“Cậu bé vàng” một thời không còn chốn dung thân

Tin Tức

Xứ Nghệ những ngày này nóng chuyện Ngân hàng Bắc Á có thể bỏ bóng đá và cả chuyện “cậu bé vàng” một thuở Văn Quyến bị lãnh đạo SLNA gạt ra rìa. Ai cũng hiểu, ở tuổi 29, Văn Quyến thực sự không còn cơ hội tìm lại phong độ đỉnh cao hay nói trắng ra đã hết thời. Nhưng việc đứa con lầm lạc này vật vã trở lại từ Sài Gòn Xuân Thành, rồi lại bị SLNA loại bỏ và bây giờ, một lẫn nữa thất bại trong nỗ lực tìm kiếm bến đậu cứu vãn sự nghiệp, khiến những người hâm mộ bóng đá thành Vinh không khỏi thấy nghẹn lòng chua xót.

 

Văn Quyến (phải) đang đối diện với nhiều khó khăn ở thời ngôi sao… xuống dốc

Nỗ lực bất thành

Hưởng lương 30 triệu đồng/tháng nhưng chỉ để tập luyện và ngồi nhìn các đồng đội thi đấu trong suốt hai mùa giải gần đây, Văn Quyến hiểu rằng anh không còn giá trị về chuyên môn với đội bóng xứ Nghệ. Ở đây, anh còn được trọng vọng chỉ nhờ danh tiếng trong quá khứ và chính cái thương hiệu “cậu bé vàng” bóng đá Việt Nam vẫn để lại tình cảm đặc biệt trong lòng khán giả mà nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á muốn tận dụng. Thêm vào đó, ở hậu trường SLNA, người ta đối xử với nhau bằng cái tình và HLV Hữu Thắng, người xem Văn Quyến như cậu em trai không bao giờ muốn phải đưa ra một quyết định theo kiểu cạn tàu ráo máng.

Nhưng là cầu thủ chuyên nghiệp, ý thức tự trọng không cho phép Văn Quyến sống bám vào lòng tốt của người khác và chút hư danh. Giữa mùa giải 2012, sau khoảng thời gian mỏi mòn bó chân trên băng ghế dự bị, phải chịu cảnh nhận lương hàng tháng giữa những tiếng ì xèo của chính những người xung quanh, Văn Quyến đã xin ra đi với hy vọng cứu vãn được sự nghiệp của mình, ra đi để chứng minh cho tất cả thấy anh vẫn còn hữu dụng trên sân cỏ. Thuận theo nguyện vọng của Quyến, SLNA đồng ý để anh xuôi Nam, đầu cho Sài Gòn Xuân Thành theo bản hợp đồng có thời hạn kéo dài 3 tháng.

Trong môi trường mới, Quyến đã nỗ lực với khát khao tìm lại chính mình. Nhưng một vài bàn thắng trên sân tập, những phút ít ỏi vào sân rồi chìm nghỉm bên cạnh những ngôi sao sáng như Kesley, Nguyễn Rogerio, khiến chuyến đi của anh chỉ là con số 0. Đau đớn hơn, khi thất bại chuyên môn từ ba tháng phiêu lưu tại Sài Gòn Xuân Thành khiến cả SLNA lẫn các đội bóng (kể cả hạng Nhất) nhận ra Quyến thực sự không thể trở lại là chính mình của thời đỉnh cao ngày nào. Nó là lý do giải thích tại sao, Sài Gòn Xuân Thành nhanh chóng thanh lý hợp đồng với “cậu bé vàng” khi kết thúc mùa giải 2012. Quyến khăn gói trở về SLNA, nhưng nghiệt ngã thay, ở nơi đó, chính đội bóng quê hương của anh cũng không thể tiếp tục trả lương cho một cầu thủ ăn không ngồi rồi giữa hoàn cảnh kinh tế đầy khó khăn nữa.

 

Văn Quyến bị cả SLNA lẫn QNK Quảng Nam từ chối trao cơ hội chơi bóng

Hồi kết buồn của một biểu tượng

Một thập kỷ qua, bóng đá Việt Nam đã sản sinh ra nhiều ngôi sao nhưng Văn Quyến vẫn luôn được coi là một biểu tượng. Nhưng sân cỏ khốc liệt không có chỗ cho những hoài niệm quá khứ và Văn Quyến khi thực sự hết thời cũng phải chấp nhận quy luật nghiệt ngã này. Ở SLNA, HLV Hữu Thắng đã truyền đạt lại thông báo của nhà tài trợ Bắc Á gạt Văn Quyến ra khỏi kế hoạch. Thực tế ấy đặt Quyến trước hai lựa chọn, hoặc ở lại để tiếp tục ngồi không ăn lương đến hết hợp đồng, hoặc ra đi.

