Carmen: Vở kịch opera diễn nhiều nhất thế giới đến Việt Nam

Sự Kiện

Nếu ai đã trót yêu opera hẳn sẽ biết vở kịch trứ danh “Carmen” của Pháp, đây cũng là một trong những vở được diễn nhiều nhất trên thế giới. Dẫu có được diễn bao nhiêu lần, hay ở bất cứ sân khấu nào trên thế giới, “Carmen” vẫn giữ được linh hồn rất riêng của mình và khán phòng đều ngập những tràn vỗ tay.

Nghệ sỹ người Pháp gốc Việt Nguyễn Hữu Nguyên và giọng nữ trung cao (mezzo-soprano) Thanh Huyền từ lâu đã mong muốn thực hiện một dự án âm nhạc giữa Pháp và Việt Nam. Chính vì vậy, khi dự định tổ chức biểu diễn vở opéra Carmen, một tác phẩm vĩ đại của Georges Bizet, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và công ty Lys Event đã nghĩ ngay đến hai nghệ sỹ này. Dự án này cũng nhận được sự hỗ trợ từ Viện Pháp tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Thanh Huyền

Đây là lần đầu tiên toàn bộ phiên bản gốc của vở opera “Carmen” cùng với dàn nhạc được dàn dựng tại Việt Nam. Trên sân khấu, các ca sĩ solo sẽ là người Việt Nam, Pháp, Thái Lan và Hàn Quốc, trong đó vai Carmen sẽ do giọng nữ trung cao (mezzo-soprano) Thanh Huyền đảm nhận và đi đôi với cô là vai Don José, do giọng nam cao (tenor) người Pháp Patrick Garayt trình bày. Dàn nhạc sẽ do Carlos Dourthé chỉ huy. Ông là giám đốc âm nhạc của dàn hợp xướng và dàn nhạc của các trường Đại học Paris. Về phần mình, Brian Riedlinger chịu trách nhiệm chỉ đạo nghệ thuật cho toàn bộ vở kịch. Ông cũng là người chỉ huy dàn hợp xướng và dàn nhạc quốc tế TP.HCM từ năm 2006.

“Carmen” là một câu chuyện nói về tình yêu, ghen tuông và sự tự do. Carmen, một người phụ nữ mạnh mẽ, táo bạo đã dùng nhan sắc của mình để quyến rũ Don José, hạ sĩ đang đóng quân ở Séville (Tây Ban Nha). Anh chàng này đã đính hôn với một người phụ nữ khác tên là Micaëla. Khi Carmen bị cáo buộc gây ra ẩu đả trong nhà máy thuốc lá nơi cô làm việc, chính Don José được giao nhiệm vụ dẫn cô về đồn. Vì đã yêu Carmen say đắm, Don José đã để cô trốn thoát, sau đó thì đau khổ tiếc nuối.

Nghệ sĩ Patrick Garayt đảm nhận giọng nam cao trong vở diễn

Câu chuyện này được gởi gắm đến tất cả mọi người. Carmen là hiện thân cho niềm đam mê và lòng dũng cảm của mọi phụ nữ trên thế giới. Ở Việt Nam, phụ nữ giữ vị trí quan trọng trong xã hội và trong gia đình. Vở “Carmen” hứa hẹn sẽ tìm thấy được tiếng vang lớn trong lòng công chúng Việt Nam.

Dự án nghệ thuật này được thực hiện với sự hỗ trợ của : Air France, Ambient Digital, Caravelle Saigon, Fusion Suites (Serenity Holding) Asia Holidays (by Phoenix Voyages), Le Petit Journal, Takalau Resort, Thuy Duong và tạp chí Word.

Hai đêm diễn vở kịch opéra Carmen của Georges Bizet vào ngày 1 & 2 tháng 7 năm 2016, tại Nhà hát TPHCM. Vé bán tại khách sạn Caravelle Saigon (Công trường Lam Sơn, Quận 1)

Bài: P.V

Ảnh: BTC cung cấp

logo 

Thực hiện: depweb

30/06/2016, 14:30