 phút vàng ngọc!

ĐẸP KIDS

Theo chia sẻ của anh Trương Quốc Anh, em bé con của một người bạn đã cho đồ chơi vào miệng và bị hóc, mặt mày tím tái, người vã mồ hôi, chỉ còn rên yếu ớt… rất may anh có mặt ở đấy nên đã kịp thời phát hiện. Dù rất hoảng khi thấy bé rơi vào trình trạng nguy hiểm, nhưng với kỹ năng y khoa, sau vài phút anh Quốc Anh đã cứu được con của bạn khi móc được một miếng gỗ to bằng nút chai trong cổ họng của bé.

Sau khi lấy được dị vật, da của bé đã dần hồng lại và bắt đầu thở bình thường. Tuy vậy, anh Quốc Anh vẫn khuyên vợ chồng người bạn đưa con đến bệnh viện kiểm tra tình trạng tổn thương.

Sau khi cứu được tính mạng của em bé trong gang tấc, anh Trương Quốc Anh đã làm một video hướng dẫn các bậc phụ huynh những bước sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật.

Theo Quốc Anh, người lớn chỉ có 4 phút để cứu mạng trẻ, sau 4 phút bị hóc dị vật, trẻ sẽ tắc nghẽn hoàn toàn đường thở, có thể dẫn đến chết não hoặc tử vong.


Video hướng dẫn cách sơ cứu trẻ khi bị hóc dị vật của anh Trương Quốc Anh

Dưới đây là những bước sơ cứu cho trẻ theo hướng dẫn của anh Trương Quốc Anh (lưu ý, dù thực hiện sơ cứu nhưng gia đình vẫn phải ngay lập tức gọi tổng đài 115 để đưa trẻ đi bệnh viện tránh trường hợp xấu):

img-9434
Để em bé nằm ngửa, đặt lên lòng bàn tay, cánh tay giữ chắc hoặc tì vào đùi để có điểm tựa.
img-9435jpg
Một tay đỡ bé, đẩy cổ ngửa ra phía sau để tạo đường thở
img-9436
Dùng đùi để đỡ, hướng đầu trẻ xuống đất đồng thời ấn mạnh 5 lần vào vùng trên rốn và dưới xương ức. Mục đích của thao tác này là để tạo áp lực đột ngột đẩy dị vật trong cổ họng ra ngoài.
img-9438
Nếu trẻ vẫn tiếp tục tím tái và chưa tự thở được thì úp trẻ nằm sấp, ngửa đầu ra phía sau, dùng đùi để đỡ, hướng đầu trẻ xuống rồi dùng ức bàn tay đập mạnh vào vùng giữa hai bả vai 5 lần để đẩy dị vật ra. Lặp lại nhiều lần cho đến khi trẻ hồng hào trở lại.
img-9439
Trong trường hợp trẻ vẫn tím tái, ngưng thở, hãy đặt trẻ lên bàn, dùng tay ấn vào vùng giữa ngực trẻ 5 lần…
unnamed
… và thổi vào miệng 2 lần. Lặp lại thao tác ấn ngực hà hơi cho đến khi trẻ thở lại.
img-9443
Với những trẻ lớn hơn 4 – 5 tuổi, chúng ta vẫn làm động tác tương tự nhưng ngồi trên ghếvà đặt bé trên đùi.

Điều cuối cùng cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ đã qua cơn nguy kịch vẫn phải vẫn tiếp tục đưa đến bệnh viện để làm các kiểm tra sức khỏe để đảm bảo con mình được an toàn.

Trẻ em ngủ nhiều ít nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2

ĐẸP KIDS

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập chỉ số cơ thể, mẫu máu và phát câu hỏi thăm dò cho 4.525 trẻ từ 9 đến 10 tuổi.

Kết quả phân tích, tổng hợp các dữ liệu cho thấy những trẻ ngủ lâu hơn thường có cân nặng ít hơn và lượng mỡ ít hơn. Độ dài của giấc ngủ cũng tỷ lệ nghịch với lượng insulin, khả năng kháng insulin và lượng đường huyết của trẻ.

Điều này đồng nghĩa với việc ngủ lâu hơn là một cách rất đơn giản để giảm mức độ béo phì và nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 ngay từ khi còn nhỏ.

shutterstock_449651194
Ảnh minh họa

Trong khi đó, ở người lớn, nếu ngủ quá nhiều hay ngủ không đủ giấc đều có liên hệ với tình trạng béo phì và đái tháo đường tuýp 2.

Còn ở trẻ nhỏ, tuy nhiều nghiên cứu chỉ ra ngủ nhiều giúp giảm mức độ béo phì nhưng chưa nhiều nghiên cứu thực hiện để khảo sát mối liên hệ giữa giấc ngủ và căn bệnh này. Vì vậy các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu này để tìm ra mối liên hệ.

Không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các tác giả nghiên cứu cũng tin rằng việc kéo dài giấc ngủ khi còn nhỏ thậm chí có thể mang lại những lợi ích tiềm ẩn cho tới khi trưởng thành.