“Cậu bé” có “hoa”

Sức Khỏe

Thực chất HPV (Human Palilloma Virus) là virus gây u nhú ở người, bất kể đó là nam hay nữ. Sự ưu ái thông tin về HPV dành cho nữ giới dễ khiến cho cánh đàn ông lơ là với loại siêu vi này. Nam giới có thể vừa là nguồn lây, cũng có thể sẽ bị lây HPV từ bạn tình. Và những hậu quả chẳng dễ chịu, đôi khi chúng là tác giả của những “hoa mào gà” gây đau đớn, xấu hổ, đôi khi chúng có liên quan tới những bệnh đáng sợ hơn thế. Đó là lí do phái mạnh cần phải dè chừng loại siêu vi này.


 

HPV gây họa

Điều đầu tiên cần phải khẳng định ngay là: cũng như ở nữ giới, nhiễm HPV ở nam giới làm tăng nguy cơ ung thư cơ quan sinh dục.

Một vài trong số hơn 30 loại HPV liên quan đến ung thư cơ quan sinh dục có thể gây ung thư hậu môn hay ung thư dương vật ở nam giới. Cả hai loại ung thư này đều rất hiếm, đặc biệt ở nam giới có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người nhiễm HIV, tỷ lệ có các loại ung thư này cũng cao hơn. Theo nhiều báo cáo khoa học hiện nay, nam giới có hoạt động tình dục đồng tính và lưỡng tính có nguy cơ ung thư hậu môn gấp 17 lần so với những người đàn ông chỉ có quan hệ tình dục khác giới.

Bên cạnh đó, cũng có các loại virus HPV ít gây ung thư ở nam giới. Những sang thương của các loại HPV này thường có dạng như hoa mào gà, có người lại ví von như bông súp-lơ. Dù mô tả bằng từ ngữ hoa mỹ như thế nào thì cũng đều mô tả một dạng u sùi tăng sinh trên bề mặt da niêm không thể che giấu trên cơ thể các chàng. Khoảng 1% nam giới có hoạt dộng tình dục có khả năng tìm thấy “hoa” HPV tại cơ quan sinh dục.

Dễ nhiễm nhưng khó thấy

Theo một thống kê ở Mỹ, hơn một nửa nam giới có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm trong đời. Cơ thể nam giới thông thường sẽ biết cách “trừ khử” loại HPV họ mắc phải và không biểu hiện một triệu chứng nào. Điều này đồng nghĩa với việc rất khó phát hiện những người lành mang loại siêu vi này.

Để nhận diện HPV qua những sang thương dạng u sùi mào gà ở nam giới, các bác sĩ cần khám trực quan vùng sinh dục của người bệnh. Sùi mào gà thường không đau và “thích” mọc ở vùng quy đầu, bao quy đầu, gốc dương vật, da bìu. Đôi khi những sang thương nhỏ, không phải lúc nào cũng nhô hẳn lên trên bề mặt da niêm nên cần rất chú ý mới phát hiện được.

Không có xét nghiệm thường quy dành cho nam giới để tìm ra loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư. Một số tác giả đề nghị nên thực hiện xét nghiệm PAP (phết tế bào) hậu môn ở nam giới đồng tính và lưỡng tính, vốn là nhóm đối tượng có nguy cơ cao ung thư hậu môn do HPV. Xét nghiệm PAP không gây đau đớn, bác sĩ sẽ lấy các tế bào từ hậu môn, sau đó đưa mẫu này đễn phòng xét nghiệm để phát hiện những bất thường.

Điều trị HPV ở nam giới

Hiện nay, điều trị HPV chủ yếu tập trung vào giải quyết phần hậu quả, thường là các sùi mào gà. Nhiều giải pháp có thể giúp giải quyết những vị khách “hoa hòe” không mời mà đến như: chấm các dung dịch ngoài da, đốt điện, laser…hoặc can thiệp phẫu thuật đối với các mồng gà khổng lồ.

Chúng ta đã biết, những “hoa” mào gà do HPV gây ra không phải lúc nào cũng “nở rộ” vào cùng một thời gian. Vì vậy, một số người bệnh sẽ phát hiện u sùi sau thời gian điều trị. Hãy chú ý quan sát kĩ càng trên cơ thể trong thời kỳ hậu – điều-trị để phát hiện và can thiệp kịp thời.

Phòng ngừa lây nhiễm

 

Chung thủy một vợ – một chồng là cách tốt nhất phòng ngừa bệnh

Vai trò của các vaccine trong phòng ngừa HPV hiện nay vẫn còn chưa rõ rệt và hiện chưa áp dụng cho nam giới ở Việt Nam. Những mũi tiêm chủng chỉ giúp nam giới tránh được HPV type 6 và HPV type 11 mà thôi (hai type chủ yếu gây sùi sinh dục). Do đó, cánh mày râu tốt nhất nên phòng ngừa bằng việc nâng cao ý thức cho bản thân trong chuyện yêu đương.

Hạn chế quan hệ tình dục, tất nhiên, đó là một phương cách để giảm lây truyền HPV. Tuy nhiên, khi đến thời điểm nào đó trong đời cần “có đôi có cặp” thì tình dục an toàn sẽ giúp bảo vệ cho cả chàng và nàng. Nguy cơ lây truyền có thể được giảm thiểu nếu chúng ta luôn tôn trọng việc chung thủy một vợ – một chồng.

Đối với những chàng “hoàn cảnh”, một cách giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV là hạn chế số lượng bạn tình. Tốt nhất, nên gắn bó với một người chưa “từng trải” trước đây.

Trong một nghiên cứu gần đây trên những phụ nữ mới bắt đầu quan hệ tình dục, những người có bạn tình sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục có khả năng nhiễm HPV thấp hơn 70% so với những người thường xuyên “tay không đánh giặc”. Bao cao su có thể giúp bảo vệ các chàng an toàn trước virus HPV. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của những chiếc “áo giáp” này không thể đạt 100%. Các chàng hãy cảnh giác vì HPV lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp da, niêm mạc, thâm nhập qua những vết xước nhỏ nhất chứ không qua dịch tiết âm đạo, dương vật, nơi có chiếc bao cao su che chắn.

BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân TP. HCM

Theo Sức khỏe & Đời sống

Thực hiện: depweb

15/11/2012, 15:30