CHDC Congo tuyên bố dịch Ebola bùng phát trở lại ở miền Đông

ĐẸP MEN
ttxvn_0508_ebola
Các nhân viên Tổ chức bác sỹ không biên giới chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại khu vực cách ly của bệnh viện Mbandaka ở tỉnh Equateur, CHDC Conggo ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thông báo trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố chấm dứt đợt dịch Ebola bùng phát tại các tỉnh Tây Bắc làm 33 người thiệt mạng.

Theo bộ trên, có tới 13 ca được xác nhận nhiễm Ebola trong đợt bùng phát dịch ở miền Đông, trong đó ba trường hợp tử vong đều được phát hiện ở tỉnh North Kivu và tỉnh Ituri. Ngoài ra, có hơn 60 trường hợp nghi nhiễm đang được xét nghiệm, trong số này có 30 người đã tử vong.

Cho đến nay, 879 người được xác nhận đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Ebola, tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc theo dõi những người nhiễm dịch ở “vùng chiến tranh” này là một trong những khó khăn lớn nhất do mật độ dân số đông cùng với sự hoạt động của hàng chục nhóm vũ trang.

Trước đó, ngày 24/7, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Oly Ilunga Kalenga chính thức tuyên bố đợt dịch Ebola bùng phát tại miền Tây Bắc nước này đã chấm dứt.

Trong tuyên bố trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Oly nhấn mạnh sau 42 ngày theo dõi, cơ quan chức năng Cộng hòa Dân chủ Congo không ghi nhận thêm bất kỳ trường hợp mới nào nhiễm virus Ebola. Do đó, theo các quy định y tế quốc tế, ông tuyên bố từ ngày 24/7/2018 dịch Ebola đã chấm dứt ở tỉnh Equateur, tỉnh cuối cùng của nước này trước đó còn ca nhiễm bệnh.

Ông Oly cũng ca ngợi năng lực phản ứng nhanh và hiệu quả của chính phủ cùng các đối tác của nước này, nêu bật việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức Bác sỹ Không biên giới (MSF) tiêm vaccine Ebola lần đầu tiên cho 3.300 người ở Cộng hòa Dân chủ Congo sau khi vaccine thử nghiệm được nhà chức trách nước này phê chuẩn

Thực hiện: depweb

05/08/2018, 17:13