Cho con đi học ở Mỹ, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Sống

Là phụ huynh của hai bé ở độ tuổi đến trường (9 tuổi và 6 tuổi), ông Dũng Taylor thường xuyên chia sẻ chuyện chăm sóc giáo dục trẻ trong gia đình cũng như việc học tập của con cái ở trường trên trang cá nhân, .

Trước thềm năm học mới, ông xã ca sĩ Thu Phương chia sẻ thẳng thắn với các bậc phụ huynh Việt đang có ý định cho con đi du học Mỹ rằng: “Tôi luôn khuyên các bố mẹ cho dù có điều kiện cũng không nên cho các em đi du học trước cấp ba, thứ nhất là để các em hấp thu đủ văn hóa và ngôn ngữ quê mẹ. Đừng lo việc các cháu không theo kịp hoặc không hoà nhập với đời sống ở Mỹ. Đối với ngành giáo dục Mỹ, sự đồng hành của bố mẹ cùng nhà trường sẽ quyết định mức độ thành công của các em.”

39906065_10155917345944075_2056454526285643776_n
Ông Clarence Dũng Taylor – chồng ca sĩ Thu Phương và hai con

Ông Dũng Taylor cho biết, ở Mỹ bạn có thể thuê người giúp việc lau dọn nhà cửa, cơm nước, nhưng tư duy và định hướng hoàn toàn cho con cái là trách nhiệm của bố mẹ, nên dù có điều kiện, các bậc phụ huynh cũng không thể thuê người khác làm thay việc sát cánh cùng con ngay từ khi bắt đầu bước chân vào trường.

“Một trong những điều các ông bố bà mẹ Việt Nam cho con du học Mỹ vẫn chưa nắm bắt là không thể bỏ tiền thuê người đưa đón con đi học, định hướng tư duy cho chúng, nhất là những môn ngoài ngành. Nếu bố mẹ không muốn trẻ con ‘cắm’ mặt vào màn hình thì bắt buộc phải đầu tư thời gian cho con mình.” – Ông Dũng Taylor nhấn mạnh.

Một tuần trước khi hai con tựu trường, ông Dũng Taylor thường trong tình trạng “đầu tắt mặt tối” chuẩn bị hành trang cho các con đi học.

Ông bố 2 con chia sẻ, ngoài việc đưa trẻ đi mua dụng cụ học tập, trang phục, giầy và ba lô mới, thì việc quan trọng các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con chính là sức khỏe: đưa con đi nha sĩ khám và vệ sinh răng miệng, đi tiêm ngừa cúm. Đồng thời cha mẹ học sinh còn phải cung cấp thuốc cho phòng y tế của trường.

Cũng vào thời điểm này, các bậc phụ huynh Mỹ thường đăng ký cho con các lớp học thêm một số ngoài ngành (do cha mẹ định hướng hoặc theo sở thích của trẻ) để chúng không ôm màn hình ti vi khi tan học về từ lúc 2 giờ chiều.

Ngoài ra, cha mẹ sẽ đưa trẻ tham quan lớp học mới, làm quen với thầy cô mới. Tham gia buổi họp phụ huynh đầu năm và đăng ký làm thiện nguyện cho các buổi sinh hoạt ngoài giờ của trường.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, nếu vắng mặt hoặc không tham gia vào những buổi sinh hoạt trên thì trường sẽ gứi thông báo hẹn gặp riêng. Nếu phụ huynh thất hẹn hai lần, nhà trường sẽ cho học sinh nghỉ học hoặc báo cáo với sở bảo vệ quyền lợi trẻ em.

39674623_10155917345274075_5707838986072883200_n
Ông Dũng Taylor cho biết, ở Mỹ trẻ em đã học chữ cái và biết đọc, biết viết ngay từ mẫu giáo và vai trò của người bố rất quan trọng trong việc đồng hành với con suốt thời gian đến trường

Trò chuyện với Đẹp về chuyện học hè của học sinh Mỹ, ông xã ca sĩ Thu Phương cho biết thêm, những học sinh cần học bổ sung, hoặc em nào muốn tốt nghiệp cấp ba sớm hơn dự định thì sẽ đi học hè. Còn bình thường phụ huynh sẽ đăng ký cho con mình những lớp học hè theo sở thích riêng. Thời gian của các lớp học hè trung bình là bốn đến sáu tuần.

Chia sẻ về việc học sinh chuẩn bị vào lớp 1 có cần đi học chữ trước như ở Việt Nam không, ông Dũng Taylor cho biết, luật Mỹ không ép buộc trẻ em phải đến trường trước sáu tuổi, nhưng bố mẹ thường đăng ký cho con mình học mẫu giáo nếu có điều kiện, mẫu giáo phải đóng tiền học vì đó là lựa chọn của bố mẹ. Và ngay từ mẫu giáo, các em đã học chữ cái và biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1.