Trước báo chí, Quyến tuyên bố công khai rằng anh sẽ không đi đâu cả. Nhưng thực tế sau hậu trường, tiền đạo này âm thầm liên hệ với QNK Quảng Nam, đội bóng vừa chiêu mộ HLV Nguyễn Văn Thịnh (cũng từ SLNA) về mưu nghiệp lớn. Nhưng kể cả khi nhận được sự giới thiệu nhiệt tình của ông Thịnh, Văn Quyến vẫn bị đội bóng xứ Quảng từ chối. Nguồn tin hậu trường tiết lộ, lãnh đạo NQK Quảng Nam sau khi nâng lên đặt xuống nhiều lần mới quyết định không lấy Quyến, bởi nỗi e sợ phí tiền mà chẳng thu được lợi ích chuyên môn gì.

Bị Quảng Nam từ chối, Quyến hiện đang nỗ lực thông qua những mối quan hệ để bắn tiếng đến các CLB hạng Nhất khác. Có lẽ, anh cũng ý thức được sức mình thời điểm này. Từ giờ đến khi bắt đầu mùa giải mới, chắc Quyến sẽ đi bất kỳ đội bóng nào, miễn ở đó sẵn sàng dang tay đón nhận và trọng dụng anh. Vấn đề là với một cầu thủ đã sắp bước sang tuổi 30, qua thời đỉnh cao phong độ từ lâu, có đời sống cá nhân phức tạp và tiền sử chấn thương đầy mình, đội bóng nào sẵn sàng chơi canh bạc chiêu mộ Quyến, nhất là khi canh bạc ấy hứa hẹn phần thua nhiều hơn thắng. Đấy lại là một sự thật nghiệt ngã khác: Cầu thủ từng một thời được coi là tài năng hiếm có của bóng đá Việt Nam lại bị đội bóng quê hương ruồng bỏ và thậm chí không tìm nổi một chốn dung thân.

 Từ nay đến thời điểm các đội bóng chốt danh sách dự mùa giải mới còn hơn 20 ngày nữa, Quyến vẫn còn thời gian để tìm bến đậu mới và có lẽ là cuối cùng cho mình. Nhưng với tình hình hiện tại, thì quá khó cho Quyến. Thực tế, ngôi sao hết thời này vẫn còn một lựa chọn, tiếp tục ngồi chơi xơi nước hưởng lương cho đến hết bản hợp đồng có thời hạn một năm nữa với SLNA. Nhưng nếu tự trọng, có lẽ sẽ tốt hơn cho Quyến nếu anh giải nghệ (trong trường hợp không tìm được CLB mới) như những gì lãnh đạo SLNA gợi ý. Khi đó, Quyến sẽ lùi về hậu trường và có thể được bố trí làm công tác huấn luyện. Viễn cảnh ấy, có lẽ thực tế hơn nhiều với một ngôi sao hết thời, thay vì đuổi theo một giấc mơ vô vọng.    

Quyến từng một lần đào thoát bất thành

Trước khi về đầu quân cho Sài Gòn Xuân Thành hồi giữa mùa giải vừa qua, Văn Quyến đã có những liên hệ về thi đấu cho XSKT Cần Thơ, một đội bóng thi đấu tại hạng Nhất. Thời điểm đó, có tin Cần Thơ muốn mua đứt Văn Quyến nhưng không được lãnh đạo SLNA chấp thuận nên đã rút lui. Nhưng một số nguồn tin chưa được khẳng định lại nói rằng Văn Quyến đã gặp lãnh đạo XSKT Cần Thơ để đàm phán, song mọi chuyện đã diễn ra không như ý bởi dường như chính đội bóng miền Tây cũng chưa từng chân thành muốn chiêu mộ anh. Mọi chuyện dừng lại ở đó, với những thâm cung bí sử hậu trường không bao giờ sáng tỏ. Quyến về SGXT theo hợp đồng cho mượn và  bây giờ tiếp tục vật vã tìm đường trở lại bóng đá đỉnh cao.

 Theo Người Đưa Tin

Thực hiện: depweb

03/10/2012, 13:11