Chihiro và tình yêu trẻ em Việt Nam

Sao

Trong suốt sự nghiệp của mình, họa sĩ Iwasaki Chihiro đã vẽ khoảng 40 tác phẩm sách tranh về truyện cổ tích tiếng Nhật, truyện cổ Andersen, cuộc sống thường ngày của các em bé. Hơn một nửa trong số các bức họa của Chihiro là dành cho thiếu nhi.

Tại sao tranh của Chihiro lại đặc biệt đến vậy? Và tại sao bà lại không ngừng vẽ về thiếu nhi? Câu trả lời nằm ở nỗ lực không ngừng của Chihiro nhằm hướng tới hòa bình và hạnh phúc cho các em bé.


“Hoa hướng dương và em bé” (1971).

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật có tên “Iwasaki Chihiro & Việt Nam” từ ngày 28/9 – 27/10 tại Hà Nội.

Iwasaki Chihiro (1918-1974) là một trong những nữ nghệ sĩ, họa sĩ vẽ tranh minh họa người Nhật được yêu thích nhất trên thế giới. Bà nổi tiếng bởi sự kết hợp độc đáo giữa tranh thủy mặc của phương Đông và tranh màu nước của phương Tây.

Triển lãm lần này giới thiệu 40 tác phẩm, trong đó có 32 tác phẩm được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam, với 3 chủ đề chính mà nữ họa sĩ rất tâm đắc là trẻ em, hoa và sách tranh.

Họa sĩ Chihiro sinh ra trong một gia đình nhà binh, và chỉ tới khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, bà mới hiểu được bản chất của chiến tranh. Chihiro nhận thấy trách nhiệm của mình là phải truyền đạt các thông điệp để chiến tranh không bao giờ được xảy ra, không gây ra những đau khổ cho con người, đặc biệt là trẻ em nữa.

Các em nhỏ xuất hiện trong tranh của Chihiro với hình ảnh rất quen thuộc, dường như là những em bé ở đâu đó trong đời sống thường ngày. Các em bé hiện ra sinh động, đáng yêu, nhưng không phải là những hình ảnh giả, mà tạo được cảm giác về trọng tâm, về khối lượng, về lực thật. Tranh của bà gần như không có đường viền, và nhiều khi cũng không có đầy đủ các chi tiết, vì chính trong tâm hồn người xem sẽ nảy nở tác phẩm của Chihiro.

Họa sĩ Chihiro còn được biết tới với việc miêu tả rõ sự khác biệt giữa một em bé 10 tháng tuổi và một em bé 12 tháng tuổi chỉ qua nét vẽ. Bà cũng có thể miêu tả đặc điểm của những đứa trẻ mà không cần người mẫu.

5 năm trước khi mất, Chihiro vẽ cuốn “Những đứa bé trong ngọn lửa chiến tranh”, các bức vẽ trong cuốn sách này chính là về trẻ em Việt Nam trong cuộc chiến. Trong cuốn sách này, Hichiro gửi gắm tất cả những tâm nguyện, những lo lắng của bà về số phận của các em bé Việt Nam, cũng là các em bé Nhật Bản và trẻ em trên khắp thế giới – những nạn nhân đau khổ nhất của cuộc chiến.

Đã gần 40 năm kể từ ngày mất của họa sĩ Chihiro, nhưng công chúng khắp thế giới vẫn tiếp tục chiêm ngưỡng và yêu mến các tác phẩm của bà, đọc các truyện có tranh minh họa của bà và tham dự các buổi triển lãm.

Chihiro ra đi khi chưa được chứng kiến sự kết thúc của cuộc chiến tại Việt Nam, nhưng những ước nguyện của bà thông qua các tác phẩm vẫn được truyền đến mọi người trên khắp thế giới, tạo nên một làn sóng thán phục và đồng cảm.

 

Album


Tình yêu của Iwasaki Chihiro dành cho trẻ em Việt Nam

 

Yuko Takesako (Phó giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Chihiro tại Nhật Bản)

Linh Hanyi (ghi)

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

01/10/2013, 11:40