Cắt buồng trứng bao lâu thì có thể mang thai?

Tin Tức

Hỏi: “Em có bầu được một tháng, đi khám thì bác sĩ phát hiện là chửa ngoài dạ con, có chỉ định mổ và cắt một bên buồng trứng. Vậy em có khả năng mang bầu lại hay không? Em rất muốn có thai lại ngay, vậy sau mổ khoảng bao lâu thì em có thể ‘tiến hành’? Làm thế nào để có thể phòng tránh chửa ngoài dạ con? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều”.

Trả lời:

Bình thường người phụ nữ có hai vòi tử cung và hai buồng trứng. Trường hợp của bạn bị chửa ngoài tử cung, đã cắt  một bên (không rõ là đã cắt vòi tử cung hay là buồng trứng). Bạn hoàn toàn có khả năng mang thai lại nếu buồng trứng và vòi tử cung còn lại  bình thường và không có các nguyên nhân nào khác cản trở thụ thai.

Sau mổ chửa ngoài tử cung, sớm nhất là ba tháng (ba chu kỳ kinh) bạn mới có thai lại được. Khi đến giai đoạn đó, bạn nên đi khám chuyên khoa sớm nhất có thể để xác định và theo dõi thai.

Một trong những nguyên nhân hay gặp nhất của chửa ngoài tử cung là viêm nhiễm đường sinh sản (viêm phần phụ) gây ra dính, tắc vòi trứng. Do đó, để phòng tránh chửa ngoài tử cung, cần phải phòng viêm nhiễm bằng cách vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là khi có kinh nguyệt và quan hệ tình dục. Khi bị viêm nhiễm đường sinh dục, cần phải được khám chữa kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa.

BS Lương Thị Thanh Bình
 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thực hiện: depweb

15/07/2011, 13:43