Thực hiện: depweb

24/08/2018, 10:00

Đây là cách con gái của nhạc sĩ “Duyên mình lỡ” đứng dậy sau thất bại thi trượt đại học

Sống

Con đỗ đại học, đó là niềm vui và sự tự hào của tất cả các bậc phụ huynh, với nhạc sĩ Tú Dưa niềm vui này còn được nhân lên gấp bội bởi sau khi trượt đại học ở kỳ thi năm ngoái, Linh Nhi – con gái lớn của anh biết cách đứng lên sau thất bại.

Vì thương và cảm thấy có lỗi với bố khi trượt đại học, cô bé đã tự xin đi làm thêm và nấu chè bán để có tiền tiếp tục ôn thi cho bố đỡ vất vả. Linh Nhi còn là một cô bé hiếu thảo, chịu khó, khi chuẩn bị cơm nước đầy đủ 2 bữa cho cả nhà và rất chăm chỉ làm thêm. Không chỉ ông bố 39 tuổi vô cùng tự hào vì cô con gái ngoan ngoãn, đảm đang; mà bạn bè của Tú Dưa cũng rất yêu quý và khâm phục Linh Nhi.

34536790_1830936546992803_8271885009531437056_o
Nghệ sĩ Tú Dưa cùng con gái lớn – Linh Nhi (bên trái) vừa trở thành sinh viên Đại học và con gái thứ 2 – Ngân Hà (phải)

Mới đây, con gái anh đã mang tin vui về cho bố khi chính thức trở thành sinh viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Tác giả của bản hit “Duyên mình lỡ” đã viết những lời cảm động chúc mừng con gái, đồng thời cũng là nỗi lòng, những tâm sự và lo toan của một người cha dành cho con trước ngưỡng cửa vào đời:

“Chúc mừng Nhi Nguyễn (Linh Nhi – PV) trở thành tân sinh viên Khoa Thanh nhạc, Trường Nghệ thuật Quân đội 2018.

Nhớ năm ngoái khi thi không đỗ, sợ bố mắng, con xin đi bán hàng thuê cho tiệm quần áo lương 1 triệu rưỡi/tháng để góp tiền lo ôn thi lại. Nhưng bố không cho, phương án bố đưa ra là chuyển qua tự làm chè bán vì con biết nấu ăn và biết làm các món rất ngon.

Những ai từng ăn chè của Cách Cách (tên thân mật của con gái – PV) thì đều khen ngon và mọi người cũng ủng hộ con rất nhiều. Khi đó bố cũng rất vui vì con biết quên đi thất bại và tập trung vào một việc khác mà không phải ai cũng làm được sau khi trượt đại học. Giữa những trưa hè nóng nực làm mấy chục cốc chè (với sự hỗ trợ của cô Lam Trang – người vợ hiện tại của nghệ sĩ Tú Dưa và chị Thanh Nga, bố cũng phải ngồi múc chè cho vào túi hộ) rồi con tự đi ship cho khách hàng dưới cái nắng 40 độ. Bố thương lắm, nhưng đó là điều bố muốn truyền đến cho con – phải biết quên đi thất bại để đứng lên bởi không điều gì có thể làm khó được mình, và phải biết tự điều chỉnh bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Năm nay con không bán chè nữa vì phải tập trung ôn thi và kết quả con đã đỗ đại học. Giờ sẽ là một trang mới trong chặng đường học tập âm nhạc chuyên nghiệp của con, con hãy cố gắng thật nhiều để không phụ công bố và cả gia đình luôn yêu thương lo lắng cho con.

Bố luôn tự hào về cô gái bán chè giản dị của bố! Một lần nữa bố chúc mừng con!”

39044676_1847139332049642_5133508546138210304_n
Theo lời nhạc sĩ Tú Dưa, Linh Nhi là người sống nội tâm ít khi chưa sẻ. Bù lại, cô bé rất ngoan và chăm chỉ.

Trò chuyện với Đẹp nhạc sĩ Tú Dưa cho biết, Linh Nhi sống khá nội tâm, vì thế bố Tú thường xuyên phải trò chuyện, khuyên con chia sẻ với mọi người, nhất là với người thân để nhận được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Thông thường khi Linh Nhi có vấn đề gì, bố Tú luôn ngồi xuống tâm sự, chỉ ra những điều được hoặc chưa được để tư vấn cho con gái.

“Sống với bố nên từ nhỏ Nhi đã được gia đình nhà nội rèn rũa vì thế con biết làm tất cả mọi việc, tôi rất mừng vì điều này sẽ tốt cho con trong tương lai. Con cũng ‘lỳ’ trước mọi việc, có thể vì ở với bố nên Nhi có được tính cánh mạnh mẽ như vậy.

