Cảnh sát Nga khởi động chiến dịch "Selfie an toàn" sau nhiều tai nạn chết người - Tạp chí Đẹp

Cảnh sát Nga khởi động chiến dịch “Selfie an toàn” sau nhiều tai nạn chết người

Hậu Trường

“Một tấm hình selfie ấn tượng có thể lấy đi mạng sống của bạn,” đó là dòng cảnh báo do bộ nội vụ Nga đưa ra, được in trên những tờ rơi trong đó liệt kê những lưu ý nhỏ về việc chụp ảnh selfie, chẳng hạn như “selfie với vũ khí có thể giết chết bạn.”


Một nữ sinh 17 tuổi người Nga đã gặp tai nạn sau khi cố gắng chụp ảnh selfie ở nơi nguy hiểm

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi một cô gái 21 tuổi ở Moscow đã vô tình tự bắn súng vào đầu mình vào tháng 5 vừa qua trong khi đang chụp ảnh selfie cùng với khẩu súng. Cô đã bị chấn thương đầu, nhưng vẫn sống sót.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều những tai nạn có liên quan tới selfie xảy ra gần đây tại Nga.

Vào tháng Một, hai nam thanh niên đã tự kích nổ một quả lựu đạn khi đang chụp ảnh selfie cùng quả lựu đạn đã rút chốt an toàn trên vùng núi Ural. Chiếc điện thoại và bức ảnh bên trong vẫn còn nguyên vẹn.

Vào tháng Năm, một thiếu niên ở vùng Ryazan đã thiệt mạng khi cố gắng chụp một bức selfie khi đang trèo lên đường tàu trên cầu và vô tình tiếp xúc với dây điện hở.

“Thật không may, chúng tôi đã theo dõi thấy rằng gần đây, số lượng tai nạn do những người thích tự chụp ảnh bản thân đang ngày một tăng cao,” Yelena Alexeyeva, trợ lý bộ trưởng bộ nội vụ cho biết. “Ngay từ đầu năm nay, chúng ta đã gặp phải hàng trăm vụ tai nạn gây chấn thương.”

Selfie cũng đã dẫn tới “hàng chục vụ tai nạn gây chết người,” bà nói thêm. “Vấn đề thực sự có tồn tại, và có thể dẫn tới những hậu quả rất đáng buồn.”

Do đó, chiến dịch tuyên truyền này đã được thực hiện, trong đó bao gồm các hình thức như tờ rơi, một đoạn video và những lời khuyên đăng trên trang web của bộ.

Những tấm biển báo theo phong cách biển báo giao thông đã được sử dụng trong chiến dịch để truyền tải thông điệp tới người dân. Tuy nhiên, hình thức đơn giản của những biển báo này không thu hút được nhiều sự chú ý của thanh thiếu niên.


Những biển báo cấm chụp ảnh selfie của cảnh sát Nga. (Nguồn: mvd.ru)

“Đừng chụp selfie trên đường tàu nếu bạn quý trọng sinh mạng của mình,” tờ rơi viết, bên cạnh đó là hình một người đang cầm chiếc gậy selfie và đi lang thang trên đường tàu hỏa. Một biển báo khác (xem tại https://mvd.ru/safety_selfie) lại có hình một người đang trèo lên trụ cầu trong khi đang chụp ảnh selfie. 

Bộ nội vụ cũng đã thực hiện một đoạn video về an toàn công cộng, trong đó bao gồm những hình ảnh hết sức ấn tượng do những “roofer” – một tiểu văn hóa trong cộng đồng trẻ ở Nga, trong đó các bạn trẻ lẻn vào những tòa nhà cao tầng và tự chụp ảnh khi đứng trên nóc nhà. Những bức ảnh này thường được lan truyền rất rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

“Trước khi chụp một tấm selfie, tất cả mọi người nên nhớ rằng việc đuổi theo số lượt người ‘thích’ những bức ảnh có thể khiến họ theo đuổi cuộc hành trình tới cái chết, và tấm ảnh ấn tượng đó có thể trở thành di cảo của họ,” Alexeyeva cảnh báo.

Theo: My Nguyễn/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

08/07/2015, 10:05