Chinh phục cực Tây - Tạp chí Đẹp

Chinh phục cực Tây

Tin Tức

00:05 hôm nay, đoàn chúng tôi từ Apachai trở về Mường Ảng (Điện Biên) với những thân thể rã rời, kết quả của chặng đường quá dài, và mấy hôm thiếu ngủ do phải làm việc 18-19 tiếng/ngày. Gần một nửa thời gian của hành trình đã qua, hơn 1800km đường đèo Đông Tây Bắc sắp ở lại sau lưng, và Autocar Vietnam Roadtrip đã hoàn thành 2 trong số 4 điểm cực cần chinh phục trong chuyến đi này.

GLK đã hoàn thành sứ mệnh chinh phục điểm cực Tây 

Con đường độc đạo 150km từ Mường Chà ra Mường Nhé đang trong giai đoạn thi công, nâng cấp, lại trúng vào những ngày mưa đã lấy của chúng tôi hơn 5 tiếng đồng hồ cho một chiều đi, thêm 60km nữa mới tới Apachai. Mặc dù 2 chiếc GLK có hệ thống giảm chấn và cân bằng tốt, nhưng khi bước ra khỏi xe, chúng tôi không khỏi ê ẩm mình mẩy.

Dã quỳ nở vàng rực bên đường từ Mường Nhé ra Apachai 

Theo người dân địa phương, chỉ các đây mấy ngày, một chiến sĩ biên phòng đã tử nạn khi tham gia giao thông trên đường này. Cực Tây, nói lên thì chỉ có 2 chữ, nhưng đường tới vùng ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào quả là gian nan và nguy hiểm, đặc biệt là vào ngày mưa.

Chúng tôi ghé qua đồn biên phòng 405 (Leng Su Sìn) và 317 (Apachai) để trình diện theo quy định đi vào khu vực biên giới. Anh Pờ Bạch Quân, đồn phó 317 thẳng thắn: “Hôm qua trời mưa to, nên các anh sẽ không thể leo qua 3 đồi cỏ tranh vào khu  vực mốc số 0”.

Nghe tới đây, Việt Anh – lái chính của đoàn, không giấu được vẻ hụt hẫng. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho nửa ngày leo mốc (trekking) và nửa ngày trở về, nhưng lời khuyên của trinh sát biên phòng không bao giờ là thừa. Đoàn ngậm ngùi tiến thêm 3km, gặp trung úy Kông, một người lính quê Hà Nội. Anh Kông dẫn chúng tôi lên mốc số 3.

Đoàn Autocar Vietnam Roadtrip 2012 tại mốc số 3 

Các thành viên của đoàn lỡ hẹn với mốc số 0, nhưng GLK đã hoàn thành sứ mệnh của mình nơi đây: chinh phục điểm cực Apachai. Nếu có một phép màu nào đó ban cho GLK khả năng cảm xúc, chúng tôi chắc rằng nó sẽ rất vinh hạnh khi bền bỉ đi hết cung đường cực Tây, rất xốn xang với chặng đường vàng rực cúc quỳ bên sườn núi và mép vực, rất kiêu hãnh dưới ánh mắt khâm phục của các chiến sĩ biên phòng: “Gầm thấp như vậy mà vẫn ra được đây sao”?

Bởi vì tất cả những điều đó, là cảm xúc và trải nghiệm của chúng tôi.

Rời Apachai, chúng tôi ghé thăm nhà bác Pờ Dần Sinh, bí thư kiêm chủ tịch xã Sín Thầu (Mường Nhé), được biết chỉ còn hơn một tháng nữa là tới thời điểm tết dân tộc Hà Nhì (khoảng 21/12, kéo dài trong khoảng 4-5 ngày) với nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc. Nếu bạn có kế hoạch chinh phục cực Tây, nên kết hợp tham gia ăn tết với đồng bào nơi đây.

Theo autocarvietnam.vn

Thực hiện: depweb

12/11/2012, 22:31