Cho bé ăn rau càng nhiều càng tốt?

Tin Tức

Hỏi

Thưa bác sĩ, trẻ nhỏ cần rau quả hàng ngày. Vậy bé cần ăn bao nhiêu là tốt, ăn thoải mái có được không? Tôi biết rằng, cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt, chống táo bón lại cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Đáp

Đúng là ăn rau và hoa quả vừa đủ sẽ giúp bé được cung cấp đủ vitamin, tiêu hóa tốt. Dù là rau hay bất cứ thực phẩm gì cũng không nên cho bé ăn quá nhiều so với nhu cầu cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ mới tập ăn dặm đến tròn tuổi ăn tăng dần từ 1 thìa cà phê rau /bữa đến 2 thìa/bữa;  trẻ 1 – 2 tuổi: 30g rau/bữa; trẻ > 2 – 5 tuổi: 50g rau/bữa. Cần tránh tình trạng trẻ suy dinh dưỡng nhưng bữa ăn lại quá nhiều rau dẫn đến thiếu hụt năng lượng.

Về quả chín trẻ mới ăn dặm ăn khoảng 50g/ ngày, sau tăng dần khoảng 100g/ngày khi tròn tuổi, trẻ trên 2 tuổi khoảng 150g – 200g/ngày.

Với trẻ nhỏ, các loại rau xanh chỉ cần ăn vừa đủ nhu cầu của lứa tuổi. Bên cạnh đó, hoa quả chín ngọt cũng cung cấp nhiều vitamin và đường, năng lượng vì thế cũng nên cho ăn theo khả năng (2-3 bữa hoa quả/ngày).

 

BS Phan Bích Nga
Viện Dinh Dưỡng QG
 

 

 

Thực hiện: depweb

10/10/2011, 17:22