Cho khởi đầu của bé hoàn hảo

Sống

Thế nên, nếu có sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng thì cả mẹ cùng bé yêu sẽ đều khỏe khoắn, không đau ốm để có được một sự khởi đầu hoàn hảo nhất.

Không nên trì hoãn

Trước ngày sinh nở, bạn nên tham gia một khóa học hoặc có thể mua sách, xem nhiều video liên quan đến chủ đề “cho con bú sữa mẹ” để tham khảo trước kinh nghiệm .Nuôi con bằng sữa mẹ được coi là một môn “nghệ thuật“ của tạo hóa. Bạn nên tạo cho mình nhiều không gian và thời gian để nắm vũng điều này. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện, vật dụng cần thiết để không phải lúng túng khi đón em bé chào đời.

Nếu có thể, hãy cũng ông xã tạo ra một “trạm diều dưỡng” nho nhỏ ngay trong nhà mình với chiếc ghế dài nằm thoải mái, một cái gối êm để dựa lúc cho bé bú, một chiếc bàn nhỏ kê ngay cạnh nơi bạn ngồi để tiện đặt nước, đồ ăn nhẹ, điện thoại, sách truyện…Vào thời điểm em bé chào đời, bạn nên dẹp hết những việc khác sang một bên để toàn tâm toàn ý cho thiên thần nhỏ. Những lúc rảnh rang, hãy tranh thủ nằm xuống và thư giãn, tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời trong hành trình làm mẹ để thấy rằng, thời gian không hề chậm chạp như bạn đã hình dung.

 

Món quà lớn nhất

Đó chính là nguồn sữa mẹ mà bạn có được cho con. Trẻ được bú sữa mẹ thường ít khi mắc các bệnh nhẹ như viêm tai, các vấn đề tiêu hóa và giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư lúc trưởng thành. Đôi khi, một số người tỏ ra khá lo lắng nếu núm vú bị đau, sưng tấy khi cho bé bú. Bạn cần kiên nhẫn để tìm cách khắc phục an toàn về vấn đề đang gặp  phải. Khi tuyến sữa của mẹ hoạt động khá hiệu quả, sáu tuần đầu tiên sẽ là thời điểm bạn cần phải học cách cân đối cảm xúc của bản thân, tìm ra các “kĩ năng” tạo dựng niềm vui, biết cách nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý cùng với kinh nghiệm cho bé bú dài hạn. Nhiều bà mẹ bỏ việc cho con bú vì nghĩ rằng, mình không đủ sữa cho con. Nhưng thực tế, trường hợp mẹ thiếu sữa thường rất hiếm gặp. Vì lầm tưởng mà nhiều người đã bỏ qua nguồn dinh dưỡng quý giá này.

Nếu em bé của bạn bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày và có từ sáu miếng tã ướt nhẹp trở lên cùng với việc đi ngoài đền đặn, đó là dấu hiệu cho thấy, em bé có đủ sữa mẹ để uống. Nếu bạn vẫn không tin vào bản thân, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn và thiết lập một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để nguồn sữa dồi dào.

Học hỏi và tìm người hỗ trợ

Nuôi con bằng sữa mẹ có vẻ như là một hoạt động độc lập, nhưng tốt nhất, bạn không nên “chiến đấu” một mình. Vì vậy, bạn nên học hỏi kinh nghiệm cùng những gì mình chưa biết từ những người đã từng sinh con (bà, mẹ, chị, đồng nghiệp…) về việc cho bé bú ngay trước khi em bé chào đời và cả khi bạn được thực hành kĩ năng này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân trong gia đình từ những công việc như giặt là, nấu nướng, quét dọn, mua sắm… để mình có thêm thời gian chăm sóc em bé và thư giãn. Đây là thời kì rất cần các khoảng thời gian riêng, nên những việc như nghe nhạc, đi dạo bộ, đọc sách… của bạn là hoàn toàn chính đáng. Khi tinh thần khỏe khoắn, bạn mới có thể tự chăm sóc cho mình và em bé tốt hơn.

Quan tâm đến chế độ ăn

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cần phải tăng thêm lượng calories bởi đang cho con bú.Thậm chí, bạn còn phải ăn nhiều hơn nếu hay vận động hoặc tập thể dục. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ăn uống “quá tải “ so với sức vận động và sự tiêu hao năng lượng thực tế của mình. Cân bằng ba bữa chính trong ngày cùng các bữa ăn phụ để không có những bữa ăn quá no hoặc chưa đủ. Để ăn uống vừa đủ, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

– Luôn dự trữ và lấp đầy tủ đồ ăn của mình vào mọi thời điểm.

– Lập ra một danh sách đồ ăn cần thiết từ lúc chưa sinh, để người thân có thể

dựa vào đó phục vụ bạn tốt hơn trong thời điểm sáu tuần đầu sau khi sinh. Một số loại đồ ăn nhẹ, hoa quả… cũng cần chuẩn bị sẵn để bạn có thể nhấm nháp bất cứ lúc nào bạn muốn. Trường hợp không thể ra ngoài mua bán hoặc không có ai giúp, bạn cần lưu sẵn một vài số điện thoại của các cửa hàng thực phẩm phục vụ tại nhà để có thể gọi khi cần.

– Sữa mẹ có 87% là nước. Vì vậy bạn cần liên tục uống nước và tránh để tình trạng khát khô.

Theo Bầu

Thực hiện: depweb

01/07/2012, 00:04