Tôi sống tự lập từ khi còn rất nhỏ nên muốn con sẽ giống mình. Cho dù là con gái cũng phải cứng cáp và tự chủ mọi tình huống trong cuộc sống. Năm ngoái Nhi thi không đỗ, không muốn nhìn thấy con buồn khóc, chán nản, mong con vững vàng đứng dậy, tôi đã định hướng cho con tìm công việc phù hợp để lấp thời gian trống. Kiếm được tiền tự lo cho bản thân, con sẽ thấy mình có giá trị hơn trong cuộc sống. Đồng thời khi lao động vất vả, con sẽ hiểu cần phải cố gắng trong học tập để có được một nghề nghiệp sau này.

Điều quan trọng là tôi muốn nhìn thấy con mình đứng lên sau thất bại.

Tôi muốn truyền cảm hứng, sự mạnh mẽ cho con qua tất cả những điều đó để con thấy, việc thi trượt đại học không quá nghiêm trọng. Con có thể chậm lại một năm và trong năm đó con vẫn có thể làm nhiều việc có ích cho bản thân, cho gia đình và luyện thi cho năm tới. Kết quả thi đỗ năm nay là hoàn toàn do sự cố gắng của Nhi.” – nghệ sĩ Tú Dưa chia sẻ.

38928980_1947109892042134_4198942925456932864_n
Trượt đại học, thương bố, Linh Nhi làm chè bán để chủ động có tiền tiếp tục ôn thi. Và niềm vui đã đến với hai bố con Tú Dưa khi cô bé trở thành tân sinh viên trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội 2018.

Bố “thần đồng” Đỗ Nhật Nam: Quá khó để học “nghề làm bố”

Sống

“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam luôn khiến cộng đồng mạng yêu mến và ngưỡng mộ với những chia sẻ chín chắn hơn nhiều so với tuổi của em. Thú vị hơn, những chia sẻ của Nam thường được em viết dưới dạng những “bài thơ” ngộ nghĩnh, pha trộn giữa những suy nghĩ rất người lớn và câu từ hồn nhiên dễ thương của trẻ thơ. Những gì diễn ra xung quanh cuộc sống của Nhật Nam đều khiến cộng đồng mạng và những người yêu mến em quan tâm và chia sẻ.

Mới đây, trong một bài viết của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo, bố đẻ Nhật Nam (hiện công tác tại trường ĐHSP Hà Nội), cộng đồng mạng một lần nữa lại hiểu thêm về cuộc sống đầy ắp tình yêu thương của Nam và gia đình em.

20915603_1923540607901883_7834089222367906445_n-1
Đỗ Nhật Nam và bố – PGS.TS Đỗ Xuân Thảo

Trong bài viết gửi con trai, PGS.TS Đỗ Xuân Thảo chia sẻ về sự “trưởng thành” của mình khi trở thành một ông bố. Ông kể, trước khi làm bố, ông cũng từng làm con, cũng hồn nhiên lớn lên, va vấp với đời rồi mới trưởng thành. Và từ khi sinh con trai, ông như bước vào một khóa học diệu kỳ, đó là “khóa học làm bố” mà người thầy giáo của “khóa học” này chính là trái tim đang đập trong lồng ngực của ông. Từ khi con trai Nhật Nam còn trứng nước, ông bắt đầu bài học “vỡ lòng” về “nghề làm bố”, học ôm con cho khéo, học cách ru con ngủ mỗi khi vợ vắng nhà. Học cách thay quần áo, cho con ăn, cách cho con uống thuốc, đưa đi bệnh viện khi ốm đau. Đón con từ nhà trẻ, dạy con tô màu, kể chuyện, đọc thơ… Người cha cứ lẩn mẩn tự học tự hành như thế để chăm con trai.

Rồi khi con trai lớn hơn, “khóa học” làm bố cứ nâng dần độ khó. Và khi con lớn hẳn, cuộc sống của con phức tạp hơn nhưng cũng nhiều điều kỳ diệu. Con trai bé bỏng ngày nào không còn hồn nhiên “sớm bắt bướm hái hoa vui ca bên đèn, bảy giờ tối nằm mơ thấy tiên'”như thuở thơ bé nữa. Con giờ đã là cậu thiếu niên đôi khi tồ tệch, lúc lại chín chắn, điềm đạm như một chàng trai trưởng thành.

Chứng kiến sự lớn khôn mỗi ngày của con trai, bố Nhật Nam phải đắn đo, suy tính và điều chỉnh những cư xử của mình để sống tốt hơn. Con trai vừa là “cái đích” để bố phấn đấu trong cuộc đời vừa lại như một “người thầy” nhỏ để mỗi ngày nhìn con, bố sẽ “trưởng thành” hơn.

“Có con, bố luôn cảm thấy ‘an tâm ở bên trong’ và luôn gắng sống tốt ngày hôm nay.” – bố Nhật Nam chia sẻ.

Dưới đây là bài viết của bố đẻ Đỗ Nhật Nam – PGS.TS Đỗ Xuân Thảo được ông đăng tải trên Facebook cá nhân. Có một người bố như thế, sống trong 1 gia đình đầy ắp tình yêu thương như thế, Nhật Nam hẳn là cậu bé hạnh phúc vô cùng: