Cảnh sát Thái Lan đột kích nhiều chùa, bắt hàng loạt sư tham ô

ĐẸP MEN
colinbm24
Một vị sư bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ đưa về trụ sở cảnh sát ngày 24/5. (Nguồn: Reuters)

Trong số người bị bắt có các thành viên thuộc Hội đồng Tối cao Tăng già, cơ quan quản lý giới tu sỹ Phật giáo ở Thái Lan.

Với lệnh lục soát và bắt giữ, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm thuộc Đơn vị Trấn áp tội phạm đã đột kích các chùa Wat Sam Phraya, Wat Sa Ket và Wat Samphanthawong ở thủ đô Bangkok, Wat Onoi ở tỉnh Nakhon Pathom và Wat Kudeethong ở tỉnh Sing Buri.

Tại chùa Wat Onoi, cảnh sát bắt nhà sư trụ trì Buddha Isara, người từng ủng hộ phong trào “Đóng cửa Bangkok” hồi năm 2013-2014, với cáo buộc ủng hộ hành vi cướp bóc trong lúc diễn ra các cuộc biểu tình do nhóm Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đứng đầu. Nhà sư Buddha Isara sau đó đã bị lột áo cà sa và bị giam trong vòng 12 ngày bắt đầu từ ngày 24/5 sau khi Tòa án Hình sự bác bỏ đề nghị đóng tiền bảo lãnh tại ngoại.

Trong khi đó, sư trụ trì Phrom Sitthi của chùa Wat Sa Ket (Chùa Núi Vàng) nổi tiếng ở thủ đô Bangkok cũng bị bắt giữ. Cảnh sát còn phát hiện một lối đi bí mật từ chùa Wat Sa Ket dẫn ra đường Bamrung Muang. Nhà chức trách Thái Lan khẳng định các tăng lữ chùa này đã biển thủ tiền từ 2 dự án liên quan đến Phật giáo trị giá 69 triệu baht (2,2 triệu USD) và chuyển cho những người ở ngoài chùa. Cảnh sát xác nhận khoảng 130 triệu baht (4,1 triệu USD) đã được chuyển vào 10 tài khoản ngân hàng của sư trụ trì chùa Wat Sa Ket.

Thiếu tướng Maitree Chimcherd, Chỉ huy Đơn vị Trấn áp tội phạm, xác nhận hầu hết ngân khoản phân bổ cho các chùa Wat Sa Ket, Wat Sam Phraya và Wat Samphanthawong đều bị lén lút chuyển cho người ngoài.

Khoảng 90% trong số 69 triệu người dân Thái Lan theo đạo Phật và các tu viện ở Thái Lan nhận được tiền cúng dường lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, hình ảnh các tăng lữ Phật giáo đã phần nào bị ảnh hưởng khi liên tục vỡ lở các vụ bê bối dính líu chính trị, buôn bán ma túy, tình, tiền và các hợp đồng tài chính và thương vụ phạm pháp.

Dưới áp lực của công luận và chính quyền, từ năm 2014, các cơ sở Phật giáo đã áp dụng các biện pháp kỷ luật nghiêm ngặt đối với hơn 300.000 nhà sư, song tình trạng vi phạm giới quy lẫn pháp luật vẫn tiếp diễn.

Thực hiện: depweb

27/05/2018, 14:09