Chiêm ngưỡng những chiếc "bình ảo thuật" chứa khu vườn tí hon - Tạp chí Đẹp

Chiêm ngưỡng những chiếc “bình ảo thuật” chứa khu vườn tí hon

Sống

Theo anh Nguyễn Tiến Dũng, chủ quán càphê Green Oasis (phố Lê Thánh Tông), một trong những người đến với nghệ thuật terrarium từ rất sớm ở Hà Nội thì nghệ thuật trồng cây trong bình thủy tinh được anh tìm hiểu qua một số trang quảng cáo của nước ngoài. 

Mày mò tìm tòi một số loại cây để trồng thử nghiệm từ tháng 2/2014, nhận thấy nhiều bạn trẻ thích thú, anh bắt đầu mở quán càphê Green Oasis để bán sản phẩm và hướng dẫn cách làm dành cho những người yêu thích sản phẩm cây cảnh trong bình thủy tinh.

Để tạo nên các sản phẩm bình cây terrarium người chơi phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau như đất dinh dưỡng, sỏi, cát sạch, cây nguyên liệu…


Các lớp đất được mua từ những cửa hàng cây cảnh dùng đổ vào bình để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và không mất nhiều thời gian chăm sóc


Các loại cây cảnh nhỏ được trồng trong những bình thủy tinh hầu hết là sen đá Đà Lạt


Người chơi dùng thêm những viên sỏi nhỏ và những mảng rêu để giữ ẩm cho cây trong quá trình phát triển


Khi trồng cây vào bình, người chơi phải rất khéo léo và tỉ mỉ để giữ cho cây không bị phá vỡ bố cục

 

Với những bình thủy tinh miệng nhỏ, người chơi phải sử dụng các dụng cụ để gắp cây vào trồng

Tùy vào sự sáng tạo của người chơi, chỉ trong vài phút những bình thủy tinh nuôi cá, bình phản ứng hay lọ thí nghiệm đã có thể biến thành những bình cây terrarium lạ mắt giống như những khu vườn tí hon. 

Để làm ra được một sản phẩm bình cây terrarium phải mất khá nhiều công đoạn, người chơi phải rất khéo léo và tỉ mỉ trong lúc dùng dụng cụ để gắp cây đưa vào bình. 

Điều quan trọng là người chơi phải biết chọn cây dễ sống, dễ chăm sóc và phát triển chậm để tránh bị phá vỡ bố cục của bình cây.

Hiện nay, một số cây được những người chơi thường dùng trồng là cây sen đá, xương rồng được nhập từ Đà Lạt với giá từ 20.000 đến 50.000 đồng. Ngoài ra cũng có một số cây nước ngoài được nhập về để trồng thử nghiệm.

Bình cây terrarium có hai loại là bình hở và bình kín. Bình kín thường giữ được hơi nước nên người chơi sẽ không mất nhiều thời gian chăm sóc. 

Ngoài ra, để cây có thể phát triển trong bình, người chơi thường cho thêm những lớp sỏi để chống lún cây, mảng rêu nhỏ để giữ ẩm cho cây và đổ thêm lớp than hoạt tính để chống sự phát triển nấm mốc và vi khuẩn trong bình.

Mặc dù quán càphê Green Oasis mới được mở hơn một năm nhưng đến nay đã trở thành địa điểm quen thuộc dành cho những người yêu thích trồng cây theo nghệ thuật terrarium. 

Người chơi đều là những bạn trẻ tìm đến để học cách làm và mang những bình terrarium tự tay làm ra về tặng cho bạn bè, người thân hay sử dụng trong không gian làm việc, góc học tập của mình.

Quán càphê Green Oasis, nơi đang trở thành không gian xanh với những bạn trẻ yêu thích nghệ thuật terrarium.

Theo: Ngân Hà/Vietnamplus

Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam


Thực hiện: depweb

10/04/2015, 15:41