Cao, cao hơn nữa!

Làm Đẹp

Cơn cuồng si của phụ nữ Trung Quốc
Tại Trung Quốc hiện nay, đang nổi lên cơn cuồng si kéo dài chi để được cao hơn. Các bệnh viện ghi nhận những bản danh sách dài dằng dặc các cô gái có chiều cao khiêm tốn, chờ đến lượt mình… Phương pháp kéo dài chi xuất phát từ Nga với mục đích sửa chữa khiếm khuyết cho những người dị tật bẩm sinh, có 2 chân không bằng nhau. Nhưng hiện nay, ở Trung Quốc nó trở thành một hạng mục trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Song, đẹp không chỉ để… đẹp mà để đáp ứng yêu cầu của xã hội. Đó là phải đạt được một chiều cao nào đó mới được tìm được công ăn việc làm. Chính nhà các tuyển dụng cũng biết điều đó là vô lý, người cao chưa chắc đã giỏi hơn người thấp, nhưng số đơn xin việc quá nhiều, cần đưa thêm một “cửa ải” nào đó để gạt bớt. Thì đây: chiều cao, vừa hạn chế được số đơn, vừa làm cơ quan thêm “sang trọng” bởi những cặp chân dài.

Chấp nhận phương pháp kéo dài chi đồng nghĩa với chấp nhận đau đớn qua những bước phẫu thuật: trước hết, cố định xương ống chân bằng bộ nẹp kim loại, sau đó cắt xương phía dưới đầu gối, rồi vặn vít trên bộ nẹp ấy để kéo dài thêm 1mm khoảng cách ở chỗ vừa cắt. Xương sẽ tái sinh trám vào chỗ đó. Cơ, dây thần kinh và các mạch máu cũng phát triển theo. Tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi cm dài ra phải mất cả tháng để xương cứng lại, rồi tập luyện, hồi phục. Trung bình có thể kéo dài thêm được 9cm và phải nằm bất động hàng năm trời. Chi phí cũng không ít, mỗi ca phẫu thuật mất khoảng 3.000US$ hoặc hơn.

Kéo dài chi không phải là biện pháp duy nhất song nó có hiệu quả tức thời (sau 1-2 năm) và thích hợp với những người đã qua tuổi trưởng thành, xương không phát triển nữa. 

Hãy lo cho con cái
Nếu bạn không cao, yếu tố di truyền không phát huy được tác dụng, bạn hãy tận dụng các yếu tố còn lại là dinh dưỡng và tập luyện để tăng chiều cao cho thế hệ sau của mình. Đó cũng là một “tài sản” bạn để lại cho chúng.
Sự phát triển của trẻ được chia làm 2 giai đoạn:
 – Giai đoạn lớn đều: Từ sơ sinh (hay đúng hơn từ lúc mang thai) đến 10 tuổi đối với nữ và 12 tuổi đối với nam. Trong giai đoạn này bộ xương dài ra đều đều nếu được nuôi dưỡng đúng cách. Nếu để xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng thì ảnh hưởng đến phát triển chiều cao sau này. Khi được ăn uống đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thì vào cuối giai đoạn này, chiều cao của trẻ gấp 3 lần lúc mới sinh ra.
Giai đoạn tăng cao bất thường: gồm 3 thời ky
 Thời kỳ trước dậy thì (11-13 tuổi ở nữ và 13-15 tuổi ở nam): Chiều cao như tăng vọt lên, trung bình mỗi năm 7cm, chủ yếu ở phần tay chân.
 – Thời kỳ dậy thì (13-15 ở nữ và 15-17 ở nam): Sức lớn như bị kìm hãm lại (nhưng bề ngang, bề dày phát triển mạnh), chi cao thêm vài cm ở những năm đầu, sau chậm dần.
– Thời kỳ sau dậy thì (tiếp tục cho đến năm 25 tuổi): Cao thêm không bao nhiêu nữa. Riêng ở nữ, sau 18 tuổi, kể như chiều cao đã dừng lại. Thân hình trở nên cân đối, nở nang.
Trong giai đoạn đang lớn, muốn phát triển chiều cao tốt không nên quá kiêng khem mà nên ăn tạp để cơ thể đủ chất, đặc biệt đủ lượng protein và canxi. Thực phẩm giàu protein là thịt, cá, trứng, sữa, đậu…; giàu canxi là sữa, cá, tôm, cua, ốc, rau xanh… Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao cũng là phương cách quan trọng để tăng hết chiều cao di truyền vốn có của mình. Từ 7 tuổi trở lên, trẻ em cần được vận động nhiều, tập chơi các môn thể thao thích hợp và vừa sức để thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Lớn lên chút nữa, nên cho các em bơi lội, tập xà, chạy, nhảy… Hiện nay, nhiều Công ty sữa đã nghiên cứu các loại sữa có bổ sung thêm các nguyên tố tạo xương (canxi, photpho) và các nguyên tố vi lượng khác nhằm tăng chiều cao cho trẻ em một cách có hiệu quả.

Quan tâm đến chiều cao của con cái là công việc của bậc cha mẹ vì khi chúng đủ lớn để nhận thức dược cần phải tăng chiều cao cho “bằng chị bằng em” thì đã quá muộn rồi.

Trong y học, người ta cũng giới thiệu một vài loại thuốc làm tăng chiều cao, song không được nhiều người tin tưởng.
Chiều cao tối hậu (CCTH) theo công thức Havlicek
Có thể dự đoán CCTH của một đứa trẻ, dựa vào yếu tố di truyền của cha và mẹ mà chưa xét đến các yếu tố ảnh hưởng khác là như sau:
+ CCTH con trai = chiều cao cha + 1,08 chiều cao mẹ: 2
+ CCTH con gái = 0,923 chiều cao cha + chiều cao mẹ: 2
Ví dụ: Cha cao 1,66m, mẹ cao 1,56m thì con trai sẽ cao:
1,66m + 1,08 x 1,56m : 2 = 1,67,2m
và con gái sẽ cao: 0,923 x 1,56m + 1,66m : 2 = 1,546m.


Dĩ nhiên, chiều cao của con cái có thể lớn hơn mức trên nếu được nuôi dưỡng đúng cách vì bản thân cha mẹ chúng có thể chưa cao hết mức di truyền của họ./.

Thực hiện: depweb

01/02/2005, 11:37